SAI GON GIAI TRI

https://saigongiaitri.net


Ông chủ Huỳnh Lê Tấn Tuyến lên giọng Chí Phèo

Diễn biến mới vụ: Ông chủ "làm ăn lớn" nợ như Chúa Chổm: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc...
"Giang hồ" (theo ông Tuyến nhắn tin) đến nhà của ông Tuyến ở TP Phan Thiết "quậy"
Trao đổi với PV sáng 31/12/2023, bà Bùi Nguyễn Trúc Linh (SN 1986, ngụ P.Xuân An, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) phấn khởi cho biết, sau khi dư luận lên tiếng, gia đình bà đã nhận được 3 văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận xác định nhiều điểm mấu chốt. Rõ nhất là số tiền mà ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến (SN 1981, ngụ P.Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết) đã nhờ bà đứng ra vay giùm, rồi phải gồng mình trả thay cho ông chủ "làm ăn lớn". Bà Linh bức xúc cho rằng không chỉ dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt, sau đó bỏ trốn, ông Tuyến còn hăm dọa, thách thức thưa kiện?

Đã có nhiều nạn nhân tố cáo

Bà Linh trình bày: Sáng 15/12/2023, gia đình bà nhận được 3 văn bản (VB) từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, gồm: VB số 475/TB-CSHS thông báo "kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm"; VB số 468/TB-CSHS thông báo "không khởi tố vụ án hình sự" và Quyết định số 14/CSHS (QĐ số 14) "không khởi tố vụ án hình sự" về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến. Cả 3 VB được tóm tắt như sau:

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận nhận được tố giác về tội phạm của bà Linh, đã tiến hành giải quyết, kết quả như sau: Bà Linh và ông Tuyến quen biết nhau. Lấy lý do cần tiền để "bổ sung vốn trong hoạt động kinh doanh" và "đáo hạn ngân hàng", ông Tuyến nhiều lần nhờ bà Linh đứng ra vay của 8 người với số tiền 32,6 tỷ đồng, lãi suất 12%/tháng. Ông Tuyến vay của bà Linh 5,424 tỷ đồng. Tổng 2 khoản là 38,024 tỷ đồng.

Sau khi vay tiền, ông Tuyến chỉ trả lãi được 1,929 tỷ đồng. Bà Linh phải tự bỏ tiền của mình để trả cho các chủ nợ giúp ông Tuyến với số tiền 28,653 tỷ đồng (gồm 5,185 tỷ đồng tiền gốc và 23,468 tỷ đồng lãi). Sau nhiều lần yêu cầu ông Tuyến trả tiền để bà Linh thanh toán cho các chủ nợ nhưng ông này không thực hiện, bà Linh và ông Tuyến đã làm giấy xác nhận các khoản nợ gốc, lãi là 70,592 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan điều tra xác định: Bà Linh cho ông Tuyến vay mượn tiền, có hợp đồng vay, có lãi suất, thời gian đầu ông Tuyến có trả lãi. Do làm ăn thua lỗ, ông Tuyến không còn khả năng trả nợ. Hiện nay, ông Tuyến vẫn còn nhiều tài sản đang thế chấp cho ngân hàng. Việc vay mượn tiền giữa 2 người là giao dịch dân sự, hành vi của ông Tuyến không cấu thành tội phạm.

Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra QĐ số 14. Ngoài bà Linh, 2 ông Trần Bá Mai Anh Vũ (SN 1980, ngụ P.Tân Phú, Q7, TPHCM) và Trần Minh Sơn (SN 1975, ngụ P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết) cùng gửi đơn tố cáo ông Tuyến có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cơ quan điều tra cũng không khởi tố vụ án hình sự.

Bà Linh cho biết: "Ngày 27/12/2023, tôi đã có đơn khiếu nại gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị xem xét toàn diện, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến với 2 hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tôi và gia đình rất mừng khi nhận được VB của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận mời tôi làm việc vào sáng 02/01/2024".

Ông chủ "lớn" lên giọng… "chí phèo" (?!)

Bà Linh xác định: Bà đã đứng ra vay giùm cho ông Tuyến từ 8 người cho vay ở TP.Phan Thiết với số tiền 32,6 tỷ đồng, lãi suất từ 9 - 12%/tháng. Ngoài ra, bà cho ông Tuyến mượn 5,424 tỷ đồng; trong đó, 4,5 tỷ không lãi suất (mượn trong 3 ngày), còn lại 924 triệu, lãi suất theo ngân hàng.


Ông Tuyến nhắn tin thừa nhận đã bỏ trốn

Toàn bộ 38,024 tỷ đồng nợ gốc ông Tuyến chưa trả đồng nào, chỉ trả lãi được 1,929 tỷ đồng. Số tiền này, bà đã chuyển đóng lãi cho các chủ nợ.

Bà Linh phải gồng mình trả nợ thay ông Tuyến tính đến ngày 08/01/2023 cả tiền gốc và lãi là 28,653 tỷ đồng (gồm 5,185 tỷ tiền gốc và 23,468 tỷ tiền lãi). Như vậy, tổng số tiền mà ông Tuyến đã chiếm đoạt là 61,492 tỷ đồng, bao gồm 34,077 tỷ đồng của bà Linh và 27,415 tỷ đồng (tiền gốc) bà Linh đứng ra vay giùm.

Nạn nhân lên tiếng: "Trong đơn khiếu nại, tôi đã chứng minh để các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét những hành vi, thủ đoạn gian dối của ông Tuyến. Ngay từ đầu, ông này đã dựng kịch bản, lên kế hoạch lừa tôi bằng mác "đại gia", con "ông lớn", có khối tài sản kếch xù, làm chủ 2 doanh nghiệp... Ông Tuyến đã tạo ra "vỏ bọc" hoàn hảo, để đưa tôi vào tròng".

Thứ nhất, xuất phát từ sự quen biết thân thiết, ông Tuyến đã nhiều lần nhờ bà Linh hỗ trợ, đứng ra vay mượn tiền bên ngoài để giúp ông "đáo hạn ngân hàng (NH)" và "đầu tư dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh".


Ông Tuyến nhắn tin đe dọa

Ông Tuyến nêu lý do có cha nguyên là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nên không muốn đứng ra vay tiền, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của gia đình và tỉnh. Ông Tuyến biết rõ lãi vay bên ngoài từ 9 - 12%/tháng, cao hơn nhiều lần lãi ngân hàng, nhưng vẫn chấp nhận vì ông chỉ "mượn tạm" thời gian rất ngắn, nên không quan tâm lãi suất.

Thực tế, ông Tuyến đã ôm nợ lớn từ trước, từng vay của ông Trần Minh Sơn (Sơn "Đồng Xanh"). Trong 8 chủ nợ, ông Sơn là người đầu tiên mà bà Linh hỏi vay tiền, do chính ông Tuyến giới thiệu.

Như vậy, ông Tuyến đã mắc nợ nhưng lại gian dối, lấy gia thế "khủng" để gạt bà Linh đứng ra vay tiền rồi chiếm đoạt.

Thứ hai, để tạo lòng tin với bà Linh, ông Tuyến khoe gia đình không chỉ quyền thế mà còn giàu có với rất nhiều tài sản. Riêng ông Tuyến sở hữu 2 căn nhà mặt tiền (ở Phan Thiết và TPHCM) trị giá cả trăm tỷ đồng, kèm theo 2 giấy chủ quyền nhà đất.

Thực tế, tài sản mà ông Tuyến "khoe", trong đó có nhà đất số 214 Hoa Lan (P2, Q.Phú Nhuận, TPHCM) đã được ông này đem thế chấp NH Agribank để vay 94,45 tỷ đồng từ năm 2018 - 2021.Ông Tuyến nhắn tin thách thức

Thứ ba, do ông Tuyến không thanh toán, NH Agribank đã khởi kiện đòi nợ hơn 103,65 tỷ đồng, gồm 94,45 tỷ tiền gốc và 9,2 tỷ nợ lãi. Vụ kiện đã được TAND TP.Phan Thiết thụ lý ngày 17/10/2022. Với số tiền lãi chỉ chiếm 10% của khoản vay, nhưng ông Tuyến cũng không trả nổi. Điều này chứng minh, ông Tuyến không sử dụng khoản tiền đã nhờ bà Linh vay mượn bên ngoài để "đáo hạn NH" mà sử dụng vào mục đích khác.

Thứ tư, ông Tuyến là chủ 2 doanh nghiệp lớn, gồm: Công ty TNHH Thương mại Huỳnh Lê và Công ty CP Thương mại và Xuất khẩu Thương Nguyên (Công ty Thương Nguyên). Ông Tuyến khoe, Công ty Thương Nguyên chuyên xuất khẩu thanh long, được ngân hàng cấp vốn tín dụng lớn... Ông Tuyến nhờ bà Linh vay tiền giúp ông ta ngoài "đáo hạn NH" còn để "đầu tư phát triển dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh".

Tổng số tiền mà ông Tuyến vay NH, nhờ bà Linh vay giùm, cùng với các khoản vay khác lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 29/11/2023, Công ty Thương Nguyên còn nợ thuế 3.307.997 đồng. Từ năm 2018 - 2020, Thương Nguyên 3 lần bị Cục Thuế tỉnh Bình Thuận xử phạt vi phạm hành chính về thuế với số tiền 5,6 triệu đồng. Với số tiền nộp thuế và nợ thuế, chứng tỏ Thương Nguyên không có hoạt động kinh doanh lớn, ông Tuyến không sử dụng khoản tiền đã nhờ bà Linh vay để "bổ sung vốn kinh doanh".

Thứ năm, ngày 29/8/2022, sau khi ký xác nhận "nhờ bà Linh vay tiền giùm", ông Tuyến đi "lánh nạn". Ngày 08/9/2022, Ông Tuyến nhắn tin cho bà Linh: "Giờ anh phải ở Sài Gòn trốn là em biết anh không xử lý được gì rồi. Ba ngày qua giang hồ qua nhà, qua công ty anh quậy tùm lum hết...".

Do bị các chủ nợ gây áp lực, buộc thanh toán tiền, bà Linh liên tục nhắn tin hối thúc ông Tuyến. Ngày 22/9/2022 ông Tuyến nhắn tin đe dọa: "Tùy em, muốn chết thì làm đi. Còn anh đã báo công an hết rồi nên anh không lo gì. Còn em nói với ông Tám (chủ nợ) thì anh nói kết quả luôn, ổng sẽ nói em lừa ổng, qua mặt ổng thì ổng để em yên không? Còn ổng chẳng làm gì được anh đâu".

Ngày 23/9/2022 ông Tuyến nhắn tin tiếp tục hẹn và thách thức: "Chậm nhất 15 ngày nữa anh mới trả được. Em hẹn được người ta thì hẹn, còn không gửi đơn kiện anh đi".

Đến 19/10/2022, ông Tuyến tiếp tục thách thức: "Em kiếm đủ người kiện anh chưa". Bà Linh xác định: "Đây là tin nhắn cuối cùng ông Tuyến gửi cho tôi. Từ đó đến nay, ông ta trốn biệt, cắt đứt mọi liên lạc với tôi".

Như vậy, sau khi nhờ bà Linh vay tiền giùm, ông Tuyến vào TPHCM "lánh nạn", sau đó lên tiếng hăm dọa, thách thức thưa kiện rồi cắt đứt liên lạc với bà Linh, thể hiện ý thức chiếm đoạt tới cùng...

NHÓM PV CHUYÊN ĐỀ
(Theo Báo Công An TP.HCM)

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây