Dư luận xung quanh bức thư xin lỗi của Mr Đàm

Thứ tư - 14/11/2012 01:51

2 nhà sư đại diện nhóm từ thiện lên mua chai rượu quí của Mr Đàm

2 nhà sư đại diện nhóm từ thiện lên mua chai rượu quí của Mr Đàm
(SGGT) - Sau một thời gian im lặng, thậm chí là tắt điện thoại, cuối cùng Mr Đàm, tác giả của nụ hôn với nhà sư gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, cũng đã chính thức đăng đàn, phản hồi dư luận bằng bức “tâm thư” của mình. Sài Gòn Giải Trí xin trích đăng bức thư xin lỗi của Mr Đàm và những phản ứng của cộng đồng về bức thư này.
Bức thư của Mr Đàm được viết bằng một nét chữ bay bướm, đều đặn trên 6 trang giấy A.4 (loại giấy viết thư riêng của Đàm Vĩnh Hưng, có in logo Mr Đàm và hình ảnh biểu diễn) và đặc biệt là không có một dấu tẩy sửa hay lỗi chính tả.

“… Suốt những ngày qua, Đàm Vĩnh Hưng đã đọc, nghe và nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau về hình ảnh liên quan đến “sự cố” trong buổi đấu giá gây quỹ từ thiện cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh tại phòng trà Không Tên ngày 4/11/2012.

Theo lẽ thường, nếu tôi im lặng thì mọi chuyện cũng sẽ trôi đi. Nhưng tôi nhận ra, trong trường hợp này tôi không thể im lặng hơn được nữa, vì nó sẽ gây ra sự hiểu lầm rất lớn, ảnh hưởng đến uy tín của tôi cũng như hình ảnh của các vị chân tu - người liên quan trong cuộc đấu giá.

Xin gởi tới quý vị một tiếng nói chân thực, tiếng nói trách nhiệm của người trong cuộc khi để xuất hiện những hình ảnh dễ gây hiểu lầm như vậy.

… Tôi đã mang chai rượu của một khán giả tặng mình lên sân khấu và tôi muốn mọi người hào hứng hơn với phần đấu giá này, tôi có nói rằng: “Ai là người thắng cuộc sẽ nhận được chai rượu và 2 cái hôn của Đàm Vĩnh Hưng để tỏ lòng tri ân đến bất kỳ vị khách nào có tấm lòng vàng đêm nay”. Và thật sự điều đó đã làm khán phòng sôi động hơn rất nhiều. Và đây không phải là lần đầu tiên tôi làm như vậy.

… Như đã nói, đêm đó tôi có 1 chương trình biểu diễn riêng tại phòng trà Da Vàng, người quản lý phòng trà liên tục gọi điện thoại thúc hối vì đã sát giờ biểu diễn đồng thời phòng trà cũng không còn ca sỹ để kéo chương trình nữa, Thêm vào đó, phía trong cánh gà của sân khấu phòng trà Không Tên còn rất nhiều những ca sỹ đợi đến phần biểu diễn của mình. Chính vì thế tôi nhanh chóng mời người thắng cuộc đấu giá lên sân khấu nhận vật phẩm. Và như đã hứa, tôi đã thực hiện lời hứa đó theo yêu cầu của nhóm người chiến thắng. Tôi đã thực hiện điều đó.

… Tôi xin được nói rõ rằng: Đó chỉ là một hành động mang tính ước lệ, như 1 lời cảm ơn sâu sắc, chứ không mang theo 1 suy nghĩ nào khác. Chứ tôi không hề nghĩ rằng nó sẽ gây ra một sự phẫn nộ như vậy khi hình ảnh được đưa lên truyền thông với những lời bình ác ý… Ai hiểu, cảm thông, rộng lượng chia sẻ thì tôi xin ngàn lần cảm tạ. Còn những ai vẫn giữ ác cảm thì tôi xin chịu, và sẽ đợi quý vị ở ngưỡng của “từ bi”.


Mr Đàm trao chai rượu bán đấu giá cho 2 nhà sư - Ảnh: H.S.

… Tôi sẽ không đổ lỗi cho ai mặc dù có trong tay đầy đủ các chứng cứ để trả lời các bài báo, nhận xét, diễn đàn cố tình ác ý. Vì tôi tin vào “luật nhân quả” ở đời và tôi nhớ tới một hạnh nguyện của Bồ Tát dặn lại rằng: “Mỗi người ai cũng có sẵn Phật nhân, chỉ cần chịu khó nhìn lại và cố gắng tu hành, dứt trừ hết vô minh phiền não thì sẽ đạt được Phật quả. Vì quên Phật của mình nên chúng ta mãi đi trong luân hồi chịu khổ.

… Tôi xin nhật hết mọi phiền toái về mình.
Kính xin quý vị khán giả, các Tăng ni Phật tử hãy nhận từ Đàm Vĩnh Hưng lời xin lỗi thành tâm nhất”.

Ngay sau khi bức “tâm thư” của Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện, một làn sóng dư luận lại dậy lên. Bên cạnh những lời cảm thông, chia sẻ… thì cũng có không ít chỉ trích cho rằng đó chỉ là “chiêu trò” của ông hoàng scandal mà thôi. Trang Phụ Nữ Today đăng bài “Bẫy việt vị của Đàm Vĩnh Hưng”, cho rằng Mr Đàm “hôn sư để cứu The Voice", "chuẩn bị chương trình mới"; "im lặng để đẩy sự kiện lên đỉnh điểm"; "xin lỗi nhưng không nhận mình sai"; "xin lỗi hay tự nhận mình là Bồ tát?"...

Trang Kiến Thức có bài “Mr Đàm: Thư xin lỗi hay…lời ngạo mạn”, trong đó đáp trả Mr Đàm bằng những lời lẽ gay gắt, và những câu hỏi ngược lại: “Tại sao Mr Đàm không có một chút ngập ngừng và ngại ngùng, dò hỏi ý kiến của khán thính giả về dự định khóa môi của mình, cũng như không có một lời giải thích sau khi hôn? Nếu gặp hai ni cô hoặc tu nữ (các đạo khác) bước lên khán đài thì sao, Mr Đàm cũng sẽ hôn như đã nói (với ai cũng sẽ hôn)?", "Tại sao nhóm trẻ đó cùng mua chai rượu mà không bước lên nhận, lại cử đại diện là 2 nhà sư?",  "Mr Đàm có thật sự Sám Hối hay không, hay chỉ làm theo hình thức, làm theo lời quân sư, làm vì tính toán lợi hại cho mình, để lắng dịu dư luận và tránh bớt sự phản cảm về mình?”…

Trang VOV Online thì đăng bài “Đàm Vĩnh Hưng và “sự cố” văn hóa”, với những lời lẽ bình luận, nhận xét vấn đề có vẻ rất nhẹ nhàng và cảm thông, nhưng lại “kết” bằng một đề nghị rất cứng: “Chính bởi thế, các cơ quan quản lý văn hoá cần có thái độ rõ ràng và kịp thời, những hành vi như vậy cần có chế tài nghiêm khắc, mang ý nghĩa răn đe với những nghệ sĩ khác. Tất nhiên, các nhà quản lý có thể dễ dàng xử phạt một hành vi phản văn hoá như vậy, nhưng để tạo ra một lớp nghệ sĩ có văn hoá, ứng xử lịch sự, phù hợp trên sân khấu cũng như ngoài đời, lại là một việc không dễ dàng”.


Sư Pháp Định tặng con rồng được làm bằng ngọc bích để đấu giá gây quỹ chữa bệnh
cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh -
Ảnh: H.S.

Bức thư trên xuất phát từ thành tâm của Đàm Vĩnh Hưng hay trước áp lực dư luận thì chưa rõ; cũng như việc nhìn nhận "sự cố" trên là đúng hay sai, chia sẻ hay phản bác là từ góc nhìn và suy nghĩ của khán giả. Còn hiện tại, Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cần Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM xem xét và xử lý nghiêm vụ việc này để chấn chỉnh hành vi, đạo đức của giới văn nghệ sĩ, cũng như xoa dịu dư luận, nhất là những phản ứng gay gắt từ các Tăng ni, Phật tử.

Tuy nhiên, Sài Gòn Giải Trí cũng có một đề nghị thế này, việc xử lý một ca sĩ hay cả nhà sư vì một hành vi phản cảm hoặc trái với thuần phong mỹ tục là cần thiết. Nhưng không chỉ nghe qua lời bình luận một phía từ các báo hay diễn đàn mạng cùng những hình ảnh tình cờ chộp được để kết tội một ai đó, mà cần phải hiểu đúng bản chất của sự việc và nghe tiếng nói chân thành của những người trong cuộc để có những cái nhìn và nhận xét khách quan. Vì biết đâu chính họ chứ khộng ai khác lại chính là con bài để các báo mạng lợi dụng tạo scandal nhằm câu khách bất chấp những tác hại gây ra cho người trong cuộc như thế nào, kể cả nhà sư cũng không tha. Miễn họ có tin tức giựt gân kiểu lá cải để thu hút độc giả về phía mình.


Hồ Ngọc Hà rất thích thú tác phẩm rồng ngọc bích và cô cũng đã tham gia đấu giá
rất sôi nổi
- Ảnh: H.S.

Chính ai là người tạo scandal? Ai chiêu trò hơn ai thì lương tâm người đó biết. Chứ như chúng tôi, những người có mặt trong đêm đó, thấy rằng Đàm Vĩnh Hưng dù có chiêu trò đến mấy cũng chưa dám nghĩ ra chiêu khóa môi với nhà sư như thế để tạo scandal. Tất cả chỉ là sự “tình cờ”, cả Đàm Vĩnh Hưng và nhà sư đang trong lúc phấn khích và quá vui vì đấu giá thành công nên định hôn một cách xã giao lên má người đối diện nhưng do lúng túng chưa biết hôn bên nào thế là tình cờ hai cặp môi chạm vào nhau và máy ảnh cũng tình cờ chộp được. Từ bức ảnh này, dù tình có “ngay” nhưng rõ ràng lý đã “gian” và các báo cứ vịn vào đó mà phang vì họ nói có sách, mách có chứng hẳn hoi, khó mà cãi lại được.

Hai nhà sư cũng đã có “tâm thư” sám hối để lắng yên dư luận. Mr Đàm cũng đã có “tâm thư” xin lỗi công khai. Hi vọng với sự thành tâm của họ cùng những đóng góp thực tế (2 nhà sư thay mặt nhóm từ thiện mua chai rượu của Đàm Vĩnh Hưng với giá 55 triệu đồng, sau đó một trong hai nhà sư đã lên tặng một con rồng bằng ngọc bích và đấu giá được 300 triệu đồng gây quỹ chữa bệnh cho Wanbi Tuấn Anh) thì mọi người cũng nên nhìn nhận sự việc một cách nhẹ nhàng, rộng lượng hơn và có thể cho qua để sự việc gác lại ở đây. Còn nếu cứ vịn vào dư luận hay báo giới mà phán xét thì coi chừng lại “oan Thị Kính”. Lúc đó biết đâu sự việc không lắng xuống như mong muốn mà lại tiếp tục gây xôn xao, phản ứng và các báo, diễn đàn mạng lại có thêm đề tài để khai thác…
                                                                   
          HỒNG SƠN - THANH HÙNG
 
>> Xem toàn bộ bức thư của Mr Đàm

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây