Liên hệ Top

Triển lãm ảnh xúc động về phụ nữ đơn thân

Thứ sáu - 21/09/2012 02:49

Triển lãm ảnh xúc động về phụ nữ đơn thân

Triển lãm trưng bày những hình ảnh xúc động về những bà mẹ khuyết tật đơn thân với tên gọi "Xương rồng vẫn nở hoa".
Triển lãm ảnh “Xương rồng vẫn nở hoa” là một trong những bước đi đầu tiên trong dự án của Trung tâm Hành động vì sự phát triển của cộng đồng (ACDC) nhằm gây quỹ cải thiện cuộc sống của phụ nữ khuyết tật đơn thân cũng như con cái của họ, giúp họ sống tốt hơn, tự tin và hòa nhập hơn.

 

 


Triển lãm trưng bày những bức ảnh về những bà mẹ khuyết tật đơn thân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Giống như những cây xương rồng sống trong điều kiện khắc nghiệt vẫn đơm bông, các chị vẫn mong muốn và đã thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Hình ảnh những người phụ nữ khuyết tật đang làm việc nhà như nấu một nồi cơm, quét một mảnh sân, chăm sóc con cái hay làm các công việc mưu sinh như làm ruộng, tết chổi, thu mua đồng nát… gây cho người xem nhiều cảm xúc đan xen, vừa bùi ngùi thương cảm, vừa khâm phục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của họ.

Những tay máy chuyên và không chuyên tình nguyện tham gia dự án này đã đi xuống các địa phương, tiếp xúc với những phụ nữ khuyết tật nuôi con một mình, tìm hiểu về cuộc sống của họ và ghi lại những hình ảnh tiêu biểu đầy xúc động.

Anh Nguyễn Anh Vũ, nhiếp ảnh gia tham gia dự án cho biết ban đầu anh đã rất ngạc nhiên khi tiếp xúc với người phụ nữ khuyết tật một bên tay mà anh sẽ ghi lại hình ảnh. Ngạc nhiên vì không hiểu chỉ với một bàn tay thì chị làm thế nào để làm được tất cả mọi việc trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ phục vụ cá nhân mình mà còn chăm sóc một cậu con trai nhỏ.

Anh Vũ đã bám theo cuộc sống hằng ngày của chị để giải đáp câu hỏi đó của chính mình và cũng là câu hỏi của nhiều người không khuyết tật khác. Chứng kiến và ghi lại những nỗ lực của những bà mẹ  khuyết tật đơn thân, anh không chỉ thông cảm, khâm phục họ mà còn cảm thấy trân trọng hơn cuộc sống mình đang có. Đó cũng là thông điệp anh muốn gửi tới người xem qua những bức ảnh của mình.

Chị Phùng Thị Hồng bên những bức ảnh chụp cuộc sống của hai mẹ con


Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm, ngắm những bức ảnh chụp cuộc sống của mình, chị Phùng Thị Hồng ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội hết sức xúc động vì nhận được sự quan tâm từ dự án này. Chị bảo phụ nữ bình thường nuôi con một mình đã vất vả trăm bề, người khuyết tật như chị nuôi con một mình lại càng khổ hơn. Nhưng chị quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để nuôi con khôn lớn.

Chị học nghề may để mưu sinh, tham gia vào hội khuyết tật để có nơi sẻ chia và giúp đỡ. Cuộc sống cực nhọc, chị Hồng chưa bao giờ được chụp ảnh, quay phim như thế này. Chị cũng mong thông qua dự án này mẹ con chị sẽ được trợ giúp nhiều hơn để cuộc sống bớt khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, giám đốc dự án “Xương rồng vẫn nở hoa” cho biết dự án sẽ tổ chức nhiều các lớp tập huấn cho phụ nữ khuyết tật đơn thân như: tập huấn tài chính, ý tưởng kinh doanh, cách tiếp cận vốn vay, tập huấn sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, xây dựng trạm y tế xã điểm thân thiện với người khuyết tật… Với những hoạt động này, các bà mẹ khuyết tật đơn thân sẽ có cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Triển lãm "Xương rồng vẫn nở hoa" diễn ra trong 2 ngày 20-21/9/2012 tại số 20, Thụy Khuê, Hà Nội./.

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây