Khi nhà hiệu bộ biết... "bay" (?)

Thứ năm - 18/11/2021 20:28
Diễn biến mới vụ Chủ tịch UBND huyện (nay là thành phố) Phú Quốc bị tố cáo trong vụ Nhà hiệu bộ biết "bay" (!?).
Ông Lê Trí Minh trước nhà hiệu bộ được xây theo kiểu "tiền trảm hậu tấu"
Ông Lê Trí Minh trước nhà hiệu bộ được xây theo kiểu "tiền trảm hậu tấu"
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Nguyễn Thị Phương Hoa đã khẳng định vấn đề ông Lê Trí Minh (người tố cáo) nêu là có cơ sở, thể hiện tại văn bản (VB) số 4322/BTNMT-TTr ngày 2-8-2021 gửi ông Lưu Bình Nhưỡng. 

VB nêu rõ: Ông Lê Trí Minh (ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo UBND H.Phú Quốc không thực hiện thu hồi đất khi thực hiện dự án xây dựng nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 là có cơ sở. Việc Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không thụ lý đơn tố cáo của ông Minh là chưa phù hợp…
 

Kết luận của Bộ TNMT

Liên quan đến vụ việc này, Báo CATP đã có loạt bài điều tra, phản ánh. PV Báo CATP đã gặp trực tiếp Chủ tịch UBND H. Phú Quốc Mai Văn Huỳnh (đã chuyển công tác); Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Nguyễn Phú Lộc để trao đổi những vấn đề mà ông Lê Trí Minh khiếu nại, tố cáo liên quan đến Dự án xây dựng nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 (gọi tắt là “Dự án nhà hiệu bộ” trên phần đất 3.929,4 m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương.

Ngày 21-7-2020, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có VB số 5928/VPCP-VI, nội dung: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn khiếu nại, tố cáo  của ông Lê Trí Minh  liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương; đơn do Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chuyển kèm theo văn bản đề ngày 20-3-2020 và ngày 10-7-2020. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo:“Giao Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh, đề xuất giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-11-2020”.

Trong VB số 4322 gửi Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thị Phương Hoa, nêu rõ: Thực hiện theo chỉ đạo, sau khi phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Minh, Bộ TNMT đã có VB số 979/BTNMT-TTr ngày 3-3-2021 báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ngày 9-7-2021, VPCP có VB số 4599/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Giao Bộ TNMT thông báo kết quả giải quyết đến ông Lưu Bình Nhưỡng; giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thực hiện các nội dung kiến nghị của Bộ TNMT.

Thứ trưởng Bộ TNMT kết luận 3 nội dung ông Minh khiếu nại, tố cáo như sau:
Thứ nhất, liên quan đến dự án nhà hiệu bộ:  Diện tích 3.929,4 m2 đất được quy hoạch “đất ở nông thôn”, nhưng năm 2019 UBND H. Phú Quốc triển khai thực hiện dự án nhà hiệu bộ khi chưa lập thủ tục trình cấp thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất và ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất…là không đúng quy định tại Điều 45, Điều 46, Điều 59, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Nội dung ông Minh tố cáo không thực hiện thu hồi đất theo trình tự, thủ tục quy định khi thực hiện dự án xây dựng nhà hiệu bộ là có cơ sở.
 
Thứ hai, liên quan đến VB số 279/TB-UBND ngày 16-6-2020 của UBND tỉnh Kiên Giang thông báo không thụ lý đơn của ông Minh tố cáo Chủ tịch UBND H. Phú Quốc: Việc Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ điểm d, khoản 1 Điều 29 Luật Tố cáo để không thụ lý đơn tố cáo của ông Minh là chưa phù hợp.

Thứ ba, liên quan khu đất do gia đình ông Minh đang sử dụng: Diện tích 3.929,4 m2 đất do UBND xã Cửa Dương quản lý, không có cơ sở pháp luật để xác định ông Lê Trí Minh có quyền sử dụng đối với khu đất này. Giấy tay sang nhượng đất và thành quả lao động đề ngày 22-11-2007 giữa bà Trương Thị Hiền và bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên (vợ ông Minh) không phải là một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai  và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ. Do đó, nội dung ông Minh tố cáo Chủ tịch UBND H. Phú Quốc thực hiện dự án nhà hiệu bộ chưa bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông là không có cơ sở.
Từ kết luận trên, Bộ TNMT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo UBND H. Phú Quốc xem xét kiểm điểm trách nhiệm để làm rõ sai phạm và xử lý theo thẩm quyền quy định, đồng thời, có biện pháp xử lý, khắc phục các tồn tại và nội dung tố cáo có cơ sở của ông Minh  theo đúng quy định của pháp luật.
 

Khi nhà hiệu bộ biết… “bay” (?!)

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Minh và gia đình bày tỏ sự cảm kích khi được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông. Về kết luận của Bộ TNMT, có một số điểm ông Minh chưa đồng tình. Cụ thể:

Liên quan đến dự án nhà hiệu bộ: Theo hồ sơ thiết kế thi công,  thì vị trí xây dựng mới nhà hiệu bộ nằm trong khuôn viên Trường tiểu học Cửa Dương 1, đã được  Phòng Quản lý đô thị H. Phú Quốc thẩm định và thống nhất tại văn bản số 02/TB-QLĐT ngày 7-1-2019;  được UBND H. Phú Quốc phê duyệt tại Quyết định (QĐ) số 170/QĐ-UBND ngày 9-1-2019. Thế nhưng khi khởi công xây dựng ngày 20-11-2019 thì vị trí nhà hiệu bộ “bay” sang khu đất 3.929,4 m2 (đối diện với Trường tiểu học Cửa Dương 1) do gia đình ông Minh quản lý, sử dụng suốt 13 năm qua. Theo quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt điều chỉnh tại QĐ số 415/QĐ-UBND ngày 21-2-2020 thì khu đất 3.929,4 m2 thuộc quy hoạch “đất ở nông thôn”.

Công trình giáo dục nhưng được Chủ tịch UBND H. Phú Quốc duyệt cho xây trên “đất ở”. Sau khi công trình hoàn thành, UBND H. Phú Quốc mới ban hành QĐ số 3586/QĐ-UBND ngày 29-6-2020 “điều chỉnh địa điểm xây dựng nhà hiệu bộ”. Ngày 15-9-2020, UBND tỉnh Kiên Giang Ra QĐ “điều chỉnh” (số 2159/QĐ-UBND), biến 3.929,4m2 từ “đất ở” sang chức năng “đất công trình giáo dục” (?!).

Ông Minh bức xúc:“Nhà hiệu bộ với kinh phí hơn 4,69 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước nhưng lại được thực hiện theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan. Sai phạm đã rành rành nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không chỉ đạo làm rõ, xử lý mà lại khước từ thụ lý đơn tố cáo của tôi, rồi sau đó “hợp thức hoá” nhà hiệu bộ biết “bay”. Rất tiếc, vấn đề này chưa được Bộ TNMT làm rõ”.

Liên quan đến việc sang nhượng khu đất, ông Minh trình bày: Vợ chồng ông dành dụm toàn bộ vốn liếng để mua phần đất 3.929,4m2  từ năm 2007 của bà Trương Thị Hiền giá 1,2 tỷ đồng. Phần diện tích này thuộc khu đất khoảng 10.000m2 do gia đình bà Hiền khai khẩn, có xác nhận ngày 3-7-2006 của Trưởng ban ấp Ông Lang. Vợ chồng ông đã quản lý, sử dụng đất suốt 13 năm, không ai tranh chấp và đã đăng ký HKTT tại đây. Sau khi sang nhượng cho vợ chồng ông và bán cho ông Võ Thành Nhơn 500m2 xây nhà ở; phần đất còn lại, bà Hiền chia cho con, cháu cất 4 căn nhà, xây dãy nhà trọ 10 phòng…Hiện trạng trên khu đất có rất nhiều căn nhà ở với hơn 1.600m2. Điều này cho thấy, bà Hiền đã quản lý, sử dụng khu đất. Thực tế, thời điểm năm 2007 trở về trước, không đếm xuể các trường hợp mua bán đất giấy tay tại H. Phú Quốc giống như vợ chồng ông Minh.

Trong khi đó, UBND xã Cửa Dương cho rằng phần đất trên do xã quản lý nhưng không có văn bản hay tài liệu nào để chứng minh. Việc này đã được TAND hai cấp (H. Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang) xác định rõ trong các bản án.
Ông Minh  bức xúc: “Không biết Thứ trưởng Bộ TNMT căn cứ cơ sở pháp lý nào để xác định phần đất do UBND xã Cửa Dương quản lý để rồi phủ nhận toàn bộ những tài liệu, bằng chứng xác thực cũng như hiện trạng sử dụng khu đất của bà Hiền? Bỏ ra 1,2 tỷ đồng mua phần đất từ 13 năm trước, nay trắng tay còn bị quy kết “chiếm đất” thì oan quá…”.
(Theo Báo CATP)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây