LHP Hà Nội: Phim Việt bất ngờ thắng lớn

Thứ sáu - 30/11/2012 01:28

Thiên mệnh anh hùng bất ngờ với giải thưởng lớn

Thiên mệnh anh hùng bất ngờ với giải thưởng lớn
Thiên mệnh anh hùng giành giải thưởng đặc biệt của BGK hạng mục phim truyện. Tối 29/11, Lễ bế mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2012 lần thứ 2 đã chính thức diễn ra. Trải qua gần 1 tuần với nhiều hoạt động sôi nổi, Liên hoan phim lần này đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả và giới truyền thông. Đêm trao giải được tổ chức đơn giản, ngắn gọn.

Mở đầu lễ bế mạc và trao giải, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng cục điện ảnh đã có bài phát biểu nhấn mạnh về tầm quan trọng và ý nghĩa của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 2.

Theo bà Phương Lan thì LHP đã tạo đà cho bước hội nhập của điện ảnh VN trong khu vực để mở rộng ra thế giới.

 - 1

LHP quốc tế Hà Nội lần hai thu hút nhiều đại biểu quốc tế đến tham dự

Lần này, có đến 3 chủ đề của phim Việt được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Hai cuộc hội thảo Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới và Xu hướng phát triển điện ảnh trong thời đại số cũng nhận được nhiều đóng góp tích cực.

Bà Phương Lan tự hào vì trong số hơn 200 phim đến từ 38 quốc gia tham dự lần này, Việt Nam có đến 42 phim truyện, phim ngắn, phim tài liệu và phim hoạt hình tham gia.

Trong bài phát biểu của mình, bà Ngô Phương Lan cũng đặc biệt nhấn mạnh, LHP quốc tế Hà Nội là LHP có tuổi đời còn rất non trẻ so với hàng chục các LHP quốc tế khác trên toàn thế giới. "Trong số hàng trăm LHP đó chúng tôi vẫn cố gắng để tạo nét riêng cho LHP quốc tế Hà Nội. Chúng tôi vẫn xây dựng cách thức tổ chức theo thông lệ quốc tế nhưng mang đậm dấu ấn Việt Nam".

Hạng mục đầu tiên được xướng tên trong lễ trao giải là giải thưởng của mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á - NETPAC. Vinh dự này đã được dành cho bộ phim Night of Silence (Đêm yên lặng) của điện ảnh Thổ Nhỹ Kỳ.

 - 2

Night of Silence là phim đầu tiên được xướng lên tại lễ trao giải

Trong hạng mục phim ngắn, phim tài liệu và hoạt hình có đến hơn 10 phim tham dự, trong đó điện ảnh Việt Nam có 6 bộ phim tranh giải. Các phim còn lại đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Úc...

Theo đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, BGK đã làm việc cật lực để có thể đánh giá bộ phim xuất sắc nhất. Cuối cùng, giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo dành cho thể loại phim ngắn, phim tài liệu và hoạt hình đặc biệt đã được trao cho bộ phim hoạt hình Bò vàng của đạo diễn Trần Khánh Duyên.

 - 3

Thiên mệnh anh hùng bất ngờ với giải thưởng lớn

 

Ở hạng mục phim truyện, Việt Nam có 2 đại diện là Đam mê (Phi Tiến Sơn) và Thiên mệnh anh hùng (Victor Vũ). Các phim tham gia tranh giải còn lại được các quốc gia cử đi tranh giải có Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ả Rập, Ấn Độ... Trong đó, Night of Silent được coi là đối thủ nặng ký. Điều bất ngờ nhất là cuối cùng Thiên mệnh anh hùng đã giành giải thưởng đặc biệt của BGK.

Ở hạng mục Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất, người được mời lên trao giải chính là đạo diễn của Lâu đài cát -Nguyễn Dương - người từng được xướng tên cách đây 2 năm tại LHP quốc tế Việt Nam lần 1. Năm nay, giải thưởng này được trao cho nữ đạo diễn người Nhật Bản - Mina Yonezawa với bộ phim Một mình.

Hạng mục tiếp theo được công bố là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Còn nhớ, cách đây 2 năm, diễn viên Nhật Kim Anh của Việt Nam là một trong hai người được vinh danh ở hạng mục này.

Năm nay, người công bố giải thưởng chính là đạo diễn của bộ phim Long thành cầm giả ca. Cuối cùng, giải thưởng được trao cho nữ diễn viên chính của bộ phim Bài ca của sự yên lặng (Song of Silence) của Trung Quốc - Zeng Peilin. Vì không thể có mặt tại lễ trao giải nên đại diện đoàn làm phim đã thay mặt cô lên nhận giải thưởng.

 - 4

Vai diễn chú rể 81 tuổi đã mang về cho Ilyas Salman giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Trong phần công bố giải thưởng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, NSND Như Quỳnh hé lộ rằng người đoạt giải là ngôi sao gạo cội. Và người được xướng tên lên là Ilyas Salman -  phim Đêm yên lặng của điện ảnh Thổ Nhỹ Kỳ. Cũng bởi vắng mặt nên đại diện đoàn phim đã thay ông lên nhận giải thưởng này.

Hạng mục Đạo diễn phim truyện xuất sắc được trực tiếp Chủ tịch ban giám khảo hạng mục phim truyện - ông Jan Schuette, đạo diễn nổi tiếng người Đức lên công bố. Theo đánh giá của ông thì các phim lần này đều rất đặc biệt và xúc động. Chính điều đó khiến BGK rất khó khăn trong việc lựa chọn những bộ phim, cá nhân để trao giải.

Chính vì thế, hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho hai cá nhân Reis Celik phim Đêm yên lặng (Thổ Nhĩ Kỳ) và Iskanda Usmonov phim Bức điện (Tajikistan).

Hạng mục phim ngắn, giải thưởng danh giá đã được trao cho bộ phim đến từ Indonesia - Bắt đầu bằng chữ A.

Trong phần công bố giải thưởng cao nhất Phim xuất sắc nhất, Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh rất nhiều về ý nghĩa và tầm quan trọng của LHP quốc tế Hà Nội trong việc kết nối điện ảnh châu Á, Thái Bình Dương.

 - 5

Bị còng tay - phim xuất sắc nhất LHP quốc tế Hà Nội lần 2

Cuối cùng, giải thưởng danh giá nhất tại LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 2 - Phim truyện xuất sắc nhất đã bất ngờ thuộc vềBị còng tay của điện ảnh Phillippines. Lawrence Fajardo bất ngờ và hạnh phúc khi phim của mình được giành giải thưởng cao nhất.

 

Các giải thưởng tại LHP Quốc Tế Hà Nội lần 2
- Giải thưởng của mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á - NETPAC: Đêm yên lặng (Night of Silence - Thổ Nhĩ Kỳ)
- Giải thưởng đặc biệt của BGK dành cho Phim ngắn: phim hoạt hình Bò vàng (Việt Nam)
- Giải thưởng của BGK cho Phim truyện: Thiên mệnh anh hùng
- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Qiang Li (Song of Silence -
 Bài ca của sự im lặng), Trung Quốc
- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Ilyas Salman (Night of Silence - Đêm yên lặng), Thổ Nhĩ Kỳ
- Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất:  Reis Celik phim Đêm yên lặng (Thổ Nhĩ Kỳ) và Iskanda Usmonov phim Bức điện (Tajikistan).
- Phim ngắn xuất sắc nhất: Bắt đầu bằng chữ A (Indonesia)
- Phim truyện xuất sắc nhất: Bị còng tay (Phillippines)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây