Người phụ nữ nhân ái đứng sau chương trình Hạt gạo tình thương tại Hà Nội

Thứ tư - 22/04/2020 21:55
Sau nhiều nỗ lực liên lạc, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được chị Phạm Thảo Vân - Người phụ nữ với tấm lòng nhân ái, đứng sau chương trình “Hạt gạo tình thương tại Hà Nội”. Lắng nghe những nỗi niềm thôi thúc chị thực hiện những hành động đẹp trong mùa dịch Covid 19 mới thấy dù trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng nào đi nữa, tình người chính là phép màu giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.
Chị Thảo Vân tâm sự: "Tôi nhói lòng với những câu chuyện mưu sinh mùa dịch"
Chị Thảo Vân tâm sự: "Tôi nhói lòng với những câu chuyện mưu sinh mùa dịch"
Chị Thảo Vân – Người phụ nữ đứng sau chương trình “Hạt gạo tình thương tại Hà Nội

Chị Thảo Vân từng là hội trưởng Hội Từ thiện Trái Tim Yêu Thương Việt Nam tại Đài Loan. Chị là một trong những gương mặt tiêu biểu tại xứ Đài trong hoạt động giúp đỡ anh chị em lao động Việt Nam gặp nạn khi sang Đài Loan làm việc và sinh sống.

Hàng trăm anh chị em lao động không may mất tại Đài Loan và nhiều anh chị em bị tai nạn, ốm đau nằm viện đã được chị Thảo Vân cùng đội ngũ Trái Tim Yêu Thương của chị cưu mang giúp đỡ.

Năm 2018, chị Thảo Vân trở về quê hương và vẫn lăn lộn với các công tác thiện nguyện. Mặc dù công việc tại công ty Đông Nam Á rất bận rộn nhưng chị vẫn dành tâm trí cho các hoạt động thiện nguyện, mong muốn được giúp đỡ nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng, xã hội.

Chị Thảo Vân vẫn miệt mài kêu gọi cộng đồng người Việt tại Đài Loan và Việt Nam chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh tại Việt Nam và Đài Loan.

Trở về quê hương 1 năm nay, chị đã thay mặt công ty Đông Nam Á và các mạnh thường quân vượt rừng đến tận điểm trường Túng Quá Lìn – Hoàng Su Phì – Hà Giang 4 lần để nuôi cơm và tặng nhu yếu phẩm cho các con vùng cao mỗi lần số tiền lên tới 100 triệu đồng.

Thời điểm 2019, khi đồng bào Mường Lát – Thanh Hóa chịu thiên tai lũ lụt, chính chị Thảo Vân đã không quản mưa gió, nguy hiểm tới tận nơi hỗ trợ bà con nhu yếu phẩm, chi phí khắc phục hậu quả thiên tai. Chị còn nhiều lần tời các bệnh viện Huyết Học Trung Ương, viện Nhi Hà Nội, bệnh viện Việt Đức để phát cơm, tặng tiền cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thời điểm dịch Covid 19 hoành hành, chính phủ Việt Nam và toàn dân oằn mình chống dịch. Những quy định không mong muốn bắt buộc phải thực thi trong đó bao gồm các hoạt động cách ly cục bộ và cách ly xã hội.

Khi lệnh cách ly xã hội được ban hành từ ngày 1/4/2020, điều chị Thảo Vân trăn trở chính là việc hàng ngàn lao động nghèo ngoại tỉnh bị kẹt lại Hà Nội. Công việc khó khăn, chi phí sinh hoạt thiếu thốn, thu nhập lại không đảm bảo, thậm chí có hoàn cảnh mất hẳn thu nhập do phải ngừng công việc.

Xót xa, đồng cảm với những hoàn cảnh éo le trong dịch bệnh, chị Thảo Vân đã đề xuất với chị Phương Lan – Tổng giám đốc công ty Đông Nam Á, vừa là sếp  cũng là người bạn thân thiết song hành cùng chị trong những hành trình thiện nguyện cùng lên kế hoạch cho dự án từ thiện “Hạt gạo tình thương tại Hà Nội”.

Chương trình thiện nguyện được đề xuất và duyệt thực hiện chỉ trong vài phút bởi cả hai chị đều dành nhiều tâm huyết cho việc cho đi từ tâm.

Ngày 9/4/2020 công ty Đông Nam Á đã khởi xướng phát miễn phí hơn 2 tấn gạo và 100 thùng mỳ tôm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bùng phát.

Tại trụ sở công ty Đông Nam Á – Hà Nội số 1B – Doãn Kế Thiện – Cầu Giấy – Hà Nội, chị Thảo Vân và Giám đốc công ty – chị Thu Hà đã trực tiếp đứng phát gạo và mì cho người lao động nghèo.

Hoàn cảnh khó khăn, khi biết được thông tin từ thiện nhiều người đã lặn lội nhiều cây số để tới, trong đó có cả cụ già 80 tuổi, những người bán hàng rong, người mua ve chai lam lũ…

Chứng kiến những câu chuyện khó khăn, những nghẹn ngào mưu sinh mùa dịch, chị Thảo Vân lại càng thương cảm, càng hi vọng có thể giúp đỡ nhiều hơn cho người dân.

“Có những hoàn cảnh không chỉ khó khăn về tài chính, họ còn chịu những tổn thương khuyết tật, người khiếm thi, người lại cụt chân… Ngày thường đời sống họ đã khó khăn giờ dịch bệnh tràn về họ càng trở nên bất lực. Thương lắm! Cứ nhìn vẻ mặt khắc khổ, nghe những lời than buồn bã mà mình thực sự nhói lòng” – Chị Thảo Vân tâm sự.

Hoạt động thiện nguyện vừa qua có rất nhiều bà con lao động nghèo đến địa điểm phát gạo muộn, khi thông báo gạo đã hết, nhìn người dân buồn bã ra về chị Thảo Vân lại không an lòng. Thương họ quá, chị Thảo Vân lại một lần nữa đứng ra kêu gọi anh chị em bạn bè ở Việt Nam và Đài Loan cùng chung tay ủng hộ.

“Mới đầu tôi nghĩ chỉ mong sao xin được 2-3 tấn gạo nữa để phát chống đói cho bà con vài hôm khi không đi làm được nhưng rồi chương trình nhận được sự phát tâm của đông đảo mạnh thường quân. Hơn nữa Hà Nội cách ly đến 22/4 nên tôi quyết định tiếp tục kêu gọi mọi người ủng hộ nhiều hơn để chia sẻ với bà con. Chương trình “Hạt gạo tình thương tại Hà Nội” đã ủng hộ cho bà con 16 tấn gạo và 350 thùng mỳ tôm “ – Chị Thảo Vân nói thêm.

Bằng tấm lòng nhân ái, sự đồng cảm và mong muốn sẻ chia cùng đồng bảo, chị Thảo Vân hi vọng có thể góp chút sức giúp đỡ đồng bào, cùng san sẻ nỗi lo mùa dịch.

Chị cũng hi vọng Covid 19 nhanh chóng được đẩy lùi, đời sống dần được ổn định để người lao động bớt đi gánh nặng.

SGGT

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây