Mời QC

Triển lãm tranh "Một thoáng vĩ cầm, một chút biển" của HS Uyên Huy

Chủ nhật - 21/09/2014 22:40
Nhà giáo, họa sĩ Uyên Huy vừa ra mắt triển lãm tranh với chủ đề "Một thoáng vĩ cầm, một chút biển" (khai mạc sáng 19/9/2014, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM). Đây là cuộc triển lãm ấn tượng với những con số tròn chỉnh rất đặc biệt: Triển lãm cá nhân lần thứ 10, nhân kỷ niệm 50 năm đến với mỹ thuật và 40 năm giảng dạy trong lĩnh vực này.
Họa sĩ Uyên Huy phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm
Họa sĩ Uyên Huy phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm
Triển lãm giới thiệu 49 tác phẩm mới nhất của họa sĩ Uyên Huy vẽ trong hai năm 2013 - 2014 với chất liệu chuyên về Acrylic và tổng hợp. Thông qua hai mảng đề tài chính là "vĩ cầm" và "biển", họa sĩ Uyên Huy muốn bày tỏ cảm xúc, tình yêu của mình đối với cuộc sống, với mái trường xưa, với quê hương, dân tộc...

Họa sĩ Uyên Huy sáng tác với đề tài vĩ cầm từ năm 1970 và từng đoạt giải thưởng mỹ thuật về đề tài này (Giải thưởng hội họa Esso năm 1973 với tác phẩm Nhạc chiều). Sở dĩ ông thích vẽ đề tài này vì vốn yêu thích vĩ cầm từ đặc điểm, đáng dấp, âm điệu của nó cùng những bài thơ nói về tiếng đàn và một số nghệ sĩ chơi vĩ cầm mà ông rất ấn tượng. Trong đó có lẽ đặc biệt nhất là họa sĩ Dương Văn Đen với chiếc vĩ cầm độc đáo mà họa sĩ Uyên Huy còn nhớ mãi đến ngày hôm nay và ngay trong lễ khai mạc họa sĩ Uyên Huy cũng giới thiệu về chiếc vĩ cầm làm từ chiếc cưa mà ông mô phỏng theo chiếc đàn của họa sĩ Dương Văn Đen. 


Họa sĩ Uyên Huy tâm sự: "Tôi luôn nhớ đến các thầy xưa từng dạy cho tôi, trong đó có họa sĩ Dương Văn Đen, người có chiếc vĩ cầm độc đáo và ông đã dạo cho chúng tôi nghe  nhiều bản nhạc rất hay với cây đàn kỳ lạ này"


Đông đảo khách mời và đồng nghiệp đến chúc mừng và thưởng lãm tranh của họa sĩ Uyên Huy

Còn đề tài biển đối với họa sĩ Uyên Huy là đề tài muôn thuở vì ông luôn có ấn tượng và yêu thích biển bởi khả năng kỳ diệu mà nó mang lại cho con người cũng như cho văn họa nghệ thuật. Biển trong tranh Uyên Huy vừa lãng mạn, thi vị nhưng cũng rất mãnh liệt và đớn đau, nhất là kể từ khi Trung Quốc xâm lấn biển đảo VN. Cho nên thời gian qua họa sĩ Uyên Huy đã liên tục sáng tác khá nhiều tác phẩm về đề tài bảo vệ biên giới, biển đảo là vậy.

Họa sĩ Uyên Huy hiện là chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật VN, Thành viên đoàn chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, Thành viên trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Ông học mỹ thuật từ năm 1964 - 1974 tại Trường quốc gia Trang trí mỹ thuật Gia Định và Trường quốc gia CĐ Mỹ thuật Sài Gòn. Ngay sau khi ra trường, ông được nhận ngay vào làm giảng viên tại Trường quốc gia Trang trí mỹ thuật Gia Định. Sau 1975, ông tiếp tục giảng dạy tại trường này (đổi tên thành Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM) cho đến năm 2010 thì nghỉ hưu. Ngoài giảng dạy tại đây, họa sĩ Uyên Huy còn tham gia giảng dạy mỹ thuật tại các trường khác nữa như ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai...

Song song với việc giảng dạy, họa sĩ Uyên Huy sáng tác khá đều tay ở cả hai lĩnh vực Mỹ thuật tạo hình (Plastic Arts) và Mỹ thuật ứng dụng (Applied Arts). "Tháng 9 này đa số các trường đã khai giảng, trong đó có các trường mỹ thuật. Tôi rất hạnh phúc vì còn đang sống với môn nghệ thuật mà mình yêu thích từ nửa thế kỷ qua và đếnn giờ phút này tình yêu, cảm xúc ấy vẫn còn rất mãnh liệt" - họa sĩ Uyên Huy bộc bạch.

Sau đây là một số tác phẩm tiêu biểu trong triển lãm "Một thoáng vĩ cầm, một chút biển" của họa sĩ Uyên Huy (triển lãm mở cửa đến 3/10/2014, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1).
 

Giai điệu biển từ Điện Biên


Vĩ cầm và Trăng


Mơ biển 2


Một nửa vĩ cầm


Áo tìm


Giấc ngủ của lính biển


Nghỉ về biển 3


Đứa con của biển
Các đồng nghiệp, khách mời tặng hoa chúc mừng họa sĩ Uyên Huy

 
Bài & Ảnh: HỒNG SƠN
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây