Nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh và tấm lòng dâng lên Tổ Nghiệp

Thứ ba - 26/09/2017 10:09
Hôm qua 25/9, ca khúc tân nhạc đầu tiên của Việt Nam viết về Tổ Nghiệp Sân Khấu do nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh sáng tác đã chính thức phát hành…
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh (giữa) cùng với Trấn Thành (trái) và Anh Đức
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh (giữa) cùng với Trấn Thành (trái) và Anh Đức

Ca nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh

Mỗi năm, vào ngày 12/ 8 âm lịch, giới Nghệ Sĩ trên khắp mọi miền đất nước đều hướng về Tổ Nghiệp Sân Khấu. Ngày trọng đại này gọi là Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu. Với tất cả lòng thành kính của mình, giới Nghệ Sĩ cùng quây quần tề tựu bên nhau để cùng thắp nén tâm hương dâng lên Tổ Nghiêp, cầu xin Tổ Nghiệp ban phước duyên và mọi điều may mắn trên bước đường nghệ thuật. Hòa chung trong niềm vui của giới Nghệ Sĩ năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh  đã chính thức phát hành ca khúc “Tạ ơn Tam Vị Thánh Tổ” để dành tri ân và dâng lên Tổ Nghiệp. Ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh chăm chút và đặt hết tất cả tâm huyết của mình để hoàn thành vào đúng dịp Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu với hơn 100 Nghệ Sĩ tham gia. Đây cũng là bài hát tân nhạc đầu tiên của Việt Nam viết về Tổ Nghiệp Sân Khấu.

Thưa nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh, được biết ca khúc viết về Tổ Nghiệp này anh đã ấp ủ từ rất lâu và thực hiên trong khoảng thời gian cũng khá dài, anh có thể chia sẻ những khó khăn và thuân lợi như thế nào khi thực hiện vì được biết, với hơn 100 Nghệ Sĩ nổi tiếng hội tụ cùng một lúc như vậy không phải là điều dễ dàng?

NSUT Thành Lộc cùng Nguyễn Minh Anh và anh Minh Phương phòng thu

Biên tập Khắc Bình và ca sĩ Nhật Tinh Anh

Danh ca Thái Châu

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Nguyễn Hoàng Nam

Nguyễn Minh Anh và ca sĩ Nhật Tinh Anh

Ca sĩ Lương Gia Huy

Ca sĩ Lâm Vũ

Ca sĩ Hàn Thái Tú

Đúng là như thế, dự án bài hát tri ân Tổ Nghiệp của tôi là sự chắt chiu và tâm huyết mà tôi mong muốn dành để dâng lên Tổ Nghiệp. Ngoài yếu tố là một ca khúc đơn thuần,  nó còn mang một giá trị tinh thần rất lớn về mặt tâm linh mà những người làm nghệ thuật luôn cảm nhận được mỗi khi thắp nhang trước bàn Thờ Tổ Nghiệp, khấn nguyện trước khi bước lên sân khấu. Bản thân tôi trước khi viết ca khúc này tôi đã mang một lời nguyện lớn và cầu xin Tổ Nghiệp trong khoảng thời gian rất lâu, tôi ấp ủ ý tưởng về ca khúc này khi mỗi năm tham dự dịp cúng Tổ nhưng lòng cứ nao nao và thấy thiếu một điều gì đó, vì từ trước đến giờ chưa có ca khúc nào viết về Tổ Nghiệp sân khấu, tôi đắn đo và cứ suy nghĩ mãi về điều đó, cuối cùng sự thành tâm của tôi đã được Tổ Nghiêp khai sáng, trong một đêm đang say giấc bỗng tôi nghe vẵng vẵng bên tai giai điệu và câu hát: “ Tổ Truyền Thiện Nghệ Thiên Thu Thịnh, Sư Giáo Tài Năng Vạn Đại Xuân”, tôi bừng tỉnh và ghi lại trong khoảnh khắc đó, tự nhiên lời và giai điệu cứ tuôn ra như có điều gì thiêng liêng trong từng câu hát mà tôi không nghĩ  mình viết được. Bởi những từ ngữ hơi lạ với cách viết của tôi từ trước đến giờ, khi viết xong và hoàn thành bài hát tôi mới hay ngoài trời đã lấp ló ánh bình minh, lúc đó là vào khoảng tầm 5h sáng. Sau khi hoàn thành bài hát, tôi chia sẻ ước nguyện muốn thực hiện ca khúc này với những nghệ sĩ thuộc vào bậc trượng bối cha chú và đàn anh đàn chị trong nghề, tôi may mắn nhận được sự đồng tình và sự nhiệt tâm của mọi người khi tham gia cùng tôi thực hiện ca khúc này.

Danh hài Chí Tài

Danh hài Việt Hương

Ca sĩ Vũ Hà

Để hội tụ và có được gần như đầy đủ những nghệ sĩ như vậy tôi, phải mất hơn 2 năm trời để mời được họ tham gia vì mỗi người đều bận rộn với lịch diễn của mình. Khi nhận được lời mời của tôi và chị ca sĩ Bạch Lan, mọi người đều cố gắng thu xếp để tham gia, còn một số nghệ sĩ vì yếu tố khách quan không thu xếp tham gia được, tôi hy vọng sẽ tiếp tục mời họ tham gia để năm sau tôi phát hành tiếp vì tôi mong muốn nhân rộng bài hát này để tất cả nghệ sĩ ai cũng sẽ tham gia và góp tiếng hát của mình cùng dâng lên Tổ Nghiệp.

Ca sĩ - biên tập Bạch Lan

Nhân đây tôi cũng xin chân thành cảm ơn tất cả Cô, Chú, Anh Chị Em nghệ sĩ, đặc biệt là chị ca sĩ biên tập Bạch Lan là người đầu tiên đồng hành và là người biên tập cho dự án âm nhạc này của tôi, tôi vô cùng cảm kích và biết ơn mọi người rất nhiều, xin trân trọng cảm ơn hình ảnh Lễ Giỗ Tổ của NSUT Hoài Linh, cảm ơn Minh Phương phòng thu SPM và êkip quay phim, dựng phim: Ché Quân Vũ, Xuân Bảo, Photo:Juro Phú, Tường Lê… đã hỗ trợ tôi thực hiện ca khúc này.

Theo như khán giả thấy, thường những MV phim ngắn ca nhạc của anh phát hành luôn có sự đồng hành và tài trợ của những nhãn hàng như vừa rồi phim ngắn ca nhạc hài “Không tiền cạp đất mà ăn” phần 2 được tài trợ bởi Công ty đất nền Gia Long, sao trong dự án này không thấy bất cứ hình ảnh của nhà tài trợ nào. anh có thể chia sẻ?

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ

Danh hài Anh Vũ

Ca sĩ Khởi My

Diễn viên Phi Thanh Vân

Ca sĩ Đông Quân

Đây là bài hát viết về Tổ Nghiệp và được sự ủng hộ rất lớn của anh chị em nghệ sĩ, mọi người đều thành tâm đặt trọn niềm tin lòng thành kính của mình để dâng lên Tổ Nghiệp và như tôi nói ở trên, dự án này mang một giá trị tinh thần rất lớn về mặt tâm linh, nên tôi không muốn có bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến sự tôn kính của mọi người dành cho Tổ Nghiệp, tôi đã từ chối tất cả những nhà tài trợ và tự thân tôi gói ghém để cố gắng hoàn thành dự án này với những gì tôi có thể. Và cho tới lúc này, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn quyết tâm vượt qua tất cả để có được một sản phẩm âm nhạc sạch sẽ đàng hoàng dâng lên Tổ Nghiệp.Tôi phát hành đĩa ca khúc này có tặng kèm Karaoke để dành tặng cho tất cả Nghệ Sĩ trong ngày Cúng Tổ, mong là trong dịp này mọi người sẽ hoan hỷ và cùng hát lên ca khúc “Tạ Ơn Tam Vị Thánh Tổ”.

Á hậu Kim Duyên

Diễn viên Mai Thu Huyền

Ca sĩ Quang Hà

Ca sĩ Khánh Loan

Họa sĩ tranh cát Trí Đức

Bạch Lan, Phạm Trưởng, Hồ Quang Hiếu

Xin phép hỏi anh một câu cuối cùng có hơi nhạy cảm chút xíu là vừa rồi nghe anh tuyên bố với giới truyền thông là hủy bỏ giọng hát cũng như hình ảnh của Phương Mỹ Chi trong dự án bài hát Tổ Nghiệp sau vụ lùm xùm về bài hát “Nỗi lòng Cô Út” anh viết tặng cho Cô Út Phương Quế Như, nhưng sao trong MV vẫn thấy có sự xuất hiện của Phương Mỹ Chi? Anh giải thích điều này thế nào?

Phương Mỹ Chi

Cho tôi xin phép không trả lời câu hỏi này, chỉ biết là tôi làm điều này vì muốn giữ lại những điều tốt đẹp và mong mọi sự tốt lành sẽ đến với tất cả anh chị em nghệ sĩ trong ngày vui của Lễ Giỗ Tổ sắp đến, những ngày này nghệ sĩ khắp nơi đều hướng về Tổ Nghiệp tri ân những bậc tiền bối, những người đi trước, sống có trước có sau, uống nước nhớ nguồn, đừng quên những người Thầy, những người đi trước đã dìu dắt mình, hãy ghi nhớ và dành cho nhau sự yêu thương chân thành, nếu đã hát lên ca khúc này thì trong tận đáy lòng bất cứ người nghệ sĩ nào dù lớn hay nhỏ cũng đều sẽ cảm nhận được những điều thiêng liêng mà Tổ Nghiệp đã chọn mình. Bởi để trở thành một người nghệ sĩ là rất khó, mà để trở thành một người nghệ sĩ có đức độ còn khó hơn gấp vạn lần. 

* Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện này.

MV và lời ca khúc “TẠ ƠN TAM VỊ THÁNH TỔ”

Nhạc & lời: Nguyễn Minh Anh

Tổ Truyền Thiện Nghệ Thiên Thu Thịnh

Sư Giáo Tài Năng Vạn Đại Xuân

Tổ Truyền Thiện Nghệ Thiên Thu Thịnh

Sư Giáo Tài Năng Vạn Đại Xuân

Mỗi năm nhằm ngày mười hai tháng tám

Nghệ Sĩ khắp nơi thành kính dâng lên Tổ Nghiệp

Ngàn hoa tươi thắm tỏ lòng biết ơn chân thành

Nhang khói hương linh cầu xin Tổ ban phước duyên

Nhớ ơn phụng thờ Tiền Nhân Sư Tổ

Công đức vô biên Tiền Bối khai sáng Tổ Nghiệp

Trọn đời ghi nhớ đùm bọc sẽ chia ngọt bùi

Có trước có sau nhường dưới kính trên một lòng

Tạ ơn Tam Vị Thánh Tổ đã cho con sống trong tình thương

Của khán giả khắp mọi nơi vui buồn theo lời ca khúc nhạc

Rộn vang những tiếng vỗ tay khi mỗi đêm sân khấu lên đèn

Lòng con vui sướng biết bao trái tim trào dâng niềm hạnh phúc

Tạ ơn Tam Vị Thánh Tổ đã cho con sống trọn niềm vui

Đời Nghệ Sĩ mang lời ca khúc nhạc yêu thương đến với đời

Và những vai diễn đêm đêm chan chứa theo tiếng khóc môi cười

Vì tất cả khán giả thân thuong con dâng trọn kiếp tầm nhã tơ.

SGGT

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây