Hàng trăm tỷ đồng được thiếu gia Huỳnh Lê Tấn Tuyến vay mượn đã đi về đâu?

Thứ sáu - 15/12/2023 08:12
Trong đơn gửi Tạp chí Người Cao Tuổi, bà Nguyễn Thị Hoa, 60 tuổi, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận “kêu cứu khẩn cấp” về việc con gái là bà Hoa chị Bùi Nguyễn Trúc Linh phải “gánh” khoản nợ 70,5 tỉ đồng cho ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến, ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết. Bà Hoa và gia đình tin tưởng và mong Cơ quan Cảnh sát điều tra nhanh chóng đưa sự việc ra ánh sáng…
Một “Giấy mượn tiền” do ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến kí xác nhận đã nhờ chị Bùi Nguyễn Trúc Linh vay mượn tiền giùm
Một “Giấy mượn tiền” do ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến kí xác nhận đã nhờ chị Bùi Nguyễn Trúc Linh vay mượn tiền giùm

Từ mác “thiếu gia”, ông chủ của nhiều doanh nghiệp...

Bên cạnh Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hoa, chị Linh đã có nhiều đơn tố giác ông Tuyến. Theo đó, đơn của bà Hoa và chị Linh trình bày như sau:

Chị Linh quen biết ông Tuyến hơn 15 năm trước. Lúc đó, ông Tuyến là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Thuận, còn chị Linh là Thư kí của Hội. Đến năm 2019, chị Linh chuyển sang làm việc cho một ngân hàng khác, giữ chức Trưởng phòng. Ông Tuyến thường mời chị Linh dự tiệc tại nhiều nhà hàng sang trọng cùng với các chủ doanh nghiệp lớn và một số cán bộ, quan chức, như để thể hiện mối quan hệ “rất rộng” của mình. Từ đó, ông Tuyến bắt đầu có dấu hiệu lợi dụng chị Linh, thể hiện nhiều lần đề nghị chị Linh hỗ trợ, đứng ra vay mượn tiền để giúp ông “đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh” và “đáo hạn ngân hàng”.

“Thời điểm năm 2019, ông Tuyến là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Huỳnh Lê, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Xuất khẩu Thương Nguyên; giới thiệu là con của ông Huỳnh Tấn Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; được bố mẹ cho đi học tại Mỹ và có cả nhà bên đó. Ở Việt Nam, gia đình ông có rất nhiều tài sản, riêng ông được sở hữu 2 căn mặt tiền to đùng ở TP Phan Thiết và TP Hồ Chí Minh. Và “nói có sách, mách có chứng”, ông Tuyến trưng ra 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đứng tên ông; trong đó, căn nhà đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phan Thiết và căn nhà ở đường Hoa Lan, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Theo ông Tuyến, trị giá 2 căn nhà này cả trăm tỉ đồng. Ông Tuyến cho biết, vợ ông cũng làm chủ một công ty lớn, mẹ là chủ hãng nước mắm nổi tiếng ở Phan Thiết; anh trai là chủ công ty xuất nhập khẩu;… Ở TP Hồ Chí Minh, gia đình ông còn nhiều nhà, đất ở quận 2, TP Thủ Đức”, chị Linh cho biết.

Chị Linh nói rõ thêm: “Việc ông Tuyến nhờ tôi vay mựợn tiền giùm bắt đầu từ năm 2019. Ông Tuyến nói hoạt động kinh doanh của 2 Công ty Huỳnh Lê và Thương Nguyên đang trên đà phát triển rất mạnh, cần vay tiền để đầu tư mở rộng sản xuất cũng như đáo hạn các khoản vay tại ngân hàng. Những lần vay mượn, ban đầu, ông Tuyến hoàn trả rất đúng hạn, nhằm chứng minh cho tôi thấy năng lực tài chính của 2 công ty cũng như uy tín của cá nhân ông và gia đình. Không chỉ thế, ông Tuyến tỏ thái độ trân trọng và cảm ơn tôi sau mỗi lần vay mượn. Đây chính là dấu hiệu thể hiện thủ đoạn vô cùng tinh vi của ông Tuyến, nhằm tạo lòng tin gần như tuyệt đối, khiến tôi không chút nghi ngờ. Từ đó, ông Tuyến “xuất chiêu”, nhờ tôi hỏi vay tiền ngày càng nhiều hơn, nhưng số lần trả lại ít đi. Mỗi lần không giữ đúng hẹn trả nợ, ông Tuyến lại đưa ra lí do “đầu tư lớn hơn” và trấn an tôi bằng khối tài sản khủng của gia đình ông từ Việt Nam đến Hoa Kỳ, lên đến hàng triệu USD. Ông Tuyến quả quyết: “Gia tài của anh lớn như thế này sao anh lại lừa em? Ba anh từng làm Chủ tịch tỉnh, uy tín tràn đầy, nhà anh ở Phan Thiết em cũng biết rồi, nếu có gì xảy ra, chẳng lẽ gia đình để anh mang tiếng quỵt nợ sao em?”.

...Đến nợ ngập đầu, vẫn “ca bài” gia thế (!?)

Chị Linh đưa ra bằng chứng: Cuối năm 2021, đầu 2022, ông Tuyến lúc này đã nợ hàng chục tỉ đồng nhưng tiếp tục nhờ chị Linh đứng ra vay mượn tiền giùm để ông “xử lí dự án” và “đáo hạn ngân hàng”.

Sau khi đáo hạn xong, ngân hàng sẽ cho vay lại, ông Tuyến lấy tiền thanh toán toàn bộ nợ cũ lẫn nợ mới trong vòng 1 tuần lễ. Như những lần nhờ vay mượn giùm trước đó, ông Tuyến tiếp tục “ca bài”, gia thế và tài sản khủng, uy tín của bố sẽ không để gia đình mất mặt…

Nỗi niềm của người cao tuổi có con phải “gánh nợ thay“ hơn 70 tỉ đồng
“Biên bản về việc tạm giữ đồ vật, tài liệu” do Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận lập

Chị Linh cho biết: “Tôi vẫn luôn tin tưởng ông Tuyến và cũng nóng lòng muốn ông này trả lại toàn bộ khoản tiền đã nhờ tôi vay mượn giùm. Từ đó, tôi tiếp tục đứng ra vay mượn giùm cho ông Tuyến 11,8 tỉ đồng của vợ chồng ông Nguyễn Em Tám, ở TP Phan Thiết từ tháng 12/2021 và tháng 1/2022. Sau khi lấy thêm được 11,8 tỉ đồng, ông Tuyến hứa hẹn sẽ sớm giải quyết toàn bộ số tiền đã nhờ tôi vay mượn giùm cho ông. Tôi vẫn tin và chờ đợi. Trong khi đó, ông Tuyến bắt đầu lánh mặt, không nghe điện thoại. Đầu tháng 6/2022, ông Tuyến báo có người đặt cọc nhà ở Sài Gòn, ông vào trong đó giao dịch, chỉ một, hai ngày là có tiền nên bảo tôi an tâm và thuyết phục những chủ nợ mà tôi đang vay tiền giùm cho ông ta. Tôi vẫn tin lời hứa hẹn, tiếp tục gồng mình, mượn tiền của các chủ nợ trả lãi cho các món tiền vay giùm ông Tuyến, chờ ông bán nhà đất trong Sài Gòn xử lí rốt ráo tất cả các khoản nợ”.

Chị Linh bức xúc: “Cũng như mấy lần trước đó, lần này ông Tuyến cũng hứa hẹn rồi tìm cách trốn tránh, lánh mặt. Mãi đến ngày 29/8/2022, tôi mới tìm được ông Tuyến đang có mặt ở Văn phòng Công ty Huỳnh Vũ, đường Trương Hán Siêu, TP Phan Thiết (do vợ ông Tuyến làm chủ). Tại đây, ông Tuyến tiếp tục trấn an, kí vào 9 Giấy mượn tiền cùng 1 Giấy mượn tiền được ông Tuyến kí ngày 5/1/2022 với tổng số tiền là 70,58 tỉ đồng. Trong đó, tiền gốc là 38,02 tỉ đồng; tiền lãi 32,56 tỉ đồng”.

Và mẹ phải kí tên “gánh nợ” cho con

Trong 10 Giấy mượn tiền có giấy vay mượn 11,8 tỉ đồng của ông Tám. Ông Tuyến kí xác nhận: Người mượn tiền là Huỳnh Lê Tấn Tuyến, số điện thoại 097512…; người đứng ra mượn giúp tiền cho ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến là Bùi Nguyễn Trúc Linh. Tổng số tiền gốc các lần là 11,8 tỉ đồng; tiền lãi tạm tính lấy mốc từ ngày 6/1/2022 đến ngày 6/8/2022 là 9,87 tỉ đồng (ông Tuyến đã trả được 320 triệu đồng lãi, còn lại 9,55 tỉ đồng). Cộng chung, cả gốc (11,8 tỉ đồng) và lãi (9,55 tỉ đồng) là 21,35 tỉ đồng. Ông Tuyến chưa cho phương án trả cho ông Tám nên hiện tại ông Tám làm lớn chuyện. Vì vậy bà Linh đề nghị ông Tuyến đứng ra nhận toàn bộ tiền gốc và lãi như ông Tuyến đã hứa với bà Linh khi nhờ bà Linh đứng ra mượn tiền giúp ông. Ông Tuyến xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Nỗi niềm của người cao tuổi có con phải “gánh nợ thay“ hơn 70 tỉ đồng
Bà Nguyễn Thị Hoa buộc ký vào "Giấy vay tiền" bảo lãnh cho con gái

Chị Linh giải thích: Số tiền lãi 9,55 tỉ đồng, tôi đã đóng được 7,5 tỉ đồng. Để có tiền nộp lãi, tôi phải vay tiếp của ông Tám 5 tỉ đồng. Còn 2,05 tỉ đồng lãi, ông Tám biết tôi mượn tiền giùm cho Tuyến nên cho nợ lại. Như vậy, tổng số tiền tôi đã vay giùm cho ông Tuyến từ ông Tám là 16,8 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa trình bày trong nước mắt: “Do ông Tuyến không trả cả vốn lẫn lãi nên ông Tám gây sức ép, buộc con gái tôi viết giấy nợ và phải có người nhà cùng đứng tên bảo lãnh, nếu không sẽ làm lớn chuyện. Thương con gái và sợ Linh cùng gia đình gặp bất trắc, tôi buộc lòng phải kí vào “Giấy vay tiền” đề ngày 14/11/2022”.

Bà Hoa và chị Linh cùng xác định: “Giấy vay tiền” được viết tại nhà ông Tám ở thôn Xuân Hoà, xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết, nội dung: “Hôm nay, ngày 14/11/2022, tôi (Bùi Nguyễn Trúc Linh) và mẹ tôi đồng ý đứng tên viết Giấy vay tiền ông Nguyễn Em Tám với số tiền 16,8 tỉ đồng. Lãi suất “1,5” trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày vay tiền. Tôi viết giấy này để làm bằng chứng, nếu tôi không có khả năng trả, mẹ tôi sẽ trả thay”.

Nỗi niềm của người cao tuổi có con phải “gánh nợ thay“ hơn 70 tỉ đồng
10 giấy mượn tiền được ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến ký xác nhận

Trong 10 Giấy mượn tiền, còn thêm 9 giấy đều được ông Tuyến kí xác nhận ngày 29/8/2022 và 1 giấy ông Tuyến kí ngày 5/1/2022. Cụ thể như sau:

Giấy mượn tiền số 1: Vay của ông Tám 11,8 tỉ đồng, tiền lãi phát sinh 9,55 tỉ đồng (tính từ ngày 6/1/2022 đến 6/8/2022);

Giấy mượn tiền số 2: Vay của ông Diện 1 tỉ đồng, tiền lãi 1,25 tỉ đồng (tính từ ngày 18/8/2021 đến ngày 24/8/2022);

Giấy mượn tiền số 3: Vay của ông Trần Minh Sơn 6 tỉ đồng; lãi 6,04 tỉ đồng (tính từ ngày 19/1/2022 đến ngày 19/8/2022);

Giấy mượn tiền số 4: Vay của bà Thảo (vợ ông Trần Minh Sơn) 1,3 tỉ đồng; lãi 1,228 tỉ đồng (từ ngày 1/1/2022 đến 24/8/2022;

Giấy mượn tiền số 5: Vay của chị Chi 7,3 tỉ đồng; tiền lãi 8,81 tỉ đồng (tính từ ngày 14/5/2021 đến ngày 12/8/2022);

Giấy mượn tiền số 6: Vay của ông Tuấn Anh 2,45 tỉ đồng; lãi 2,59 tỉ đồng (tính từ 1/10/2021 đến ngày 24/8/2022);

Giấy mượn tiền số 7: Vay của anh Thịnh1,75 tỉ đồng; lãi 2,19 tỉ đồng (tính từ ngày 18/8/2021 đến 18/8/2022);

Giấy mượn tiền số 8: Vay của chị Tuyết 1 tỉ đồng; lãi 910 triệu đồng (tính từ ngày 13/10/2021 đến 13/8/2022);

Giấy mượn tiền số 9: Mượn của Bùi Nguyễn Trúc Linh 1 tỉ đồng;

Giấy mượn tiền số 10 do ông Tuyến kí ngày 5/1/2022, nội dung: Vay của Bùi Nguyễn Trúc Linh 4,5 tỉ đồng trong 3 ngày, không lãi suất, đến nay chưa trả.

Trông chờ sớm đưa vụ việc ra ánh sáng

Bà Hoa cho biết: “Ông Tuyến đều cam kết rõ ràng trong tất cả Giấy mượn tiền nhưng không thực hiện, rồi “lặn” mất. Từ đó, con gái tôi làm đơn tố cáo ông Tuyến chiếm đoạt tài sản vì có bằng hành vi gian dối”.

Chị Linh cho biết thêm: “Ngày 30/11/2022, tôi làm đơn tố cáo ông Tuyến liên quan đến khoản tiền 16,8 tỉ đồng. Vì mẹ tôi hoàn toàn không liên quan gì đến việc vay mượn tiền nhưng bị “lôi” vào cuộc, gánh món nợ cực lớn, gây hoang mang, lo lắng cho cả gia đình, dòng họ”.

Nỗi niềm của người cao tuổi có con phải “gánh nợ thay“ hơn 70 tỉ đồng
Giấy chứng nhận chủ quyền căn nhà đường Nguyễn Văn Trỗi do ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến đứng tên

Đơn của chị Linh đã được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận ngay trong ngày 30/11/2022, bằng Giấy biên nhận nêu rõ nội dung: “Tôi Đặng Văn Học, Điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, tiếp nhận đơn của bà Bùi Nguyễn Trúc Linh. Tóm tắt nội dung đơn: Tố cáo ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến, có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” số tiền là 11.800.000.000 đồng thông qua hình thức vay mượn tiền. Tài liệu, đồ vật kèm theo: Đơn tố cáo, giấy mựợn tiền bản photo. Đơn và tài liệu trên chúng tôi sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ngày 10/2/2023, chị Linh có Đơn “tố giác tội phạm” đối với ông Tuyến. Lần tố giác này không chỉ đối với 11,8 tỉ đồng, mà chị Linh đề nghị điều tra làm rõ toàn bộ số tiền bị chiếm đoạt hơn 70,5 tỉ đồng.

Cùng ngày, tại Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, Điều tra viên Tạ Trương Khắc Dũng lập “Biên bản về việc tạm giữ đồ vật, tài liệu” do chị Linh cung cấp gồm: 10 Giấy mượn tiền của Huỳnh Lê Tấn Tuyến nhờ chị Linh vay giùm; 1 bảng kê khai số tiền chị Linh mượn giúp ông Tuyến và đã trả nợ giúp ông Tuyến; 81 trang tài liệu sao kê tài khoản ngân hàng của chị Linh; 1 USB chứa đoạn ghi hình thể hiện trao đổi giữa gia đình chị Linh và ông Tuyến về việc xác nhận các khoản vay mà ông Tuyến nhờ bà Linh vay tiền. Và chị Linh xác định trong biên bản: “Đây là các tài liệu liên quan đến việc Huỳnh Lê Tấn Tuyến vay tiền, tôi xin giao nộp để phục vụ điều tra”.

Nỗi niềm của người cao tuổi có con phải “gánh nợ thay“ hơn 70 tỉ đồng
Căn nhàn trên đường Hoa Lan, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh do ông Huỳnh Lê Tấn Tuyến đứng tên

Ngày 28/6/2023 và ngày 4/8/2023, chị Linh có “Đơn kiến nghị” gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận về giải quyết đơn “tố giác tội phạm”. Phòng Cảnh sát Hình sự (PC 02) - Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận đơn, lập “Biên bản giao nhận tài liệu”, gồm: Đơn “tố giác tội phạm” lần 1, Đơn “tố giác tội phạm” lần 2, Biên bản về việc tạm giữ đồ vật, tài liệu; các Giấy mượn tiền; “Đơn kiến nghị” gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận; hình ảnh người lạ mặt tới nhà chị Linh...

Chị Linh cho biết: “Ngày 17/10/2023, tôi rất mừng khi được Phòng PC 02 - Công an tỉnh Bình Thuận mời làm việc, lấy lời khai. Tôi trình bày diễn biến vụ việc như trong Đơn “tố giác tội phạm”. Theo tôi được biết, ngoài 70,5 tỉ đồng nhờ tôi vay mượn giùm rồi chiếm đoạt, ông Tuyến còn nợ nhiều tổ chức, cá nhân số tiền hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, chỉ riêng một Ngân hàng, Công ty CP Thương mại và Xuất khẩu Thương Nguyên do ông Tuyến làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật, đã nợ hơn 103 tỉ đồng”.

Người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Hoa bức xúc: “Con gái tôi gửi đơn tố cáo, tố giác ông Tuyến đã hơn một năm. Chưa thấy Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận có động thái nào đối với ông Tuyến. Trong khi gia đình chúng tôi đang lâm vào cảnh quẫn bách, sống trong hoang mang lo sợ vì nợ bủa vây. Gia đình tôi mong chờ Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận sớm đưa sự việc ra ánh sáng”.

NHÓM PVPL
(Theo Ngày Mới Online)
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây