Mời QC

"Hoa sen vàng" & "Chuông vàng" cùng khởi động

Thứ năm - 25/07/2013 10:40
Không hẹn mà gặp, cả hai giải "Hoa sen vàng" và "Chuông vàng võng cổ" 2013 cùng họp báo vào ngày 24/7 để quảng bá cho mùa giải năm nay. Buổi sáng là cuộc họp báo tại Đài TNND TP.HCM để giới thiệu về Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM năm 2013 - lần đầu tiên có tên giải là "Hoa sen vàng". Còn buổi chiều cùng ngày là họp báo khởi động "Chuông vàng vọng cổ" lần 8-2013.
Mô hình sân khấu giải "Hoa sen vàng" 2013
Mô hình sân khấu giải "Hoa sen vàng" 2013
"Hoa sen vàng" sẽ đi vào lịch sử Đờn ca tài tử

Thật ra Liên hoan đờn ca tài tử ở TP.HCM vẫn thường xuyên diễn ra 2 năm 1 lần ở cấp thành phố, chưa kể các liên hoan nhỏ lẻ hằng năm ở các quận, huyện, câu lạc bộ... Tuy nhiên các liên hoan này lâu nay cũng chỉ mang tính phong trào và chưa tạo được dấu ấn đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Để đẩy mạnh việc bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị của loại hình Đờn ca tài tử và góp phần tăng thêm sức sống cho loại hình nghệ thuật này, đồng thời chào mừng sự kiện Đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang xúc tiến UNESCO xem xét vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Đài TNND TP.HCM (VOH) sẽ phối hợp cùng TTVH TP.HCM tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM năm nay với qui mô hoàng tráng và đặt tên giải là "Hoa sen vàng" lần 1-2013. Đặc biệt năm nay Đài truyền hình TP.HCM (HTV) cũng sẽ tham gia hỗ trợ từ đầu và dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp tất cả các buổi thi bán kết và chung kết - xếp hạng (Trên HTV1 & HTV9).

BTC đang trả lời các câu hỏi về Giải "Hoa sen vàng" của các nhà báo 

Tham gia Giải "Hoa sen vàng" 2013 có tất cả 27 CLB Đờn ca tài tử của 24 TTVH quận, huyện và 3 NVH cấp thành phố (Cung văn hóa Lao động, NVH Thanh niên, NVH Phụ nữ), với hơn 300 tài tử đờn và ca. Mỗi CLB sẽ dự thi 1 chương trình chủ đề, thời lượng từ 30-35 phút. Chương trình của mỗi đơn vị tham gia liên hoan được xây dựng có kịch bản theo hướng tái hiện không gian sinh hoạt đờn ca tài tử ở địa phương, đơn vị mình đến nơi thi tài với các bải bản tài tử và bài ca vọng cổ được thể hiện bằng các thể loại: hòa tấu, song tấu hoặc độc tấu; đơn ca, song ca, hòa ca, ca ra bộ... 

Trong liên hoan lần này BTC qui định các đơn vị phải sử dụng 2 bài trong "Tập bài ca chọn lọc của Cuộc vận độc sáng tác lời mới 20 bản tổ Nhạc tài tử Nam bộ, bài ca vọng cổ và Chặp cải lương" do TTVH TP.HCM phát hành năm 2012. Qui định này nhằm phát huy tác dụng của Cuộc vận động sáng tác. Ngoài ra, liên hoan năm nay còn có phần thi kiến thức về Đờn ca tài tử để các đội thi cũng như công chúng có điều kiện tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Giải "Hoa sen vàng" 2013 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 4/ 8 và kéo dài đến hết tháng 12, với 2 vòng thi bán kết và chung kết - xếp hạng. Thời gian thi diễn gồm 20 buổi vào 14g chủ nhật hằng tuần, tại Hội trường Đài TNND TP.HCM. Các buổi thi đều được trực tiếp truyền thanh trên kênh AM 610 KHz của VOH và đêm biểu diễn báo cáo trao giải dự kiến sẽ ra vào đêm giao thừa 31/12/2013 và được truyền hình trực tiếp trên HTV9.

Năm nay giải "Hoa sen vàng" cũng lần đầu tiên được tài trợ kinh phí (do nhãn hàng Hoạt huyết Minh Não Khang tài trợ độc quyền), nên giải thưởng cũng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Cụ thể gồm 1 giải Sen vàng: 15 triệu đồng; 2 giải Sen bạc: 10 triệu đồng/giải; 3 giải Sen đồng: 8 triệu đồng/giải. Ngoài ra còn nhiều giải phụ và giải cá nhân khác.

Nhà báo Phạm Phú Túc, thành viên BTC kỳ vọng giải "Hoa sen vàng" từ năm nay sẽ đi vào lịch sử của Đờn ca tài tử khi lần đầu tiên có tên giải chính thức và tạo một bước ngoặc mới cho Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM. Và theo một thành viên BTC khác là nhạc sĩ Lê Văn Lộc thì để mở rộng và tăng tính qui mô cho giải, từ năm 2015, nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, giải "Hoa sen vàng" sẽ mở rộng ra toàn miền Nam. Và đây sẽ là một giải thưởng lớn và mang tính truyền thống 2 năm một lần để tôn vinh loại hình Đờn ca tài tử Nam bộ.

"Chuông vàng vọng cổ" lại ngân vang lần thứ 8

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2013 sẽ mở rộng phạm vi tuyển sinh ra cả nước với hơn 30 tỉnh thành từ Bắc đến Nam, quị tụ hơn 500 thí sinh tham gia và được khống chế trong độ tuổi từ 16-35. Không như những năm trước, các đêm bán kết tại TP.HCM sẽ được chuyển thành 4 đêm chung kết khu vực tại 4 thành phố là Bạc Liêu (ngày 1/8), Hà Nội (8/8), Nha Trang (15/8) và Long An (22/8). 

BGK sẽ chọn 12 thí sinh xuất sắc ở 4 khu vực vào vòng thi chung kết xếp hạng diễn ra vào các ngày 5, 12, 19 và 26/9 tại Nhà hát truyền hình HTV (TP.HCM). Tại vòng thi này các thí sinh sẽ lần lượt thể hiện tài năng ở các phần thi ca 2 câu vọng cổ theo chủ đề, song ca nguyên bài vọng cổ cùng với 1 nghệ sĩ khách mời, thi biểu diễn trích đoạn nhân vật và bốc thăm 1 bài vọng cổ hát tại chỗ.


Nghệ sĩ trẻ Võ Minh Lâm nổi danh từ khi đoạt giải Chuông vàng lần 1

 Giải Chuông vàng năm nay sẽ có giá trị 50 triệu đồng và Chuông bạc 30 triệu đồng. Tất cả các đêm thi chung kết khu vực và chung kết xếp hạng đều được truyền hình trực tiếp trên HTV.

Sau 7 năm tổ chức, Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" đã tìm kiếm và phát hiện được những giọng ca triển vọng và thành danh như Võ Minh lâm, Ngọc Đợi, Hồ Ngọc Trinh, Cao Thúy Vy, Lê Văn Gàn... Cuộc thi cũng trở thành 1 hoạt động văn hóa truyền thống được giới mộ điệu mong đợi và được đánh giá cao về tính nghệ thuật và qui mô tổ chức.

HỒNG SƠN

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây