"Bật mí" về cuốn sách "Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu"

Thứ tư - 31/07/2013 17:07
SGGT - Vào khoảng trung tuần 9/2013, quyển sách "Bí mật Người Do Thái dạy con làm giàu" sẽ được xuất bản tại Việt Nam. Câu chuyện mà chúng tôi sắp kể ra đây sẽ hé lộ một vài bí mật về một mối tình đẹp xuyên quốc gia của tác giả cuốn sách với chàng trai người Do Thái, đó cũng là lý do cuốn sách này được ra đời.
Phạm Thị Kim Hoa và Mordecai Nadav trong trang phục truyền thống Việt Nam
Phạm Thị Kim Hoa và Mordecai Nadav trong trang phục truyền thống Việt Nam
Motti, đó là nick name của một chàng trai Do Thái có tên Mordecai Nadav. Anh là người rất yêu mến đất nước và con người VN. Càng tìm hiểu anh càng khâm phục đức tính trung hậu, thủy chung, chịu thương, chịu khó, thương chồng, thương con, một đời chăm lo hạnh phúc gia đình, tham gia tạo hạnh phúc chung cho cộng đồng và xã hội... là nhữngđức tính truyền thống tiêu biểu nhất của phụ nữ VN.

Trong một lần lang thang trên mạng anh vô tình quen biết với một cô gái Việt có nick name Betty - tên thật là Phạm Thị Kim Hoa. Kim Hoa cũng là một cô gái rất ngưỡng mộ sự thông minh và những thành tựu về khoa học, giáo dục của người Do Thái. Qua trò chuyện họ thường trao đổi về tính cách và phẩm chất của hai dân tộc, hai nền văn hóa.

Sau một thời gian, tình cảm giữa hai con người xa lạ được nảy nở, một tình yêu đẹp và lãng mạn được đơm hoa kết trái. Vượt qua vô vàn khó khăn trắc trở về ngôn ngữ, tôn giáo, chủng tộc, sự cách xa về địa lý, cuối cùng họ cũng đã cụ thể tình yêu ấy bằng một đám cưới vào tháng 9/2010. Sau đó Phạm Thị Kim Hoa cùng chồng xây tổ ấm hạnh phúc tại Israel.


 Phạm Thị Kim Hoa cùng  Mordecai Nadav sánh vai trong ngày cưới

Được sinh sống và làm việc tại đất nước Do Thái, Kim Hoa đã tận mắt thấy được sự phát triển vượt bậc của một dân tộc thần kỳ . Một dân tộc nhỏ nhưng tác động rất lớn đến toàn bộ văn minh của Trái đất. Từ cuộc sống, khoa học, làm giàu… đến tư tưởng mọi thứ đều có sự tác động của người Do Thái. Đặc biệt cô rất ấn tượng với thành tựa giáo dục của họ.

Một câu hỏi luôn đặt ra trong tâm trí của Kim Hoa là dân tộc VN ta cũng có nhiều nét khá tương đồng với người Do Thái. Dân tộc VN cũng rất thông minh cần cù chịu khó nhưng đất nước chúng ta vẫn còn nghèo hơn so với  Israel? Với tình yêu quê hương đất nước, Kim Hoa luôn ấp ủ ước mơ được đem những kiết thức quí giá đó mang về phục vụ quê hương.

Đem trăn trở này tâm sự cùng chồng. Anh Mordecai Nadav gợi ý: “Tại sao chúng ta không viết một cuốn sách bằng chính ngôn ngữ tiếng Việt để phổ biến những kiến thức giáo dục con cái của người Do Thái đến trực tiếp với người Việt Nam?”.


 Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý, đồng tác giả cuốn sách (bên trái cầm sách)
cùng với anh  Mordecai Nadav và những người bạn trong dịp công tác tại Israel

 
Được sự động viên và tiếp sức của chồng, Kim Hoa dừng tất cả những hoạt động kinh doanh của mình để chuyên tâm vào việc nghiên cứu phương pháp giáo dục sớm của các bà mẹ Do Thái, nhiều bí mật được hé lộ. Qua quan sát tiếp xúc hằng ngày với người Do Thái trên chính đất nước của họ, chị nhận thấy trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ đã được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn các phẩm chất đạo đức mà con người được giáo dục về giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, việc tự bảo vệ sức khỏe. Chính phủ nước này cũng có nhiều chính sách đặc biệt để phục vụ cho việc giáo dục con từ sớm như mở hàng ngàn thư viện, công viên vui chơi cho trẻ em. Các nhà trẻ nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và chỉ trông trẻ đến 2 giờ chiều. Các bà mẹ Do Thái được tạo điều kiện về công việc để đón con, đưa con đi công viên. Mỗi gia đình đều có tủ sách để ở đầu giường, bày trí hướng đến sự thích thú của đứa trẻ… Chị đã tổng hợp tất cả những kiến thức giáo dục ưu việt của người Do Thái vào bản thảo của cuốn sách Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu.

Sách Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu sẽ xuất bản tại VN vào tháng 9/2013

Trong một dịp tình cờ vào tháng 4/2013, Phạm Thị Kim Hoa quen biết với chuyên giáo dục Lại Thị Hải Lý, người sáng lập và nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Giáo dục và Đầu tư VSK - Phương án 0 tuổi tại VN, khi chị Hải Lý đi công tác đến Israel.  Tư tưởng lớn gặp nhau, họ cùng bắt tay nhau xây dựng dự án để sớm đưa tác phẩm này đến với công chúng VN, nhất là đến với những bà mẹ trẻ.

Cuốn sách Bí mật Người Do Thái dạy con làm giàu đã được phôi thai và hình thành như thế. Có thể nói đây là một món quà vô giá dâng tặng cho quê hương VN với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ là những thiên tài được cả thế giới ngưỡng mộ như người Do Thái đã làm.

Phạm Thị Kim Hoa sinh năm 1978 tại Hà Tĩnh
Tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM
Năm 1983 cùng gia đình về sống ở quê cha tại Quảng Ngãi
Năm 2010 kết hôn với anh Mordecai Nadav người Do Thái
Hiện chị định cư tại Rosh HaAyin - Israel.

Cuốn sách Bí mật Người Do Thái dạy con làm giàu gồm 11 chương sẽ giúp chúng ta
có cái nhìn tổng quát về cách giáo dục con cái  thành tài của Người Do Thái.
Một bí mật được hé mở cho câu hỏi: "Tại sao dân tộc Do Thái là người thông minh nhất thế giới". 

Dự kiến sách sẽ phát hành tại VN vào trung tuần  tháng 9/2013 trên hệ thống nhà sách toàn quốc.

Trang Fanpage Facebook giới thiệu sách:
https://www.facebook.com/bimatdothai
 

TIỂU VŨ
(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây