Tác giả sinh năm 1985 đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM

Thứ tư - 28/01/2015 17:07
Sau nhiều năm không trao giải hạng mục "Nhà văn trẻ", năm nay, Hội Nhà văn TP HCM chọn tập truyện "Cỏ đồi phương Đông" của cây bút Tiểu Quyên để vinh danh.
Tác giả Tiểu Quyên.
Tác giả Tiểu Quyên.

Tác giả Tiểu Quyên sinh năm 1985, là nhà văn, nhà báo tại TP HCM. Tập sách Cỏ đồi phương Đông của cô gồm 11 truyện ngắn, nằm trong tủ sách Văn học 8X (Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP HCM). Chia sẻ cảm nhận về việc đoạt danh hiệu Nhà văn trẻ, Tiểu Quyên cho biết, cô rất vui mừng và bất ngờ.

Ban đầu, cô không có ý định gửi tác phẩm dự giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM vì nghĩ rằng cuốn sách của mình khó có cơ hội so với nhiều tác phẩm năm nay. Tuy nhiên, đến phút chót, nhờ sự khuyến khích của một số đồng nghiệp, cô mạnh dạn gửi tác phẩm tranh giải với suy nghĩ "Nếu không đoạt được giải gì thì ít ra truyện của mình vẫn có người biết đến, dành thời gian đọc và cảm nhận".

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - đại diện hội đồng chấm giải thưởng văn học của Hội Nhà văn TP HCM - cho biết: "Cả hội đồng chấm giải đều thống nhất nhận xét tác phẩm Cỏ đồi phương Đông được viết có tay nghề, thể hiện triển vọng tốt ở một tác giả trẻ. Đồng thời, nội dung tác phẩm miêu tả đa dạng cuộc sống thành phố với cách thể hiện tuy có đôi chút huyễn hoặc, huyền bí nhưng cũng rất gần gũi và đúng với đời sống giới trẻ".

Giải Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP HCM nhằm vinh danh các tác giả dưới 30 tuổi. Năm 2011, lần đầu giải này trao cho tác giả Trần Minh Hợp với tác phẩm tuổi teen Cô gái bán ô màu đỏ. Kể từ đó đến năm nay, hạng mục này mới có thêm tác giả được trao giải.

Giải thích nguyên nhân của sự gián đoạn, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu cho biết, trong ba năm vừa qua, làng văn TP HCM có không ít tác giả trẻ nhưng họ không có tác phẩm đủ tầm để trao giải. Đồng thời, một trong những tiêu chí quan trọng là tác giả phải là hội viên của Hội, phải chủ động và tự nguyện gửi tác phẩm về để tranh giải. "... Hội không trao giải cho những tác phẩm không tham dự. Điều này nhằm tránh tình trạng Hội phát hiện tác phẩm và trao giải mà tác giả không nhận giải", ông Phạm Sỹ Sáu chia sẻ. 

Ngoài giải Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn TP HCM còn trao Giải thưởng chính thức trong năm cho tác phẩm: Hát đi em (tập thơ) của tác giả Prékimalamak (Trần Vĩnh). Bên cạnh đó, các tác phẩm sau được trao tặng thưởng, gồm: Cảm thức sông (tập thơ) của tác giả Huệ Triệu, Nhen lửa từ trăng (tập thơ) của tác giả Lệ Bình, Truy đuổi tâm trạng mỹ nhân (tập truyện ngắn) của tác giả Tiến Đạt.

Năm nay có 42 tác phẩm của 36 tác giả gửi về tham dự giải thưởng của Hội nhà văn TP HCM.

THẤT SƠN (VNEXPRESS)


Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây