Họa sĩ kỳ tài qua tư duy đặc biệt

Thứ năm - 27/04/2023 11:38
Đó chính là họa sĩ - kỷ lục gia thế giới Đoàn Việt Tiến, từ một người vẽ dạo khắp hàng trăm chợ miền Tây, trong muôn ngàn nghịch lý, nghịch cảnh khổ đau, trong nắng mưa dãi dầu…
Hành trình 20 năm vẽ dạo của họa sĩ Đoàn Việt Tiến
Hành trình 20 năm vẽ dạo của họa sĩ Đoàn Việt Tiến
Một hôm họa sĩ Đoàn Việt Tiến chợt nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời sau cơn mưa nơi gốc dừa một tấm kính thủy tinh lấp lánh, anh vội nhặt lên và ý tưởng trỗi dậy sẽ dùng 10 đầu ngón tay vẽ ngược tấm kính này những bức chân dung mà anh hằng thần tượng.

DVT 65

Niềm đam mê và tâm huyết khổ luyện dưới ánh đèn dầu của người mẹ soi rọi cho anh vẽ suốt 10 năm nơi mương vườn xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đến nay họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã thành công với hàng trăm bức vẽ chân dung các lãnh tụ, danh nhân văn hóa, các chính khách trong nước và thế giới.

DVT 60
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hiện nay tranh của anh trưng bày trong các Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TP.HCM), Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Bến Tre, Bảo tàng Quân khu 9, Bảo tàng Lịch sử quân đội... Trong đó, nhiều nhất là tranh vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với hàng trăm bức.

DVT 56
Chân dung Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Bên cạnh đó anh còn vẽ nhiều bức chân dung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Fidel Castros (trưng bày tại Hội đồng Nhà nước Cu Ba), anh hùng Che Guevara, Hermann Gmeiner (người sáng lập Làng trẻ em S.O.S - Áo), Vua Bhutan, Tổng bí thư Lào, các đại sứ Nepal, Ấn Độ, chân dung huyền thoại Israel - Eli Cohen... được trưng bày ở các bảo tàng Anh Quốc, bảo tàng Cu Ba và bảo tàng ở các nước châu Âu, châu Á. 

DVT 21
Chân dung Chủ tịch Fidel Castro

DVT 55
Chân dung  Thích Quảng Đức

DVT 44
Hermann Gmeiner (người sáng lập Làng trẻ em S.O.S - Áo)

DVT 46
Chủ tịch Lào

DVT 50
Chân dung huyền thoại Israel - Eli Cohen

DVT 30
Vua Butan

Nhân ngày Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội, bức chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump do họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ đã được trao tặng và trưng bày tại Phủ Tổng thống Mỹ.

DVT 14
Chân dung cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Qua 30 năm sáng tác, anh đã hoàn thiện trên 1.500 tác phẩm.

Tháng 2/2022, họa sĩ Đoàn Việt Tiến được Viện Đại học Kỷ lục thế giới trao bằng tiến sĩ danh dự về “Sáng tạo Tâm pháp họa đi vào đời sống tâm thức con người”. Ngoài ra anh còn được tổ chức VietKings trao bằng "Sống bằng sáng tạo", Đĩa vàng cống hiến (WorldKings 2020).

dvt 9 12 15

DVT 9 12 16

Năm 2003, trong cơn sốt rét bệnh tật kéo dài nhiều năm, bỗng nhiên anh nghe trong não mình bùng lên nhiều tia sáng như tiếng nổ ầm vang bật tung vùng cảm xúc, thế là từ đó anh phải chịu đựng trên 4.000 ngày đêm hành xác.
Căn bệnh kỳ lạ này không ai trị được, anh phải về quê mẹ ẩn thân và rèn luyện.

DVT 137

Điều kỳ diệu hơn anh đã chiến thắng được mình bằng ý chí, phát hiện từ nguồn sâu thẳm tâm trí chuyển hóa được thành “Khả năng tư duy đặc biệt“ và mang cảm xúc thăng hoa thật tích cực ấy qua nghệ thuật cầm kỳ thi họa. Anh đã sáng tác hàng ngàn bài thơ, trên 300 bài tâm ca thể loại mới lạ và nhiều tác phẩm văn ý luận diễn tả về tâm thức đời người qua công trình nghiên cứu: "Tâm thức tiến hóa khai sinh tư duy đặc biệt" được các tổ chức khoa học thế giới quan tâm và ủng hộ.

DVT 20

Ngoài ra, họa sĩ Đoàn Việt Tiến còn là tác giả, người phát thảo chính thống về chân dung diện mạo Quốc Tổ Hùng Vương và bộ sưu tập về chân dung các nhà Vua Việt Nam, các bức vẽ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Võ Trường Toản, nữ tướng Nguyễn Thị Định, anh hùng tình báo Phạm Ngọc Thảo, chân dung Thích Quảng Đức và các khu di tích lịch sử trong nước…

DVT 126
Chân dung Cụ Đồ Chiểu 

Những tác phẩm nghệ thuật mang nặng nhân nghĩa cho đời như cống hiến hàng trăm bức vẽ sáng tác qua các chương trình bán tranh giúp đỡ người bệnh tật, xây nhà tình thương, giúp đỡ các trẻ em mồ côi…

DVT 8

Tính đến nay, hõa sĩ Đoàn Việt Tiến đã xác lập 4 kỷ lục Việt Nam (Viet Kings) vào những năm 2005, 2018, 2019, 2023. Riêng Kỷ lục Việt Nam lần thứ 4 trong chương trình hội nghị quốc tế về khả năng đặc biệt của con người tổ chức tại Hà Nội, họa sĩ đã dùng 2 tay vẽ ngược kính cường lực và thu ý nghĩ của 2 nhà khoa học người Mỹ với thời gian vẽ 3 phút 40 giây, thu ý nghĩ vẽ đúng 100%.

DVT 9 12 4

Tháng 6 năm 2019, họa sĩ Đoàn Việt Tiến chính thức được Xác lập Kỷ lục thế giới (World Kings) với khả năng "Họa sĩ dùng 10 ngón tay vẽ ngược sau kính cường lực, 12 bức tranh (75x75cm) thời gian nhanh nhất 6 phút 24 giây".

DVT 38

Anh đang chuẩn bị đón nhận kỷ lục thế giới lần 2 “ Họa sĩ đầu tiên sáng tạo vẽ chân dung ngược kính bằng 10 ngón tay cho các lãnh tụ, danh nhân văn hóa thế giới với số lượng nhiều nhất”.

DVT 25

Hiện nay họa sĩ Đoàn Việt Tiến là Hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM. Có thể nói trong khoảng 5 năm gần đây tranh của họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã trở thành hiện tượng Best Seller, các cuộc triển lãm tranh gồm 3 lần tiển lãm cá nhân và trên 30 lần tập thể, tranh của anh đều bán hết sạch 100%.

DVT 20

DVT 23

DVT 26

DVT 27​​​​​​​

Từ hành trình người vẽ dạo gian khổ tột cùng, thay đổi dời nhà trên 70 lần, trải qua những cơn bệnh thập tử nhất sinh và từ một người lính bộ binh tham gia chiến đấu ở chiến trường K (Campuchia), họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã trở thành nhân vật đặc biệt xuất sắc minh chứng đem tinh hoa tài năng của người Việt Nam ra thế giới, một nghệ sĩ kỳ tài, một quái kiệt của hội họa thế giới.

SGGT
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây