TD 24-5

Ba cuộc triển lãm cuối tuần

Thứ bảy - 24/11/2012 02:20
Đó là Cuộc triển lãm, giao lưu thư họa quốc tế, triển lãm Di sản Hán Nôm trên nhiều chất liệu và triển lãm tranh, tượng gốm.
Bố yêu con - tác phẩm gốm của Nguyễn Quang Thu tại triển lãm - Ảnh: Q.T.
Bố yêu con - tác phẩm gốm của Nguyễn Quang Thu tại triển lãm - Ảnh: Q.T.

Cuộc triển lãm, giao lưu thư họa Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản diễn ra lúc 14g ngày 24-11 và kết thúc trong ngày tại làng nghệ nhân Hàm Long (Q.2, TP.HCM). Có 75 nhà thư họa Đài Loan, 74 nhà thư họa Hàn Quốc, 74 nhà thư họa Nhật Bản và 29 họa sĩ thư họa nổi tiếng Việt Nam cùng tham gia sự kiện này.

Họa sĩ Lý Khắc Nhu, chủ nhân làng nghệ nhân Hàm Long, giải thích vì quy mô đông đảo, số lượng tác phẩm nhiều nhưng năng lực của làng nghệ nhân Hàm Long chưa đủ để quản lý, bảo vệ hết tác phẩm nên cuộc triển lãm giao lưu chỉ diễn ra một ngày. Ông Nhu cũng cho biết những lần triển lãm ở nước ngoài, ông nhận thấy các đồng nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... không biết rằng Việt Nam cũng có thư họa. Cho nên triển lãm lần này là cơ hội để giới thiệu, giao lưu thư họa Việt với các đồng nghiệp châu Á.

* Triển lãm Di sản Hán Nôm vừa khai mạc sáng 23-11 tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM với các sách chữ Nôm, tranh ảnh có chữ Nôm và các hiện vật gốm sứ có in chữ Nôm. Đây là hoạt động của Câu lạc bộ Hán Nôm trực thuộc thư viện nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23-11). Các sách Nôm trưng bày bao gồm các bộ Truyện Kiều bằng chữ Nôm.

Ngoài ra còn có 42 bộ tuồng Nôm do Thư viện Hoàng gia Anh tặng từ năm 1971, một số bài thơ dân gian chép tay bằng chữ Nôm, các bản Kinh Phật và tài liệu Phật giáo do Thư viện Huệ Quang lưu giữ, một số sách Nôm của Hội Hán Nôm Công giáo... Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn góp vào trưng bày một số tài liệu lịch sử Việt Nam diễn âm Nôm, nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường cũng mang từ Tiền Giang hai tấm ván khắc in sách để trưng bày.

* Chiều 22-11, triển lãm của Câu lạc bộ Gốm mỹ thuật TP.HCM đã khai mạc tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Đây là triển lãm các tranh, tượng mỹ thuật được nâng tầm từ những sản phẩm mỹ nghệ, trưng bày 65 tác phẩm của 19 tác giả. Đề tài sáng tác được các họa sĩ thể hiện đa dạng như tượng danh nhân (Trần Bình Trọng, Lão Tử, Trịnh Công Sơn...), chân dung, tình yêu, truyện cổ tích Tấm Cám... với các chất liệu quen thuộc như gốm Vĩnh Long, gốm Phù Lãng, gốm Bình Dương. Triển lãm trưng bày đến hết ngày 1-12.

Theo TUỔI TRẺ

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây