Mời QC

Hoạ sĩ Thành Chương phát hiện tranh của mình bị giả mạo trong triển lãm 'Những bức tranh trở về từ châu Âu'

Thứ năm - 14/07/2016 20:51
Triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” lại tiếp tục tạo nên một cú sốc khi phát hiện thêm một bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thành Chương bị nhà sưu tập gắn tên của Tạ Tỵ .
Hoạ sĩ Thành Chương phát hiện tranh của mình bị giả mạo trong triển lãm 'Những bức tranh trở về từ châu Âu'
Như báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin trước đó về triển lãm "Những bức tranh trở về từ châu Âu", triển lãm này đã tạo nên một cơn sóng nghi ngờ về tính chân thực nguyên bản của mỗi bức họa được triển lãm tại đây.

Chiều nay 14.7, triển lãm này tiếp tục gây sốc khi chính họa sĩ Nguyễn Thành Chương phát hiện bức tranh có tên Trừu tượng được nhà sưu tập gắn tên mạo danh là tranh của họa sĩ Tạ Tỵ được vẽ năm 1952.

Cách đây vài giờ, trên trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Trung Trực (em rể của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) đã đưa lại dòng thông báo khẳng định của họa sĩ Nguyễn Thành Chương, kèm lời bình luận của ông Trực: “Họ khinh thường người Việt Nam chúng ta mới dám công khai triển lãm tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Sài Gòn như thế!" Họa sĩ Thành Chương viết:

" Tôi là hoạ sĩ Thành Chương. Tôi khẳng định bức tranh "Trừu tượng" của Tạ Tỵ năm 52 ở trong triển lãm về các hoạ sĩ Đông Dương "Những bức tranh từ Châu Âu trở về" đang được bày tại phòng tranh của bảo tàng mỹ thuật tp. Hồ Chí Minh, bức tranh đó tôi khẳng định là của tôi. Hoạ sĩ Thành Chương chính là tác giả bức tranh đó. Tôi đã vẽ bức tranh đó vào khoảng năm 1970-1971. "

Thành Chương

14/7/2016"

 
 

 

Họa sĩ Nguyễn Thành Chương bên bức tranh được cho là "mạo danh" 

Lập tức thông tin trên đã gây sốc với những người quan tâm đến nghệ thuật hội họa.

Báo điện tử Một Thế Giới đã liên lạc với họa sĩ Nguyễn Thành Chương để xác minh. Họa sĩ Thành Chương nói ông đang rất sốc nên không thể trả lời rõ ràng lúc này được. Ông hẹn chúng tôi vào sáng mai để nói rõ hơn.

Bức tranh "Trừu tượng" mà họa sĩ Nguyễn Thành Chương khẳng định là của mình đã được gắn tên tranh
của Tạ Tỵ
Bảng thuyết minh gắn bức "Trừu tượng" 

Báo điện tử Một Thế Giới sau đó đã liên lạc với nhà nghiên cứu hội họa, nhà báo Nguyễn Trọng Chức (nguyên thư ký tòa soạn tạp chí Mỹ Thuật TP.HCM và hiện là trưởng ngành lý luận - phê bình Hội Mỹ thuật TP.HCM) để làm rõ hơn vấn đề. Ông Nguyễn Trọng Chức khẳng định bức tranh Trừu tượng trưng bày ở triển lãm được nhà sưu tập Vũ Xuân Xuân gắn tên  họa sĩ Tạ Tỵ là giả mạo 100%.

Ông Nguyễn Trọng Chức cho biết thêm: “Sáng nay sau khi họa sĩ Nguyễn Thành Chương phát hiện được bức tranh này, anh đã chết đứng luôn. Sau đó họa sĩ Nguyễn Thành Chương cùng nhóm bạn đã báo cáo với người có trách nhiệm ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để lập biên bản sự viêc".

Ông Chức một lần nữa khẳng định ông biết rất rõ bức tranh này được họa sĩ Nguyễn Thành Chương vẽ vào khoảng năm 1970-1971 và đằng sau bức tranh này là câu chuyên rất dài.

Một Thế Giới sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chung quanh vấn đề này.

Theo: Tiểu Vũ (Một Thế Giới)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây