SAI GON GIAI TRI

https://saigongiaitri.net


Cần làm rõ việc lợi dụng mua bán pháp nhân công ty để "ẵm" hàng chục tỷ đồng

Người cao tuổi kêu cứu là ông Phạm Bạo, sinh 1959, ngụ đường Ymoan, TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, có con gái ruột là Phạm Thị Kiều Phương, ngụ Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Ngân San (Công ty Ngân San), trụ sở chính tại toà nhà 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP TP.Hồ Chí Minh.
Văn bản số 119/PC-PC01-Đ1 ngày 21/1/2022 của Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh

Lá đơn kêu cứu khẩn thiết của người cha cao tuổi

Trong đơn kêu cứu đề ngày 22/2/2022, ông Phạm Bạo trình bày: Thông qua mối quan hệ quen biết, chị Phạm Thị Kiều Phương gặp bà Cao Thị Thanh Hoa, ở đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.Hồ Chí Minh và mời bà Hoa làm tư vấn tài chính kiêm Kế toán trưởng Công ty Ngân San.

Chị Phương thuê căn nhà 90D Thạch Thị Thanh, quận 1, TP.Hồ Chí Minh để mở Chi nhánh Công ty Ngân San. Tại đây, còn là trụ sở của Công ty TNHH Thương mại sản xuất và xuất nhập khẩu Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) do anh Nguyễn Thanh Tâm, con rể ông Bạo, chồng chị Phương làm Giám đốc và Công ty TNHH Thương mại phát triển Nhất Phong (Công ty Nhất Phong) do anh Đặng Quốc Thông (con rể ông Bạo, ở Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình) làm Giám đốc.

Quá trình lắp đặt, trang trí văn phòng mới để đi vào hoạt động, chị Phương phát hiện nhiều dấu hiệu gian dối liên quan đến bà Hoa, nên đề nghị dừng hợp tác từ cuối tháng 5/2021. Trước khi chấm dứt hợp tác, bà Hoa đề xuất chị Phương nhượng lại Công ty Ngân San cho người quen của bà Hoa là ông Phan Trọng Hiếu. Do dịch bệnh và kẹt vốn nên chị Phương đồng ý bán công ty cho ông ông Hiếu với giá 1,5 tỉ đồng.

Thực hiện giãn cách xã hội tại TP.Hồ Chí Minh do dịch Covid-19 bùng phát, từ đầu tháng 7/2021 đến tháng 9/2021, chị Phương và gia đình tạm ngưng mọi hoạt động doanh nghiệp. Đến tháng 10/2021, chị Phương tiến hành thủ sang nhượng và bàn giao hồ sơ Công ty Ngân San cho ông Hiếu. Sau khi làm thủ tục bàn giao thì ông Hiếu không thực hiện nghĩa vụ tài chính

Chị Phương gửi thông báo bằng văn bản, yêu cầu ông Hiếu huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cũng như yêu cầu trả lại hồ sơ, con dấu của Công ty Ngân San. Tuy nhiên, ông Hiếu không thực hiện và cắt liên lạc.

Giữa tháng 11/2021, vợ chồng chị Phương phát hiện ông Hiếu và bà Hoa dùng pháp nhân Công ty Ngân San để vay 43 tỉ đồng của Ngân hàng HD. Vợ chồng chị Phương còn phát hiện bà Hoa vào văn phòng tự ý lấy con dấu Công ty Toàn Cầu rồi thay đổi pháp nhân chuyển qua cho bà Cao Thị Thu Hằng (chị ruột bà Hoa) nhằm rút số tiền 43 tỉ được giải ngân từ ngân hàng qua Công ty Ngân San. Chưa dừng lại, chị Phương còn phát hiện bà Hoa đã tự ý lấy token chữ ký số của Công ty Nhất Phong để xuất khống 14 hoá đơn trị giá hơn 18,22 tỉ đồng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển đô thị 979, địa chỉ đường An Phú Đông 09, phường An Phú Đông, quận 12, thuộc hệ thống công ty của ông Hiếu.

Ông Bạo bức xúc: “Con gái tôi (Phương) cùng Nguyễn Thanh Tâm và Đặng Quốc Thông đều đã có đơn tố giác tội phạm. Quá trình tố cáo, Phương đã bị ông Phan Trọng Hiếu bêu xấu “nghiện ma tuý nặng, muốn làm cànnhằm đánh lạc hướng các cơ quan chức năng. Đây là sự vụ khống trắng trợn của ông Hiếu, không chỉ xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của Phương mà còn ảnh hưởng nặng nề đến uy tín cá nhân tôi và gia đình. Tôi và con gái quyết tố cáo hành vi vu cáo của ông Hiếu đến cơ quan có thẩm quyền. Gia đình tôi khẩn thiết kêu cứu đến quý lãnh đạo và các cơ quan ngôn luận khẩn trương làm rõ, để có biện pháp ngăn chặn, kịp thời xử lý những hành vi của bà Cao Thị Thanh Hoa và ông Phan Trọng Hiếu theo quy định của pháp luật”.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đơn kêu cứu, tố giác tội phạm của vợ chồng bà Phạm Thị Kiều Phương

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 21/1/2022, Đại tá Trà Văn Lào, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP.Hồ Chí Minh, kí Văn bản số 119/PC-PC01-Đ1, nêu rõ: “Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn đề ngày 3/1/2022 của bà Phạm Thị Kiều Phương, là Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty Ngân San và ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Toàn Cầu.

Tóm tắt nội dung tố giác về tội phạm: Tố giác ông Phan Trọng Hiếu, bà Cao Thị Thanh Hoa, bà Cao Thị Thu Hằng (chị của bà Hoa) và Ngân hàng Thương mại CP phát triển Hồ Chí Minh (HD Bank) - chi nhánh Gia Định, có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, lợi dụng việc được bà Phương chuyển nhượng cổ phần Công ty Ngân San và ủy quyền thay đổi cổ đông, đã dùng pháp nhân Công ty Ngân San ký hợp đồng tín dụng vay số tiền 43 tỉ đồng tại HD Bank - chi nhánh Gia Định rồi chiếm đoạt.

Xét thấy đơn có nội dung tố giác các cá nhân lợi dụng pháp nhân của Công ty Ngân San cấu kết với Ngân hàng HD Bank - Chi nhánh Gia Định có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, tội phạm (nếu có) thuộc thẩm quyền điều tra của Phòng Cảnh sát kinh tế.

Căn cứ Điều 36, Điều 145 và Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố chuyển đơn trên đến Phòng Cảnh sát kinh tế để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Văn bản số 119/PC-PC01-Đ1 ngày 21/1/2022 của Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ, xử lý nghiêm

Kèm tài liệu và đơn tố cáo, chị Phương trình bày: Chị quen biết bà Cao Thị Thanh Hoa, qua bạn bè giới thiệu là người có nhiều kinh nghiệm làm ăn nên mời làm “cố vấn tài chính”. Tháng 9/2020, bà Hoa tư vấn cho bà mua lại pháp nhân của Công ty Ngân San với giá 3,5 tỷ đồng để kinh doanh nhựa trải đường. Sau khi mua và hoàn tất các thủ tục, chị Phương giữ chức Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty Ngân San. Ngày 15/2/2021, chị Phương kí quyết định bổ nhiệm bà Hoa làm Kế toán trưởng Công ty Ngân San.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chi nhánh Công ty Ngân San tại đường Thạch Thị Thanh

Theo bà Hoa tư vấn, Công ty Ngân San giống như “công ty mẹ” chuyên nhập khẩu nhựa đường về lưu kho để bán cho các công trình trong nước nên cần ít nhất 2 đơn vị phân phối độc quyền ở miền Nam và miền Trung. Từ đó, bà Hoa tư vấn cho anh Đặng Quốc Thông mua lại Công ty Nhất Phong giá 1,3 tỷ đồng vào tháng 1/2021 và tư vấn cho anh Nguyễn Thanh Tâm mua lại Công ty Toàn Cầu với giá 75 triệu đồng vào tháng 5/2021. Cũng theo bà Hoa, cả 3 công ty trên đều có sẵn hạn mức tín dụng để được vay ngân hàng với lãi suất “ưu đãi” chỉ từ 7 - 8%/năm, thấp hơn rất nhiều so với vay thế chấp tài sản. Đây là lý do chính để vợ chồng chị Phương và anh Thông mua lại 3 công ty trên. Theo tính toán của “cố vấn tài chính”, trong vòng 6 đến 12 tháng, cả 3 công ty sẽ chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, nhất là tài chính và nhân lực để triển khai hoạt động kinh doanh.

Cũng theo chỉ dẫn của và Hoa, chị Phương thuê căn nhà 90D Thạch Thị Thanh làm chi nhánh văn phòng của 3 công ty. Hồ sơ tài liệu, con dấu, chữ ký số của 3 công ty đều được cất giữ tại địa chỉ trên. Có 3 bộ chìa khoá ra vào căn nhà, chị Phương, bà Hoa và ông Thông, mỗi người giữ 1 bộ.

Từ giữa năm 2021, dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động của 3 doanh nghiệp tạm dừng. Đến đầu tháng 8/2021, chị Phương tá hoả khi phát hiện con dấu và chữ ký số của 3 công ty cùng nhiều hồ sơ, tài liệu đã “biến mất”. Chị Phương điện thoại hỏi, bà Hoa thừa nhận đã lấy 2 cuốn hoá đơn và các chữ ký số mang về TP. Vũng Tàu để “báo cáo thuế”. Chị Phương yêu cầu bà Hoa trả ngay tất cả hồ sơ tài liệu đã mang trái phép ra ngoài. Bà Hoa đã gửi bưu kiện trả lại 3 chữ ký số, chị Phương nhận được ngày 12/8/2021. Hàng loạt rắc rối phát sinh từ việc hồ sơ của 3 công ty bị mất.

Việc làm ăn đình trệ do dịch bệnh. Chính bà Hoa giới thiệu, chị Phương chấp nhận lỗ nặng, sang nhượng Công ty Ngân San cho ông Phan Trọng Hiếu với giá 1,5 tỷ đồng vào ngày 4/10/2021. Do tin tưởng vào bà Hoa nên chị Phương đã ký và bàn giao toàn bộ tài liệu, hồ sơ pháp lý của Công ty Ngân San. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận bàn giao, bên mua không chuyển tiền thanh toán. Dù bà nhiều lần gọi điện, nhắn tin nhưng ông Hiếu vẫn phớt lờ. Đến cuối năm 2021, chị Phương phát hiện Công ty Ngân San đã thay đổi người đại diện pháp luật là ông Lê Quang Duy.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công ty Ngân San đã chuyển tên cho ông Lê Quang Duy đại diện theo pháp luật

Chị Phương bức xúc: “Chưa nhận được tiền nhưng Công ty Ngân San đã lọt vào tay người khác. Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Hiếu cho rằng, hai bên đã thoả thuận xong, chẳng những ông không nợ tôi mà ngược lại tôi còn nợ lại ông. Chưa dừng lại, ông Hiếu còn “phán”, tôichơi ma túy lậm sâu rồi, không còn đường nào chạy hết, muốn làm càn” (?!). Sự thật, tháng 5/2021, tôi và bà Cao Thị Thanh Hoa có ký giấy vay ông Hiếu 1,5 tỉ đồng. Khoản vay này do tôi và bà Hoa cùng chịu trách nhiệm, không liên quan đến việc sang nhượng Công ty Ngân San, nên ông Hiếu cho rằng tôi và bà Hoa còn nợ ông là đúng. Việc ông Hiếu mua lại Ngân San không trả tiền, quyết chiếm đoạt công ty cũng là sự thật, không thể chối cãi. Không chỉ chiếm đoạt công ty, ông Hiếu còn đặt điều vu khống tôi “chơi ma tuý lậm sâu”, nhằm bôi nhọ danh dự nhân phẩm của tôi. Tôi cùng gia đình quyết làm cho ra lẽ”.

Trong khi đó, Công ty Toàn Cầu cũng rơi vào cảnh tương tự nhưng còn tệ hại hơn Công ty Ngân San. Anh Nguyễn Thanh Tâm bức xúc:“Cuối tháng 11/2021, tôi giật mình khi phát hiện Công ty Toàn Cầu đã có chủ nhân mới tên Cao Thị Thu Hằng là chị ruột bà Hoa. Trong khi tôi không hề ký tên bán Công ty Toàn Cầu nên việc bà Cao Thị Thu Hằng trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty Toàn Cầu lộ rõ dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu nhằm chiếm đoạt công ty của tôi”.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công ty Toàn Cầu của ông Nguyễn Thanh Tâm đã biến thành tên bà Cao Thị Thu Hằng

Chị Phương bày tỏ sự lo ngại:“Qua tìm hiểu, vợ chồng tôi nắm được thông tin HD Bank đã cho Công ty Ngân San vay 43 tỉ đồng và đã giải ngân số tiền này cho Công ty Toàn Cầu và một số doanh nghiệp khác. Tôi đã trực tiếp lên HD Bank để trình báo vụ việc và đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến khoản vay của Công ty Ngân San nhưng ngân hàng đã từ chối khiến vợ chồng tôi vô cùng lo lắng, bất an”.

Xâu chuỗi toàn bộ vụ việc xảy ra, vợ chồng chị Phương đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh, Viện KSND TP.Hồ Chí Minh, và các cơ quan chức năng, đề nghị khẩn trương làm rõ hành vi của những đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn hậu quả phát sinh…

Liên quan đến Công ty Nhất Phong, anh Đặng Quốc Thông cũng đã có đơn tố cáo việc xuất khống” 14 hóa đơn điện tử trị giá số tiền hơn 18,22 tỉ đồng. Ngày 7/1/2022, Đại tá Trà Văn Lào, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh kí văn bản chuyển đơn của ông Thông đến Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức để xử lý theo thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cha kêu cứu vì con gái có dấu hiệu bị bọn tội phạm có tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đơn kêu cứu của ông Phạm Bạo gửi Tạp chí Người cao tuổi

Nhóm PVPL
(Theo Ngày Mới Online)

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây