SAI GON GIAI TRI

https://saigongiaitri.net


Nồng Nàn Phố, em là ai ?

Tối 23-7 tại TP.HCM, Nồng Nàn Phố đã chính thức giới thiệu tập thơ "Anh ngủ thêm đi Anh. Em phải dậy lấy chồng" (Đinh Tị và NXB Văn Học), tập thơ đang gây xôn xao trên mạng xã hội và công chúng yêu thơ ở mọi miền đất nước.
Tác giả Nồng Nàn Phố - Ảnh: Dzung Art
Có một cô gái trẻ nhí nhảnh, rất đẹp, rất “nhõng nhẽo” và khá nổi tiếng trên Facebook với cái tên vừa lạ, vừa quen, vừa bí ẩn là: Nồng Nàn Phố. Cô vừa cho ra mắt tập thơ đầu tay có tựa cũng khá dài “Anh ngủ thêm đi Anh. Em phải dậy lấy chồng”. Những bài thơ đậm chất đàn bà “nửa điên, nửa tỉnh” của một cô gái trẻ với câu thơ “quằn quại” đau đớn cùng cực như: “...Trời xanh bỗng nhiên tím/Sông cũng như ngừng trôi/Ta cắn răng để khóc/Biết ta giết Anh rồi" đang gây nên một cơn địa chấn “bão like” trên các trang mạng xã hội.

Đọc thơ của Phố có nhiều người tưởng cô là một phụ nữ cứng cỏi, nhiều va chạm trong cuộc sống, đau đớn thất bại trong tình yêu mới có những cảm xúc nồng nàn sâu sắc đến thế… Nhưng thật ra theo như chia sẻ của Phố trong buổi ra mắt tập thơ thì “Nhiều người đọc thơ tôi rồi hỏi em ơi có phải ở ngoài em quằn quại lắm không? Đời em chắc đắng cay lắm đúng không? Nhưng thật ra tôi chỉ là người thương vay khóc mướn cho người khác”.

Có người kể lại rằng Phố đã “hồn nhiên” khóc nức nỡ khi có ai đó chê “thơ của Phố đi trên con đường mòn của những người đi trước ...”.

Tập thơ "Anh ngủ thêm đi anh, em phải dậy lấy chồng"

Vậy Nồng Nàn Phố là ai ?
 
Nồng Nàn Phố sinh năm 1988 tên thật là Phạm Thiên Ý, là cựu sinh viên khoa Ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, quê Bình Dương, hiện là phóng viên của một tờ báo online ở Sài Gòn. Vì yêu Hà Nội yêu một bài hát có tên là “Nồng nàn phố”, Thiên Ý đã lấy cái tên Nồng Nàn Phố làm nickname cho một trang Blog cá nhân, sau này chuyển sang Facebook, từ đó cái tên Nồng Nàn Phố trở thành một “thương hiệu" khó thay đổi vì đã quen thuộc với các Fan yêu thơ của mình rồi.

49 bài thơ  trong tuyển tập được Phố chọn lọc từ hàng trăm bài thơ của cô trong thời gian nhiều năm nay. Thơ của Phố được viết bằng những cảm xúc hết sức sâu lắng chứa chan tình cảm và nồng nàn như chính cái tên cô vậy. Tranh minh họa của tập thơ này được vẽ bằng chất liệu mực tàu trên giấy dó của họa sĩ Phương Bình, còn bìa được họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế.

Phố tâm sự với một nhà báo rằng: “Em viết như một nhu cầu của bản thân, không phải vì danh xưng nhà thơ. Hạnh phúc là những dòng cảm xúc ấy đến được với người đọc” .

 
TIỂU VŨ
 

Anh ngủ thêm đi anh, em phải dậy lấy chồng

Anh ngủ thêm đi anh

Em phải dậy lấy chồng

Mùa thu vừa rụng lá

Lòng em đã sang Đông.

*

Đừng cười và đừng khóc

Đừng tin và đừng nghi

Hãy bình thường mà sống

Em lấy… kẻo lỡ thì

*

Anh bảo rằng rất yêu

Rất thương và rất nhớ

Rất cần nhưng không thể

Cưới em? Chuyện trong thơ

*

Chẳng cần phải lí do

Giải thích và phân bua

Chỉ cần anh im lặng

Em đã hiểu: Mình thừa

*

Ừ! Thôi em lấy chồng

Chẳng còn gì luyến tiếc

Ừ! Thôi lên xe hoa

Bên chồng mà câm điếc

*

Anh cứ ngủ say thôi

Em dậy đeo nhẫn cưới

Kẻ mắt môi cô dâu

Tím ngực buồn rười rượi

*

Yêu mà sao lại thế

Thương mà sao vậy anh

Em - đàn bà yếu đuối

… muốn đời mình duyên lành

*

Nhưng anh đã không thể

Mạnh mẽ để làm chồng

Cởi áo mà không dám

Mặc cho em váy hồng?

*

Thì thôi anh ngủ đi

Nhắm mắt và câm điếc

Em cười nụ cuối cùng

Giễu đời này quá nghiệt

(Nồng Nàn Phố)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây