Đường đua góp mặt vào tiệc phim hè

Thứ tư - 15/05/2013 10:49
Ngày 14-5, Công ty Blue Productions của diễn viên Hồng Ánh đã ra thông cáo báo chí cho biết bộ phim được đầu tư 10 tỉ đồng (nếu cộng cả tiền quảng bá cho phim thì kinh phí lên đến 12 tỉ) - Đường đua - đã chính thức có quyết định phát hành, dự kiến ra mắt mùa hè này.
Cảnh trong phim đường đua
Cảnh trong phim đường đua

>> Phim Đường đua được chiếu nhưng "cấm trẻ em 16 tuổi" xem

Công văn ngày 26-4-2013 do phó cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh ký cho phép Blue Productions được phổ biến phim Đường đua có nhận xét về phim như sau: “... Trong phim có nhiều cảnh đánh nhau chém giết không phù hợp với trẻ em”.

Có lẽ chính bởi lý do này mà Cục Điện ảnh đã dán luôn “nhãn” cho Đường đua: “Phạm vi phổ biến: phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi”. Đường đua là bộ phim đầu tay với nhiều nghĩa của từ này: phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Khắc Huy (đạo diễn trẻ vừa tốt nghiệp Trường Điện ảnh Sydney, Úc và được Hồng Ánh phát hiện qua dự án 89600km+... với phim ngắn Chuyện tào lao) và cũng là phim đầu tay của Hồng Ánh dưới danh nghĩa vừa là giám đốc sản xuất, vừa là đồng tác giả kịch bản.

Được biết trong lần duyệt đầu tiên từ cuối năm 2012, Hội đồng trung ương thẩm định phim truyện đã nhận xét về Đường đua: “Phim phơi bày một xã hội đen tối, bế tắc với sự xuất hiện của các băng nhóm xã hội đen, cùng những cảnh cờ bạc, hãm hiếp, đâm chém, giết người lạnh lùng không ghê tay”, và yêu cầu “sửa chữa tổng thể, để tránh sự đen tối, bế tắc... khi mô tả cuộc sống trong xã hội VN” để trình duyệt lại.

Khác với phản ứng của một số nhà làm phim Bụi đời Chợ Lớn (trong lần duyệt đầu tiên cũng nhận được yêu cầu chỉnh sửa với các lý do tương tự), các nhà làm phim Đường đuachọn cách chấp nhận bỏ ra ba tháng quay bổ sung, chỉnh sửa, đối thoại - giải trình không công khai với Hội đồng trung ương thẩm định phim truyện. Và cuối cùng họ đã có được giấy phép phát hành để chuẩn bị đưa phim ra rạp. Giám đốc sản xuất Hồng Ánh vui mừng chia sẻ với báo giới: “Đây là một quá trình khá căng thẳng và có nhiều sức ép. Và tôi rất mừng vì đã có thể bỏ lại nó sau lưng”.

Đường đua ngoài kịch bản điện ảnh do Nguyễn Khắc Huy và Hồng Ánh là đồng tác giả, các nhân vật chính của phim toàn là... đàn ông với ba vai nam được giao cho ba gương mặt: ca sĩ rocker Phạm Anh Khoa, diễn viên Nhan Phúc Vinh, diễn viên Quý Bình.

Như vậy là cùng với Biết chết liền - bộ phim 3D thứ hai của đạo diễn Lê Bảo Trung sẽ phát hành ngày 14-6, Đường đua cũng sẽ góp phần vào bữa tiệc phim hè trên rạp Việt. Cũng không thể không kể đến Bụi đời Chợ Lớn - dự kiến ra rạp ngày 19-4 nhưng vì yêu cầu chỉnh sửa nên nhà phát hành phải hạ các quảng cáo trên trang web xuống, tạm thời ngưng chiếu trailer... thì mới đây trên trang web chính thức của nhà phát hành Galaxy - galaxycine.vn, Bụi đời Chợ Lớn đã có lịch phát hành là 18-6.

Tuy nhiên, cả Galaxy, Chánh Phương và Cục Điện ảnh đều không lên tiếng về việc này. Được biết, Bụi đời Chợ Lớn vẫn chưa trình duyệt lại sau chỉnh sửa nên phim vẫn chưa chính thức có giấy phép phát hành nhưng lịch chiếu đã ghi rõ ngày. Trong khi đó, Đường đua dù có giấy phép phát hành từ cuối tháng 4, nhà sản xuất vẫn dè dặt tuyên bố: dự kiến phát hành vào mùa hè...

 
Theo TUỔI TRẺ

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây