Liên hệ Top

MC đạo Công giáo tổ chức đêm nhạc gây quỹ để xây... chùa

Thứ sáu - 04/11/2016 18:00
Đó chính là MC - nhà văn Phan Duy Trường, một người theo đạo Công giáo nhưng lại có duyên với nhà Phật. Anh và một số anh em văn nghệ sĩ đang ráo riết chuẩn bị cho Chương trình ca nhạc - buffet chay từ thiện với chủ để "Chia nhau nỗi khó" để gây quỹ xây chùa Bảo Thiên ở Đồng Nai.
MC - nhà văn Phan Duy Trường
MC - nhà văn Phan Duy Trường
Chương trình sẽ diễn ra lúc 19g30 tối thứ bảy 5/11/2016, tại Sân khấu Sao Việt (1321 Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp, TP.HCM), với sự tham gia ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh, danh hài Hồng Tơ, quái kiệt Tòng Sơn, ca sĩ Cindy Trần (cũng là người ủng hộ sân khấu Sao Việt để thực hiện chương trình này), ca sĩ Chí Bình (quán quân Tiếng hát Mãi xanh 2014), Diễm Thùy (Quán quân Tình khúc xưa và nay), Mai Tuấn, Phạm Mỹ Hằng, Elvis Tân, Dương Minh Trang, Ngọc Tùng, Thanh Trúc, Phúc Hậu, Thạch Kỳ Anh, nghệ sĩ Ngân Tâm, Khánh Hồng, nhóm Angel, nhóm Big Boy, MC Ngọc Thủy…


Đặc biệt, ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu mới về nước biết được chương trình này nên ông cũng sẽ góp mặt với vai trò khách mời đến để tham gia và cùng BTC và mọi người chung tay "Chia nhau nỗi khó".


Ca sĩ Chung Tử Lưu

Khi được hỏi cơ duyên nào một người theo đạo Công giáo như anh lại đi thực hiện chương trình quyên góp xây dựng chùa, nếu không nói ra chắc nhiều người tưởng anh là Phật tử. MC - nhà văn Phan Duy Trường tâm sự: "Thật xót xa khi ghé thăm chùa Bảo Thiên. Chùa toạ lạc trong một vùng khá khó khăn về nhiều mặt và hiện nay đang xây dựng dở dang do không có kinh phí. Tôi tuy không phải là một phật tử, nhưng chắc chắn tôi là người Việt Nam! Và trước bao nỗi vất vả của vị nữ tu trụ trì Thích Nữ Nhựt Trúc và sự khó khăn của chùa Bảo Thiên, ranh giới tôn giáo tan biến trong tôi mà thay vào đó chỉ còn 2 từ DÂN TỘC. Thông qua chương trình này tôi hi vọng sẽ được nhiều người ủng hộ và thu được một số tiền nào đó để hỗ trợ cho chùa".
Chùa Bảo Thiên đang xây dựng dở dang do thiếu kinh phí

 
Được biết MC - nhà văn Phan Duy Trường cũng mới trở lại sân khấu 2 năm nay. Anh vốn sinh ra trong một gia đình có 4 đời là con 1, tức từ ông nội anh cho đến đứa con trai duy nhất của anh. Những năm 1990 khi phong trào Hát với nhau và Karaoke phát triển mạnh, duyên số đưa đẩy anh gặp được ca nhạc sĩ Nhật Trường (Trần Thiện Thanh) và sau đó trở thành con nuôi của ca nhạc sĩ tài hoa này.

Ngoài ra, vốn đam mê nghệ thuật và ca hát, Phan Duy Trường còn được nữ hoàng nhạc đỏ là ca sĩ Kim Dung nhận làm con nuôi. Dưới sự dìu dắt của cha nuôi Nhật Trường và mẹ nuôi Kim Dung, chẳng bao lâu sau đó Phan Duy Trường trở thành ca sĩ với nghệ danh Hoàng Nhật.

Tuy nhiên có lẽ con đường ca nghiệp không có duyên lắm với anh nên năm 1993 khi ca nhạc sĩ Nhật Trường sang Mỹ định cư và mẹ nuôi Kim Dung cũng lui về cuộc sống bình dị không đi hát nữa nên Phan Duy Trường cảm thấy trống trãi và thiếu đi những điểm tựa tinh thần. Một năm sau anh lập gia đình và chính thức giã từ sân khấu để tập trung cho việc học hành chuẩn bị một hành trang mới. 

 

Năm 1997 Phan Duy Trường sang Canada du học và cuối năm 1999 thì trở về nước sau khi tốt nghiệp lớp tâm lý học. Thời gian sau đó anh cũng gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống mưu sinh cũng như trong sự nghiệp. Nhưng dù ở hoàn cảnh nào, ở đâu anh vẫn luôn dõi theo và để mắt đến những văn nghệ sĩ cùng thời với mình và cả những thế hệ đi trước và sau anh.

Trong 1 lần nghe tin một người bạn thân cùng thời ca hát với mình qua đời, Phan Duy Trường đã xúc động và cảm tác viết nên truyện ngắn đầu tay Dư âm một tiếng hát. Nghề cầm viết của anh bắt đầu từ đó.

Một lần khác, khi biết tin ca sĩ Giang Tử từ trần, anh đã xúc động viết nên truyện ngắn khác, đó chính là tác phẩm Nghề MC - Nghiệp sân khấu nói về bao thế thái nhân tình, về cái nghiệp sân khấu ba chìm bảy nổi chín lênh đênh và dường như có cả hình bóng của anh thấp thoáng trong đó. Biết đó là cái nghiệp nhưng phận tằm thì phải nhả tơ, giống như anh hằng đêm vẫn đều đều viết lách không chỉ nói lên nỗi lòng của mình mà còn cả nỗi lòng và cuộc đời người khác nữa. Cho nên không chỉ sáng tác và anh còn nhận viết hồi ký cho khá nhiều người, trong đó có hồi ký của chính anh - Tôi với trời bơ vơ.

 

Tính đến nay Phan Duy Trường đã có khoảng 170 truyện ngắn và hồi ký. Nắng trên xứ người, Giọt sầu viễn xứ, Một thời ta đã yêu, Từ những buổi chiều, Dư âm 1 tiếng hát, Nghề MC – Nghiệp SK, Nước mắt chảy ngược, Người mang ba họ, 2 thế kỷ 1 cuộc đời… là những tác phẩm tiêu biểu của anh. Trong đó, Giọt sầu viễn xứ là một hồi ký  đã được nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn phổ thành nhạc, mà nhân vật thì ở bên Đài Loan. 2 thế kỷ 1 cuộc đời viết cho một nhân vật bên Pháp... Rất nhiều truyện ngắn đã được chính Phan Duy Trường diễn đọc và tự đăng trên YouTube, Google, Facebook... để giới thiệu với mọi người. Và cũng chính vì nhờ tự diễn, tự đọc như thế đã giúp anh trở thành một người có khiếu ăn nói, lưu loát với giọng đọc truyền cảm và đó cũng chính là những yếu tố giúp anh trở thành một MC sau này.

Nhân ngày 13/5/2014, ngày giỗ 9 năm của ca nhạc sĩ Nhật Trường - Trần Thiện Thanh, Phan Duy Trường chính thức trở lại sân khấu với tư cách là nghĩa tử của người quá cố và làm MC cho chương trình. Như cá gặp nước, anh được gặp lại bao người thân và bạn bè, đồng nghiệp, chính họ đã động viên anh trở lại sân khấu nhưng không phải ca hát như trước mà làm MC và biên tập chương trình. Từ đó anh tham gia tổ chức và làm MC cho khá nhiều chương trình, trong đó có "Đêm Hội Ngộ" tại phòng trà Ami được xem là liveshow đầu tiên của anh trong vai trò MC - nhà văn. Thời gian qua anh cũng sáng lập và làm MC cho chương trình "Sài Gòn Thứ 7" tại sân khấu Rạp Vườn Lài, một chương trình giải trí khá thú vị vào dịp cuối tuần tại đây. 
Trong chương trình ca nhạc - Buffet chay từ thiện "Chia nhau nỗi khó", MC - nhà văn Phan Duy Trường cũng chính là người biên tập và dẫn dắt chương trình. Toàn bộ số tiền bán vé và quyên góp được trong đêm diễn 5/11 tới sẽ được BTC dùng để ủng hộ xây chùa Bảo Thiên đang xây dựng dở dang, nhiều hạng mục cũ nay đã xuống cấp trầm trọng mà chùa lại tọạ lạc trong một ấp ít người, non 500 hộ gia đình mà hơn 2/3 lại là tôn giáo bạn, thành ra việc vận động là điều không dễ.

Cho nên dù là người theo đạo Công giáo nhưng với ý nghĩa tốt đạo đẹp đời, lại có mối lương duyên đặc biệt với các thầy và ni sư của chùa Bảo Thiên, nên MC - nhà văn Phan Duy Trường đã chung tay hỗ trợ cùng với Ẩm thực chay Thiện Nguyễn, Sân khấu Sao Việt và anh em nghệ sĩ tổ chức chương trình này với mong muốn sẽ đóng góp phần nào đó cho việc duy tu và xây dựng ngôi chùa nghèo ở vùng quê hẻo lánh thuộc huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

HỒNG SƠN

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây