Mời QC

'Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ' sẽ ra mắt trong dịp Tết Bính Thân

Thứ ba - 19/01/2016 14:27
Một hãng phim tư nhân đã mất hơn 2 năm để thực hiện bộ phim tài liệu 'Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ' tới những 18 tập (mỗi tập 20 phút). Đạo diễn bộ phim này cũng là nhà sản xuất đã phải cầm nhà để có đủ kinh phí làm phim. Cuối cùng bộ phim cũng đã hoàn thành và sẽ được ra mắt vào dịp Tết Bính Thân tới.
Đạo diễn Nguyễn Đức Long đang trãi lòng với bộ phim đầy tâm huyềt
Đạo diễn Nguyễn Đức Long đang trãi lòng với bộ phim đầy tâm huyềt
"Nhiều người bảo tôi, thời buổi này mà đi làm phim tài liệu. Trong khi các hãng phim tư nhân và cả nhà nước khác đang chạy theo trào lưu làm phim điện ảnh, hay ít ra cũng là phim truyền hình, chứ ai lại đi làm phim tài liệu", đạo diễn Nguyễn Đức Long, giám đốc Hãng phim Việt Long, cũng chính là nhà sản xuất bộ phim tài liệu Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ, cho biết như thế.

Bởi làm phim điện ảnh hay truyền hình còn có lời, hay ít ra cũng thu hồi vốn. Còn làm phim tài liệu coi như lỗ là cái chắc, khó mà thu hồi vốn được. Anh Nguyễn Đức Long nói: "Đó là cái lỗ chủ quan, vì biết chắc lỗ nhưng vẫn làm. Có thể bị lỗ và không thu hồi vốn, nhưng chúng tôi thu về những cái khác giá trị hơn. Đó là giá trị lịch sử sẽ được truyền lại cho thế hệ trẻ".

Đạo diễn Nguyễn Đức Long còn dẫn dụ 2 câu trong bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai... - để cho thấy sự dấn thân, chọn con đường khó để làm một bộ phim mà anh đã ấp ủ từ lâu.


Đạo diễn Nguyễn Đức Long đã rong ruổi qua 48 tình thành để thực hiện bộ phim này

Trong buổi ra mắt phim mới đây, đạo diễn Nguyễn Đức Long chia sẻ lý do vì sao anh thực hiện nhân vật Quang Trung - Nguyễn Huệ mà không phải là nhân vật khác: “Các vị anh hùng dân tộc ai cũng có công đúng lên đấu tranh bảo vệ tổ quốc, trong đó có vị anh hùng được mệnh danh là thiên tài quân sự được thế giới công nhận đó là vị anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ. Vì thế, tôi làm bộ phim người anh hùng này trước rồi sau đó  sẽ lần lượt làm tới các vị anh hùng khác…”.


Cùng ê kíp tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung

Là một đạo diễn trẻ nhưng Nguyễn Đức Long lại rất tâm huyết với thể loại phim ký sự, phim tài liệu lịch sử. Anh cho biết: “Tôi muốn chọn cho mình một hướng đi riêng. Trong thời buổi hiện nay, người người nhà nhà đổ xô làm phim thị trường để đạt lợi nhuận cao kiếm lời, còn tôi làm về thể loại phim lịch sử  thì vô cùng khó khăn về mọi thứ, từ bối cảnh, khâu giấy phép cho nhân sự rồi kinh kinh phí đầu tư… Khó khăn là vậy nhưng khi làm xong, ít có đài truyền hình mua mà cũng ít người xem. Tuy vậy, tôi vẫn thích dấn thân vào vì đam mê…”.

Trước bộ phim tài liệu lịch sử Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ thì đạo diễn Nguyễn Đức Long cũng đã làm bộ phim ký sự Đường Trường Sơn - huyền thời hòa bình dài 20 tập đã được Trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam xác lập là “Bộ phim ký sự nhiều tập lần đầu tiên do hãng phim tư nhân sản xuất”. Đây là bộ phim chào mừng 40 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước đã được hơn 10 đài truyền hình trên cả nước phát sóng vào dịp 30/4/2015 vừa qua.

Lựa chọn con đường đi khó với những bộ phim ký sự, tài liệu chủ đề lịch sử, đạo diễn Nguyễn Đức Long chia sẻ: “Tôi mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển phim ảnh của nước nhà nói chung và thể loại phim lịch sử nói riêng. Vì tôi nghĩ ngoài thị trường phim giải trí, cần phải có những bộ lịch sử cho công chúng xem, nhất là giới trẻ hiện nay hiểu thêm về quá khứ hào hùng của những nhà cách mạng lớn của dân tộc Việt Nam. Họ đã trãi qua bao thời kỳ đánh giặc ngoại xâm và bảo vệ đất nước. Đây cũng là nghĩa cử uống nước nhớ nguồn để cho thế hệ hôm nay, mai sau gìn giữ và phát huy. Thật sự tôi mong muốn chính sách nhà nước mình nên có những chế độ mở, cũng như tạo điều kiện cho các hãng phim tư nhân và khuyến khích họ làm những bộ phim lịch sử lịch sử nhằm xã hội hóa về phim ảnh, mặt khác cho giới trẻ hôm nay được tiếp xúc với thể loại phim này nhiều hơn, để giới trẻ tự nhận biết và phát huy vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, tổ quốc…”.

Có mặt trong buổi ra mắt bộ phim Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ, NSƯT Phi Điểu cho biết: “Tôi rất trân trọng tấm lòng của đạo diễn trẻ Nguyễn Đức Long đối với lịch sử nước nhà. Tôi mong sẽ có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cho đạo diễn Nguyễn Đức Long cũng như Hãng phim Việt Long để anh tiếp tục với niềm đam mê, cho ra đời nhiều bộ phim tài liệu lịch sử có giá trị như thế”.


NSƯT Phi Điểu phát biểu trong buổi ra mắt phim

GS-TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM - phát biểu trong buổi ra mắt bộ phim: “Trong lúc giới trẻ đang thiếu nhiều kiến thức về lịch sử nước nhà thì bộ phim này ra đời rất đáng khích lệ. Tôi rất mong bộ phim này được công chiếu rộng rãi trong hệ thống nhà trường để các em học sinh – sinh viên được xem, được hiểu biết rõ hơn về vị anh hùng áo vải của dân tộc thì sẽ vô cùng có ý nghĩa…”.


GS-TS Võ Văn Sen cũng rất ủng hộ cho bộ phim tài liệu lịch sử này

Bộ phim tài liệu lịch sử Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ dài 18 tập (20 phút/tập; biên kịch Võ Đắc Dự - Nguyễn Trọng Tín) tổng kết về cuộc đời và sự nghiệp đóng góp của nhà Tây Sơn trong lịch sử nước nhà, đặc biệt là vai trò của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, một nhà chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, một nhà quân sự thiên tài trong lịch sử dân tộc ta, được thế giới công nhận.

Trong phim có khoảng 500 điểm quay trải dài trên 48 tỉnh thành khắp cả nước. Phim có sự tham gia phát biểu của các nhà nghiên cứu văn học, sử học và khoa học - lịch sử hàng đầu Việt Nam như: GS - TS - Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS - TS Vũ Minh Giang - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS - TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM; GS Lê Văn Lan - Nhà Sử học Việt Nam, một trong những người sáng lập Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nhà Sử học- TS Nguyễn Nhã; Nhà văn Quách Giao - tác giả cuốn sách Nhà Tây Sơn và một số nhà văn học khác. Vai trò dẫn đắt của bộ phim được giao cho một MC còn rất trẻ như lời nhắn nhủ về sự kế thừa lịch sử nước nhà đó là Nguyễn Đào Thúy Ngân.


Đạo diễn Nguyễn Đức Long với nhà sử học Lê Văn Lan


Và với GS - TS - Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê

Bộ phim Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ sẽ phát sóng trên một số kênh truyền hình từ Mùng 5 Tết  Bính Thân, nhân kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789  –  Mùng 5 Tết  Bính Thân 2016).

 
 
Sinh ra tại Quảng Nam, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng tôi lại bén duyên với cải lương. Sau đó, nhiều đồng nghiệp thấy tôi có ngoại hình rất hợp với phim ảnh nên đã giới thiệu tôi vào những bộ phim đầu tiên. Và tôi đã làm hoàn thành tốt vai diễn của mình, từ đó bén duyên với phim luôn. Tính đến nay, tôi đã tham gia gần 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh như: Bình Tây Đại nguyên soái, Chỉ có con đường, Huế mùa mai đỏ, Tướng Nguyễn Bình, Kẻ bội tình…Để tiếp tục thử thách bản thân mình, tôi vào học lớp đạo diễn điện ảnh. Năm 2013, tôi tốt nghiệp lớp đạo diễn và bắt tay vào sản xuất phim cho đến nay.
 
HỒNG SƠN


Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây