Họp báo về Fesival di sản Quảng Nam và Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2013

Thứ bảy - 11/05/2013 20:32
Sáng 10/5, tại khách sạn Majestic (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo quảng bá cho Festival di sản Quảng Nam và Cuộc thi hoa hậu các dân tộc VN 2013 dưới sự chủ trì của ông Trần Minh Cả, phó chủ tịch UBND tỉnh Quang Nam.
Ban tổ chức Festival di sản Hội An chụp hình kỷ niệm với các thí sinh cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN năm 2013
Ban tổ chức Festival di sản Hội An chụp hình kỷ niệm với các thí sinh cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN năm 2013
Festival di sản Quảng Nam – Ngày hội của các di sản văn hóa thế giới ASEAN và Việt Nam
 
Festival di sản Quảng Nam lần 5 - 2013 sẽ diễn ra từ 22 – 26/6/2013, chính thức khai mạc vào lúc 20g ngày 22/6/2013, tại Nhà hát Hội An với chương trình nghệ thuật hội tụ sắc màu văn hóa các nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt là sự gọp mặt của các nghệ nhân dân giantri2nh diễn các loại hình nghệ thuật cổ truyền được UNESCO công nhận Di sản phi vật thể của nhân loại. Chương trình được THTT trên VTV và Đài Tiếng nói VN.


Ông Trần Minh Cả, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trưởng BTC Festival
 
Trong khuôn khổ Festival, cuộc thi Hợp xướng Quốc tế lần 3 tại VN – Hội An 2013 do Hiệp hội Hợp xướng quốc tế Interkultur phối hợp với TP Hội An  tổ chức với sự tham gia của các đoàn hợp xướng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh hội thi, các đoàn hợp xướng quốc tế cùng các đoàn nghệ thuật ASEAN và VN sẽ trình diễn các chương trình nghệ thuật đường phố ở phố cổ Hội An và một số địa phương trong tỉnh.

 
Trong suốt thời gian diễn ra Festival, tại Công viên Vường tượng An Hội bên bờ sông Hoài sẽ tái hiện “Không gian Di sản văn hóa VN và ASEAN”. Không gian mở này sẽ đưa du khách đến với các miền văn hóa đặc trưng của VN với những di sản văn hóa và thiên nhiên cùng những hình ảnh sinh động nhất của các di sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á.
 
Bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tại Festival sẽ diễn ra các hoạt động thể thao: Giải bóng đá bãi biển toàn quôc, Giải Golf “Festival di sản Quảng Nam”, Giải đua thuyền truyền thống  tỉnh Quảng Nam, giải võ thuật cổ truyền khu vực miền Trung – Tây nguyên…
 
Nhân dịp này, tỉnh Quảng Nam cũng sẽ khai trương các sản phẩm du lịch mới: Bãi tắm du lịch Hạ Thanh tại TP Tam Kỳ; Tắm khoáng nóng và thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình hồ Phú Ninh; Trải nghiệm nghề yến tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm; Khám phá văn hóa Chăm và không gian linh thiêng khu đến tháp Mỹ Sơn với loại hình du lịch homestay; Tham quan các làng quê, làng nghề truyền thống và khám phá lịch sử cách mạng địa phương; tham quan bảo tàng tư nhân với hàng nghìn hiện vật tại Chu Lai...


Ngày hội văn hóa Chăm tại khu đến tháp Mỹ Sơn
 
Đặc biệt là khai trương tuor du lịch trải nghiệm chiến trường trên “Đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại”; Tham quan làng dệt thổ cẩm truyền thống Zơra và thác Grăng (huyện Nam Giang), làng Bhơhôồng và Đhrôồng (huyện Đông Giang)…
 
Về văn hóa ẩm thực, nhân dịp Festival tỉnh Quảng Nam sẽ công bố 2 món ăn đặc sản được xác lập kỷ lục quốc gia và châu Á: Bê thui cầu Mống và Mì Quảng. Bên cạnh đó Liên hoan ẩm thực giới thiệu những món ăn tiêu biểu của các đầu bếp nổi tiếng VN…


Bê thui cầu Mống


Mì quảng Mỹ Sơn
 
Đến với “Festival di sản Quảng Nam lần 5-2013, du khách sẽ có những trải nghiệm  thú vị về nếp sinh hoạt, tính thân thiện và cuốc sống mộc mạc của con người Quảng Nam; được đắm chìm trong không gian cổ kính hiền hòa của đô thị cổ Hội An, nơi vừa được tạp chí du lịch Wanderlust bình chọn là thành phố được yêu thích nhất thế giới năm 2012. Dịp này tại đây sẽ tái hiên Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX”.


Ngoài ra du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp linh thiêng huyền ảo của khu đền tháp Mỹ Sơn, tại đây sẽ tái hiện những nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt tín ngưỡng và đời sống của đồng bào Chăm qua chương trình “Ngày hội văn hóa Chăm”…
 
Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần 3-2013
 
Là một sự kiên chính của Festival di sản Quảng Nam năm 2013, Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc lần 3 này được phát động từ 15/3 và đến nay hội thi đã thu hút được hơn 1.000 thí sinh thuộc 35 dân tộc ở 45 tỉnh, thành đăng ký tham gia.
Đông đải thí sinh đến tham dự buổi họp báo

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 3 do UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại quốc tế (CIAT) phối hợp tổ chức, là hoạt động trong khuôn khổ “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V, hưởng ứng kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Festival sẽ diễn ra tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam từ ngày 22-26/6/2013. Đêm chung kết của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam cũng chính là đêm bế mạc của Festival.
 
Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam đã được tổ chức thành công lần 1 năm 2007 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, lần thứ 2 năm 2011 tại thành phố Hồ Chí Minh, và lần thứ 3 tại thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam vào tháng 6 năm 2013
.
Hoa hậu và các á hậu cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần 2
 
Tiếp nối kết quả của 02 cuộc thi trước, cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức góp phần giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam hiện đại, qua đó quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam, thu hút khách du lịch khám phá những danh lam thắng cảnh và văn hóa các dân tộc thiểu số; phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với phụ nữ các dân tộc Việt Nam.
 
Đặc biệt, trong thời gian diễn ra vòng chung kết tại Sunrise Hội An Beach Resort ở Quảng Nam, các thí sinh sẽ tham gia ghi hình quảng bá cho tỉnh Quảng Nam tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Phố Cổ Hội An, Cù Lao Chàm, Tháp Bằng En, Thánh địa Mỹ Sơn, Khu di tích tượng đài Nguyễn Văn Trỗi….,đồng thời tham gia các phần thi ứng xử, tài năng, áo tắm….và tham gia chương trình giao lưu văn hóa, từ thiện tại Khu du lịch Hồ Phú Ninh với chủ đề “Phú Ninh – Đêm ngàn sao tỏa sáng” và số tiền này Ban tổ chức sẽ trao quỹ từ thiện cho Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và tàn tật tỉnh Quảng Nam.


Bà Đoàn Thị Kim Hồng phát biểu tại buổi họp báo
 
Bà Đoàn Thị Kim Hồng - Đệ Nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới, Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT chia sẻ trong buổi họp báo: Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam đã trở thành thương hiệu sắc đẹp cấp quốc gia. Được phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc thi lần này, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty CIAT và cá nhân tôi phải cố gắng hết sức mình, với sự chỉ đạo của các bộ ngành trung ương, địa phương, các thành viên Ban tổ chức để cuộc thi thành công tốt đẹp, với mục đích, ý nghĩa cao quý là thắt chặt tình đoàn kết 54 dân tộc anh em, tôn vinh vẻ đẹp về hình thể,  tâm hồn, tài năng và trí tuệ  của các thiếu nữ các dân tộc Việt Nam.

Bước đầu, Tôi rất vui mừng vì cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần 3 tại tỉnh Quảng Nam đã được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn, báo chí... Đây chính là nguồn động viên rất lớn để tôi có thêm niềm tin, sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt trọng trách của mình. Hiện nay, trong hoàn cảnh tình hình kinh tế của các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn, việc vận động tài trợ để có nguồn kinh phí cho cuộc thi, rất vất vả. Tôi mong muốn được mọi người chung tay góp sức để sự kiện văn hoá đầy ý nghĩa và quan trọng này đạt kết quả tốt đẹp”.


 Các thí sinh chụp hình lưu niệm với bà Đoàn Thị Kim Hồng và ông David Z.Marmel, chủ tịch Tổ chức Miss World
 
HỒNG SƠN
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây