Thomas Maria ra mắt MV Ta viết cho em tặng vợ quá cố

Thứ ba - 25/06/2024 19:33
Nhạc sĩ - họa sĩ Vietkings Thomas Maria (Nguyễn Văn Việt) vừa có món quà tặng cho người vợ mới mất của anh. Đó là MV 'Ta viết cho em', một ca khúc do chính anh sáng tác mà lúc sinh thời vợ anh rất thích!
MV 'Ta viết cho em' với tiếng hát của Hằng Phạm
MV 'Ta viết cho em' với tiếng hát của Hằng Phạm
* Chào anh Thomas Maria. Chúc mừng anh vừa cho ra mắt MV 'Ta viết cho em' rất hay và cảm động. Bài hát này anh viết lâu chưa? Có phải đây là ca khúc anh viết cho người bạn đời là chị Nguyễn Thị Viên Maria mới về với chúa?

- Nhạc sĩ Thomas Maria (Nguyễn Văn Việt): Thưa anh, tôi viết bài hát này cách đây đã 2 năm rồi. Lúc đó, thực ra tôi không có ý tặng riêng cho Viên (người vợ yêu mến của tôi), mà tôi có ý tặng cho một người khác. Và mãi cho đến thời gian gần đây, khi bà xã thấy tôi gặp một số biến cố vì sự ngược đãi của những người mà vợ tôi đã từng yêu thương và tin tưởng. Một hôm, vợ tôi vào một căn phòng và khóc nức nở vì tủi thân, nên tôi cũng đã hết sức động viên, an ủi và đã hát tặng cho bà xã bài hát này. Lúc đó, vợ tôi cảm thấy được nguôi đi và không còn buồn phiền nữa.

Thomas 2
Nhạc sĩ - họa sĩ Thomas Maria và vợ (lúc sinh thời)

* Nghe nói bài hát này lúc sinh thời chị Viên rất thích và chị cũng có hát bài này phải không anh?

- Vâng. Bài hát này đầu tiên tôi sáng tác theo phong cách của điệu Slow. Nhưng mỗi lần tôi hát cho vợ nghe thì vợ tôi hay khóc... Vợ tôi nói nghe cái điệu Slow buồn quá, thế là từ lúc đó, tôi đã chuyển bài hát từ giai điệu Slow qua điệu Rumba. Và từ lúc đó vợ tôi rất thích và hay hát theo bài hát này với tôi.

Thomas 3

* Rất tiếc khi ca khúc này phát hành thì chị không còn nữa. Anh có thấy nuối tiếc vì điều đó?

- Vâng, thưa anh. Thực sự thì cũng rất tiếc. Nhưng lúc vợ tôi còn sống cũng đã nhiều lần được nghe ca sĩ Bảo Nam hát ca khúc này với điệu Slow ở các sân khấu và trên YouTube. Nhưng trong thời gian gần đây, thì vợ chồng tôi có ý định về Cần Thơ để nhờ ca sĩ Hằng Phạm thể hiện ca khúc này được chuyển thể qua điệu Rumba. Vì vợ tôi nói rằng giọng của Hằng Phạm hát điệu Rumba có lẽ hợp hơn... Nhưng vì lúc đó tôi bận nhiều việc quá nên chưa có thời gian xuống Cần Thơ để thực hiện. Ai ngờ vợ tôi đã đột ngột về với Chúa!

Thomas 4

* Và thế là anh quyết định chọn ca sĩ Hằng Phạm thể hiện ca khúc này với giai điệu Rumba? Hình như Hằng Phạm cũng đã hát một số bài của anh trước đó rồi phải không?

- Vâng, đúng vậy. Đó là theo ý nguyện của vợ tôi muốn ca sĩ Hằng Phạm thể hiện ca khúc này. Hằng Phạm có một chất giọng trầm, sâu lắng và rất riêng. Hơn nữa, Hằng Phạm thể hiện dòng nhạc Bolero rất thành công. Cho nên bài hát Ta viết cho em được chuyển từ Slow qua Rumba, mà điệu Rumba cũng không khác gì mấy với điệu Bolero, cho nên tôi tin rằng ca sĩ Hằng Phạm sẽ thể hiện thành công bài hát này.Trước đây, Hằng Phạm cũng đã từng thể hiện thành công một số ca khúc khác của tôi như: Trái tim dại khờ, Xuân Tây đô...

* Anh bắt đầu sáng tác nhạc từ khi nào? Anh đến với âm nhạc trước hay hội họa trước?


- Tôi bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 2013 và bước vào vẽ tranh từ năm 2016. Tất cả đều là cơ duyên và nói ra thì hơi dài dòng một chút. Tôi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cái Khế, Cần Thơ trong một gia đình thương buôn theo đạo Thiên Chúa giáo. Trước đây, tôi là một người thợ hồ nghèo khổ lắm. Năm 1999, tôi gặp phải một tai nạn lao động té ngã giàn giáo khi đang làm ở công trình. Tôi bị gãy xương chân, đùi mông và cột sống, mất khả năng lao động 80%. Bà xã tôi phải đứng ra làm trụ cột chính trong gia đình, lo thuốc thang, nuôi chồng, nuôi 2 đứa con ăn học khi còn rất nhỏ.

Thomas 5

Lúc ấy, thực sự tôi rất đau khổ và tủi nhục. Tôi không còn cách nào khác hơn là chỉ biết cầu nguyện với Chúa, với Đức Mẹ Maria, cầu xin có một phép mầu nào đó để đem lại niềm hy vọng đến với gia đình đầy khốn khổ của mình. Mãi cho đến năm 2010 thì phép màu ấy thực sự xảy ra với tôi. Tôi thực sự tin vào Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria đã làm những điều kỳ diệu đó cho mình và gia đình. Bệnh tình của tôi được cảm hóa và hồi phục trở lại. Lúc đó tôi rất đam mê sáng tác nhạc Thánh ca và sau đó là vẽ tranh sơn dầu. Và Chúa đã giúp tôi làm được những điều kỳ diệu đó. Bởi vì trước đây tôi là một thợ hồ, chưa bao giờ trải qua một trường lớp đào tạo âm nhạc nào và cũng chưa bao giờ học qua các trường lớp đào tạo mỹ thuật nào trong và ngoài nước. Mỗi lần tôi sáng tác nhạc hoặc vẽ tranh đều phụ thuộc hoàn toàn vào trí tưởng tượng, bằng trí tuệ ngoại cảm và niềm tin chắc chắn rằng, đó là những phép màu kỳ diệu mà chính Thiên Chúa đã ban cho tôi.

Thomas 11

Vâng, nhờ những phép màu đó mà cho đến nay tôi đã sáng gần 100 ca khúc nhạc Thánh ca, đa số là những đề tài: yêu thương, cho đi, giúp đỡ người nghèo khổ, lòng vị tha và quảng đại, lòng biết ơn và yêu mến Thiên Chúa, tôn trọng quyền con người và đối xử tốt với nhau không phân biệt sang hèn, địa vị hay tôn giáo.

Thomas 8
Tác phẩm Bữa ăn cuối cùng của Chúa (trên), Con tàu Noah và sự hủy diệt của trận Đại Hồng Thủy (dưới)


Thực ra mà nói, cái gì cũng cần phải có sự kiên nhẫn và chịu đựng. Không phải chúng ta quá ỷ lại từ những phép màu từ trên trời rơi xuống. Những phép màu đó đòi hỏi chúng ta phải có nghị lực, cương quyết và nhẫn nại bền bỉ. Có thể nhiều lúc chúng ta còn phải chấp nhận đổi lấy cả tính mạng của mình, nhưng không buông xuôi đầu hàng trong cuộc sống và những thử thách.

Thomas 9

Khi đến với hội họa, tôi đã trải qua không biết bao nhiêu là thử thách cam go, đến nỗi tưởng chừng như đã bỏ cuộc. Bởi vì như anh cũng đã biết đó. Ngạn ngữ có câu: "Không thầy, đố mày làm nên". Thường thì cái khó nó ló cái khôn. Cái gì cũng phải có sự đam mê. Và chính nhờ sự đam mê đó sẽ giúp chúng ta tìm ra những kiến thức sáng tạo và đi đến sự thành công. Nhưng riêng bản thân tôi, tôi rất tin tưởng vào Quyền Năng của Tạo Hóa.

Thomas 6
Vietkings Thomas Maria là nickname do TW Hội Kỷ lục Guinness Việt Nam đặt cho họa sĩ Nguyễn Văn Việt khi anh được trao Kỷ lục Guinness: "Người vẽ tranh sơn dầu chủ đề về Kinh Thánh được trưng bày nhiều nhất" năm 2020.

* Anh vừa trải qua 1 biến cố đau buồn, một mất mát quá lớn khi chị Viên đột ngột ra đi. Cuộc sống hiện tại của anh ra sao? Ai là người phụ chăm sóc cho anh vì được biết anh cũng đi lại rất khó khăn?

- Vâng, thưa anh. Đây là một nỗi mất mát rất lớn trong cuộc đời tôi mà không có gì có thể bù đắp lại được. Sự ra đi của người vợ rất mực thủy chung tôi cảm thấy rất hụt hẫng và buồn chán.

Thomas 14

Bởi vì cũng như anh đã biết, tôi được mọi người đặt cho mệnh danh là một "Đại gia từ thiện". Ý ở đây không phải nói rằng tôi là một người hay một gia đình giàu có, mà ngụ ý nói về một người có tấm lòng rộng mở, bác ái và yêu thương, biết chia sẻ miếng cơm manh áo đối với những người nghèo khổ bất hạnh kém may mắn hoặc không nơi nương tựa. Bởi vậy, trong bất cứ những chuyến đi làm từ thiện nào của tôi, kể cả trong và ngoài nước, cũng đều có mặt của vợ tôi. Không phải vợ tôi đi theo để tiếp sức, hoặc phụ giúp phát quà, mà đi theo là để có ý lo cho chồng từng miếng ăn giấc ngủ, động viên khích lệ tinh thần cho tôi.

Thomas 19
Chị Viên luôn có mặt trong các chuyến đi thiện nguyện cùng chồng

Tôi đã sống và gắn bó với vợ tôi đã gần 40 năm rồi cho nên vợ chồng tôi rất hiểu ý nhau. Vì thế, chắc có lẽ không có ai có thể thay thế được vợ tôi và bù đắp một lỗ hổng quá lớn trong sự mất mát này. Còn bây giờ, tôi cũng phải tự quyết định can đảm và mạnh mẽ, cố gắng vượt qua, Và tôi cũng tin rằng Thiên Chúa sẽ bù đắp lại cho mình một khoảng trống quá lớn đó. Cho nên, mình phải tự an ủi chính mình.

Thomas 18
Hai vợ chồng nhạc sĩ - họa sĩ Thomas đi làm từ thiện tại Ấn Độ

* Anh hằng ngày vẫn còn vẽ tranh và sáng tác nhạc đấy chứ? Anh có dự định gì sắp tới trong tương lai?

- Vâng thưa anh, tôi cũng đã từng trải qua rất nhiều những thử thách, biến cố rồi. Mỗi lần gặp biến cố và thử thách như thế, không những không làm cho tôi phải gục ngã hoặc buông xuôi đầu hàng, mà nó chính là là động lực giúp tôi cố gắng hơn trên con đường còn lại. Cũng chính vì sự ra đi của vợ tôi, một người đã làm rất nhiều điều tốt đẹp trên cõi đời này nên tôi tin vợ tôi đã được về với Chúa.

Thomas 17

Đó cũng chính là động lực giúp tôi sáng tác nhạc hay hơn, ý nghĩa hơn và có nhiều ý tưởng để tiếp tục vẽ đẹp hơn. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có nhiều người mua tranh ủng hộ nhiều hơn nữa để tôi có tiền và tiếp tục đi làm từ thiện giúp đỡ nhiều người hơn, dù không còn vợ tôi bên cạnh. Đó cũng chính là những nguyện vọng của tôi trên con đường còn lại mà mình phải tiếp tục đi để mong sao linh hồn của vợ tôi cũng cảm thấy vui mà yên nghỉ bình an bên Đức Chúa.

Thomas 15
Trong 1 chuyến từ thiện tại Biển Hồ (Campuchia)

* Cám ơn anh. Chúc anh nhiều sức khỏe và sẽ có thêm nhiều tác phẩm âm nhạc hay hơn cũng như nhiều tác phẩm hội họa đẹp hơn nữa để làm đẹp cho đời và giúp được nhiều người còn kém may mắn, bất hạnh trên đời này.

HỒNG SƠN thực hiện
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây