SAI GON GIAI TRI

https://saigongiaitri.net


Bình Tây đại nguyên soái lên sóng

Sau một chặng đường dài gian khó, Bình Tây đại nguyên soái - bộ phim lịch sử hiếm hoi kể về cuộc đời của anh hùng dân tộc Trương Ðịnh - sẽ lên sóng HTV9 lúc 17g30 hằng ngày từ hôm nay, 29-5 (phát lại trên kênh HTV Thuần Việt lúc 19g15).
Cảnh trong phim Bình Tây đại nguyên soái

Thở phào nhẹ nhõm, đạo diễn Phan Hoàng chia sẻ: "Trong thời gian hai năm sản xuất, có những lúc khó khăn quá chúng tôi tưởng chừng phải bỏ cuộc giữa chừng. Ðôi lúc tôi ngồi lặng người muốn rơi nước mắt"...

Tái hiện chân dung vị anh hùng dân tộc có công khẩn hoang lập ấp tại miền Nam và giũ áo từ quan nhà Nguyễn để khởi binh chống Pháp vào những năm 1860, khó khăn đầu tiên mà đoàn phim đối diện là tìm trường quay. Suốt tám tháng khởi quay, đoàn phim đã rong ruổi 10 tỉnh thành trong cả nước như Huế, Ðà Lạt, Ðồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang... để tái hiện những cảnh xưa. Phim quy tụ đến 200 diễn viên chính phụ, 100 diễn viên Pháp, 4.800 diễn viên quần chúng và 50 con ngựa chiến.

Ðạo diễn Phan Hoàng đùa vui: Bình Tây đại nguyên soái có thể được ghi vào sách kỷ lục quốc gia về số lượng diễn viên quần chúng đông nhất, diễn viên nước ngoài nhiều nhất và cả ngựa đóng phim nhiều nhất.

Khá nhiều sự cố hi hữu diễn ra suốt quá trình quay, như diễn viên liên tục bị xỉu vì làm việc quá sức, xe tải của đoàn phim trên đường đi bị lật vì nổ bánh xe do mặt đường quá xấu, "đụng độ" trường quay khiến đoàn phim phải lao đao tìm một trường quay khác.

Ðạo diễn Phan Hoàng nhớ lại: "Sau ngày đầu tiên quay suôn sẻ ở phim trường bất đắc dĩ là trường bắn đạn thật của Quận đội 9, chúng tôi trở lại quay tiếp phần sau thì gặp sự cố. Một trong chín con ngựa thuê bỗng dưng lăn đùng ra chết. Thế là đoàn phim phải thuê ngựa khác và quay lại từ đầu. Sau khi kết toán, cô kế toán báo tin buồn: đoàn phim coi như mất trắng... 48 triệu đồng".

Bình Tây đại nguyên soái ứng dụng khá nhiều kỹ thuật 3D vào phim: từ cảnh cháy nổ, cá sấu ăn thịt, hổ vồ, tường thành, tàu chiến Pháp tấn công vùng biển, thậm chí cả việc nhân người lên cho cảnh quay hoành tráng... Theo đạo diễn Phan Hoàng, việc ứng dụng kỹ thuật 3D giúp bảo đảm sự an toàn cho các diễn viên trong cảnh cháy nổ, mặt khác giúp giải quyết một số cảnh không thể nào quay được, tuy nhiên kinh phí đội lên đến ba lần. "Nếu cho nổ thật thì chi phí một kíp nổ khoảng 1 triệu đồng, nhưng cũng cảnh như vậy mà dùng kỹ thuật 3D chúng tôi phải chi 3 triệu đồng" - anh nói.Chọn lịch sử... làm lối thoát

Với hơn 16 tỉ đồng được HTV duyệt cho 40 tập, như vậy chi phí trung bình mỗi tập phim Bình Tây đại nguyên soái trên 400 triệu đồng, chỉ nhỉnh hơn gấp đôi so với phim tâm lý xã hội (180 triệu đồng/tập). Có thể thấy đoàn làm phim đã cố gắng làm tốt nhất trong điều kiện "liệu cơm gắp mắm". Những hình ảnh đầu tiên của tập 9 được chiếu trong buổi họp báo đã thể hiện rõ điều này. So với bộ phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực (cũng do Hãng phim Cửu Long, đạo diễn Phan Hoàng thực hiện, từng phát sóng trên HTV9) thì cảnh chiến đấu trong Bình Tây đại nguyên soái nhanh hơn, hoành tráng hơn... Bên cạnh đó, âm nhạc (do nhạc sĩ Bảo Chấn viết ca khúc) trong phim cũng tạo không khí hào hùng. Tuy nhiên đôi chỗ mạch phim còn hơi dài dòng theo lối kể...

"Làm phim lịch sử chịu nhiều thiệt thòi, trong khi phim tâm lý xã hội hiện đại một năm làm được 3-4 phim, Bình Tây đại nguyên soái mất sáu tháng chuẩn bị, tám tháng quay, sáu tháng làm hậu kỳ. Nếu tính yếu tố kinh doanh thì rõ ràng không thể bằng phim tâm lý hiện đại được. Mặt khác, phim lịch sử rất kén khán giả. Ðây cũng là thể loại phim bị khán giả săm soi nhiều nhất" - đạo diễn Phan Hoàng kể khổ.

Nhưng rồi đạo diễn lại tha thiết khẳng định nếu có điều kiện vẫn tiếp tục theo đuổi dòng phim lịch sử, bởi theo anh: "Dòng phim này giúp tôi tìm được một lối thoát. Phần lớn các phim Việt hiện nay khai thác đề tài tâm lý xã hội và đều né đề cập những bức xúc gai góc của cuộc sống. Người nghệ sĩ không trọn vẹn cống hiến cho nghệ thuật. Phim lịch sử thật ra không nhiều ý nghĩa cao siêu nhưng có giá trị đích thực, giúp người xem phần nào thêm hiểu lịch sử nước nhà".

Phim dài 40 tập do Phạm Thùy Nhân viết kịch bản. Ngoài Huỳnh Trường Thịnh vào vai tướng Trương Định, phim còn có sự tham gia của các diễn viên Thái Huy, Thanh Mai, Khánh Uyên, Na Anh, Khánh Hòa, Thạch Kim Long...

Theo TUỔI TRẺ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây