SAI GON GIAI TRI

https://saigongiaitri.net


Cô giáo miền Tây mê làm thơ và thích làm từ thiện

Đó chính là cô Đinh Bích Lan quê ở Sóc Trăng. Cô là người mê làm thơ và có bút danh là Metta Phạm. Có bao nhiêu tiền từ xuất bản thơ, cô đều dành để làm từ thiện giúp đỡ người nghèo và trẻ em mồ côi.
Cô Đinh Bích Lan cùng các học trò của mình
* Chào chị, không biết nên gọi chị bằng tên thật hay bút danh Metta Phạm nhỉ?

- Nếu muốn trò chuyện về thơ ca, thì gọi bút danh Metta Phạm đi, trên Facebook mình cũng lấy nickname này (cười).

Metta Pham 6

* Em thắc mắc là tại sao tên thật của chị là Đinh Bích Lan, mà chị lại lấy bút danh là Metta Phạm? Lúc đầu chưa biết tên chị, cứ tưởng chị họ Phạm chứ?

- Bút danh này là do chị quý một người bạn đã ủng hộ chị suốt bao năm tháng làm thiện nguyện, thay mặt những hoàn cảnh khó khăn, những đứa bé mồ côi, tri ân tấm lòng của người bạn đó, nhắc nhở mình luôn ghi nhớ tấm lòng vàng của anh ấy nên chị lấy tên anh làm bút danh, để cả đời này không bao giờ quên.

Metta Pham 20

* Chị có niềm đam mê với thơ ca từ khi nào và tới nay chị đã có được bao nhiêu tác phẩm rồi?

- Chị yêu thích thơ từ khi còn là học sinh tiểu học. Nên đã làm thơ từ khi còn ngồi ghế nhà trường và đến nay đã là một giáo viên chị vẫn còn cháy bỏng với niềm đam mê này. Hiện chị có khoảng 400 tác phẩm, cả về thơ thiền và các thể loại khác. Đã xuất bản tập thơ Chút Hương Đời chung với nhà thơ Lãng Tử và sắp tới chị sẽ phát hành tập thơ riêng mang tên Vết Son Bên Đời.

Metta Pham 19

* Hiện nay chị đang dạy học tại quê nhà của mình luôn phải không?

- Đúng rồi em, chị là giáo viên Trường tiểu học Lai Hòa 4, xã Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Đây cũng chính là quê của chị.

Metta Pham 17

* Em biết chị qua lời giới thiệu của nhạc sĩ Lê Đình Phương, anh ấy thì ở Canađa, còn chị thì ở Sóc Trăng. Chị và nhạc sĩ Lê Đình Phương có mối quan hệ như thế nào? Anh Lê Đình Phương có phổ nhạc thơ của chị chưa?

- Chị quen biết anh Lê Đình Phương rất tình cờ, khi anh Phương nghe cô ca sĩ hát ca khúc Chuyện tình buồn được một nhạc sĩ phổ thơ của chị. Sau đó anh Phương kết bạn với chị và cũng vì có nhiều cảm xúc với thơ của chị mà anh đã phổ cho chị 4 ca khúc. 2 ca khúc đã được ca sĩ Yến Ly (Nếu anh đã nói yêu em) và ca sĩ A Điêm hát và quay MV (Tình chỉ bấy nhiêu sao). 1 ca khúc khác là Thôi hết chẳng còn gì đang chờ quay và ca khúc Huế thì anh Phương đang hoàn tất. Thơ chị có rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có nhạc sĩ Kiều Tấn Minh. Mục đích xuất bản thơ của chị là sẽ bán và dành hết số tiền đó cho việc từ thiện.

* Nghe thì biết chị cũng là người rất thích làm từ thiện. Chị thường tham gia tổ chức từ thiện nào hay tự chị đứng ra tổ chức?

- Chị hoạt động cá nhân chứ không tham gia tổ chức hay hội nào cả. Chị hay tổ chức các chuyến thiện nguyện ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Bạc Liêu như huyện Đông Hải, thị trấn Hộ Phòng, huyện Ngang Dừa và 2 trại trẻ mồ côi của TP Bạc Liêu.

Metta Pham 14

Metta Pham 10

Metta Pham 13

Metta Pham 11

Metta Pham 2

* Cám ơn chị, chúc chị sẽ có thêm nhiều tác phẩm thơ - nhạc thật hay và phát hành nhiều tập thơ hơn nữa, cũng như sẽ giúp cho nhiều mãnh đời bất hạnh hơn nữa để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

HỒNG SƠN thực hiện

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây