Mời QC

Triển lãm tranh của 2 họa sĩ trẻ Lê Thế Lãm và Phạm Thanh Toàn

Thứ hai - 10/10/2016 09:00
Chiều 8/10, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM đã khai mạc triển lãm tranh của 2 họa sĩ trẻ Lê Thế Lãm và Phạm Thanh Toàn với 2 phong cách tranh hoàn toàn khác nhau.
Tác giả Phạm Thanh Toàn và thầy mình - họa sĩ Nguyễn Quang Vinh trong ngày khai mạc triển lãm
Tác giả Phạm Thanh Toàn và thầy mình - họa sĩ Nguyễn Quang Vinh trong ngày khai mạc triển lãm
Đây là triển lãm chung lần đầu tiên của Lãm và Toàn, với những sáng tác đầu tay nhưng được người xem và giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng tạo hình cũng như tư duy sáng tác.

Đang là sinh viên năm cuối chuyên khoa sơn mài Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, Phạm Thanh Toàn đem đến triển lãm 12 tác phẩm đa số là khổ lớn với các chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu và giấy dó.


Con báo 1 - tranh sơn dầu của Phạm Thanh Toàn


Săn mồi, tranh sơn dầu


Khu rừng hạnh phúc, tranh sơn dầu


Đàn thú 3 - tranh gấy dó

Trong tranh của Toàn vẽ khá nhiều về rừng cây và các loài động vật. Trong đó báo đen là hình ảnh nổi bật nhất và chiếm khá nhiều trong hầu hết các tác phẩm của anh. Lý giải về điều này, Toàn cho biết: "Tôi là một người thích động vật nên tôi muốn thể hiện chúng trong tranh của tôi. Trong các loài dã thú, báo đen là một trong những biểu tượng về sức mạnh, tính uyển chuyển, gọn gàng, giỏi leo trèo, ẩn náo cùng với tốc độ làm nên sự đặc thù của chúng. Báo den cũng giống như tính cách của tôi và hình ảnh báo đen sau này sẽ còn thường xuyên xuất hiện trong tranh của tôi".


Phạm Thanh Toàn và tác phẩm sơn mài 'Trò chuyện với thiên nhiên'

Dù chưa ra trường nhưng qua tác phẩm Trò chuyện cùng thiên nhiên cho thấy tay nghề tranh sơn mài của Phạm Thanh Toàn đã khá sắc sảo. Lấy hình ảnh bé gái dân tộc ít người với hào quang như thiên thần tượng trưng cho sự trong sáng và hồn nhiên với những con thú đã được tác giả nhân cách hóa. Tác phẩm cũng là lời kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ và sống hòa hợp với thiên nhiên.


Một góc của triển lãm với 2 phong cách khác nhau của 2 tác giả

Nếu tranh của Phạm Thanh Toàn phần lớn là thiên nhiên và động vật thì ngược lại, tranh của Lê Thế Lãm (tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP.HCM năm 2015) lại nói về cuộc sống và thân phận con người. 12 tác phẩm sơn dầu của Lê Thế Lãm được thể hiện bằng tự sự nội tâm với những nỗi niềm chất chứa, đôi khi hơi trần tục. Nhưng đó cũng chính là những thông điệp trong cuộc sống thực tại mà tác giả muốn gửi gắm đến người xem.


2 tác giả Phạm Thanh Toàn (trái) và Lê Thế Lãm (phải) tại lễ khai mạc


Phức cảm nội tâm 2 - tranh sơn dầu của Lê Thế Lãm


Thân phận 1


Cảm thức về cái tôi 1


2 tác phẩm sơn dầu: Cảm thức về cái tôi 2 và Tôi là aiTriển lãm của Lê Thế Lãm và Phạm Thanh Toàn sẽ kéo dài đến 15/10/2016, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pastuer, Q.3).

HỒNG SƠN

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây