Ra mắt tác phẩm chứa đựng bí quyết hạnh phúc của người Phần Lan

Thứ hai - 21/05/2018 17:29
Tuần lễ Văn học Châu Âu đã khép lại ấn tượng với buổi tọa đàm về tinh thần Sisu, nghệ thuật sống của người Phần Lan nhân dịp ra mắt cuốn sách này vào sáng 20/5, tại đường sách Nguyễn Văn Bình.
Ra mắt tác phẩm chứa đựng bí quyết hạnh phúc của người Phần Lan
Tham dự chương trình, có sự hiện diện của Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, bà Eija Tynkkynen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam cùng ông Nguyễn Công Minh Vũ - Hội trưởng Hội du học Phần Lan. Với sự thông hiểu và cảm nhận sâu sắc về tinh thần Sisu, những diễn giả đã mang đến độc giả buổi trao đổi cực kỳ thú vị về phong cách sống đặc biệt, mang lại hạnh phúc cho quốc gia có điều kiện sống khắc nghiệt bậc nhất Châu Âu.

Theo ngài Kari Kahiluoto, Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống "vượt qua tất cả" của con người và đất nước Phần Lan.
 
vvv (4)

Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

Tinh thần Sisu thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Phần Lan, từ việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đương đầu với những khó khăn thử thách, mạnh mẽ thừa nhận những điểm yếu của bản thân, dành thời gian để im lặng suy nghĩ, nói những lời trung thực và thẳng thắn chứ không hoa mỹ, tôn thờ sự bình đẳng và công bằng cho đến những chuyến đi bộ đường dài trong rừng, tận hưởng mùa hè trong những ngôi nhà gỗ nhỏ bé ở vùng hẻo lánh thốn thiếu tiện nghi và đi tắm hồ vào giữa mùa đông lạnh giá... Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống bình dị mà kiên cường, hòa mình với thiên nhiên nhưng cũng vô cùng hiện đại.
vvv (1)

Bà Eija Tynkkynen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chia sẻ về cách giáo dục con theo tinh thần Sisu
Ngài đại sứ thừa nhận, tinh thần Sisu đã dẫn dắt toàn bộ đời sống của người Phần Lan. Chính bản thân ông cũng được giáo dục và trưởng thành trong tinh thần này. Do đó, việc xuất bản cuốn sách vừa hàm chứa các ý nghĩa về Sisu, vừa hướng dẫn gây dựng và thực hành tinh thần này tại Việt Nam nói riêng và tất cả các nước nói chung là điều rất đáng trân trọng.
Sisu là tác phẩm đầu tay của Joanna Nylund, một tác giả trẻ sinh ra và lớn lên tại Phần Lan, nơi cô bắt đầu sự nghiệp viết nhạc của mình cho một tạp chí địa phương ở tuổi 15. Sau khi học văn học Anh tại trường đại học và sống ở Anh vài năm, Joanna Nylund quyết định quay về quê hương và làm việc rong ngành xuất bản với nhiều vai trò, một dịch giả, nhà báo, copywriter và nhiếp ảnh gia. Khi bắt tay vào thực hiện tập sách viết về Sisu, tinh thần dẫn dắt toàn bộ đời sống của người Phần Lan, Joanna Nylund cho biết, bản thân cô cũng đôi phần lo lắng mình có phải là người thích hợp hay không. Cuối cùng, cô vẫn quyết định thực hiện tác phẩm để lan tỏa tinh thần tốt đẹp để có được hạnh phúc này đến với mọi người. Bởi, “Sisu cho chúng ta sự lực chọn. Nó giúp chúng ta trở thành những người vượt qua mọi trở ngại”, Joanna Nylund cho biết. vvv (2)
Bộ sách phong cách sống Bắc Âu

Trong một ấn phẩm nhỏ, chưa vượt quá 200 trang giấy nhưng Joanna Nylund đã giúp người đọc hình dung cụ thể, Sisu là gì? Sisu có thể giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh ra sao? Cách thức để giao tiếp bằng tinh thần Sisu, Vận động theo tinh thần Sisu, Chiến đấu và chiến thắng cùng Sisu thế nào… Đặc biệt, tác giả cũng dành một chương riêng để hướng dẫn bạn đọc dạy con theo tinh thần Sisu và lý giải vì sao Phần Lan lại có thể tổ chức được hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới như hiện nay. Tổng hòa tất cả những nội dung trên, tác giả giúp người đọc có thể khám phá được một nghệ thuật sống hiện đại, hạnh phúc từ chính những nỗ lực của mình.   
vvv (6)


Sách khép lại với cho câu hỏi lớn, Sisu có thể giúp chúng ta hạnh phúc hay không. Câu trả lời, với người dân Phần Lan, tất nhiên là có. Nhưng trong những bối cảnh của những quốc gia khác nhau, tất nhiên, khả năng này còn để mở. Nhưng, với giá trị cốt lõi của Sisu: mang đến sự tự do và giúp con người kiên gan, bền chí, chắn chắn rằng, bất kỳ ai rèn luyện và thực hành được tinh thần này cũng đều là người không than van, sẵn sàng chinh phục gian khó. Khả năng chạm tay đến thành công của họ, hẳn nhiên là sẽ cao. Sách do First News thực hiện, NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành.

Vũ Y Nguyên

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây