TD 24-5

Báo Xuân khoe sắc trên đường sách Sài Gòn

Thứ sáu - 29/01/2016 11:30
Không gian văn hóa tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) đã trở thành đường báo Xuân 2016. Một hình thức triển lãm báo đặc biệt về lĩnh vực báo chí lần đầu tiên tại Việt Nam.
Báo Xuân khoe sắc trên đường sách Sài Gòn
Một trong những điểm nhấn văn hóa đáng chú ý tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), đường sách đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sau khi khai mạc đến nay là cuộc triển lãm báo Xuân 2016. Hàng trăm đầu báo với chủ đề mừng xuân mới Bính Thân 2016 với nhiều hình thức đa dang phong phú đang khoe sắc trên đường sách Nguyễn Văn Bình đã thu hút sự chú ý của bạn đọc, du khách cũng như người dân Sài Gòn.
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-1
Quang cảnh đường báo xuân 2016 tại đường sách Nguyễn Văn Bình 
Triển lãm kéo dài từ ngày 25 đến hết ngày 31.1.2016

 
Triển lãm báo Xuân trên đường sách Nguyễn Văn Bình bắt đầu từ ngày 25.1 với sự góp mặt của gần 100 ấn phẩm báo - tạp chí xuân của 75 đơn vị báo chí do Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM phối phợp cùng Hội Nhà báo TP.HCM lần đầu tiên tổ chức tại khu vực Đường sách Nguyễn Văn Bình đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan và thưởng lãm những ấn phẩm đặc biệt của báo chí từ trước đến nay. Khách đến với đường Xuân 2016 còn đặc biệt thích thú với những trang báo xuân được trình bày kỹ lưỡng, mỹ thuật và bắt mắt qua hai dạng hình thức nguyên bản và phóng lớn để bạn đọc dễ xem. 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-2
Tượng "Người đọc sách" một trong điểm nhấn của triển lãm báo Xuân năm 2016 
 
Đường báo Xuân 2016 tại không gian đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ kéo dài từ nay cho đến hết ngày 31.1.2016 với các hình thưc đáng chú ý như: Trưng bày các bài báo về các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, triển lãm các giai phẩm và ấn phẩm báo Xuân 2016, thi bình chọn bìa báo Xuân ấn tượng, triển lãm báo Xuân xưa, triển lãm ảnh hoạt động báo chí và giao diện các trang báo phiên bản điện tử... Trong không gian triển lãm ở đường sách còn có một gian hàng riêng của Thư viện tổng hợp TP.HCM được trưng bày nhiều tư liệu những ấn phẩm báo xuân ngày xưa rất quý hiếm để cung cấp cho người tham quan và bạn đọc. 
 
XEM VIDEO CLIP TOÀN CẢNH ĐƯỜNG BÁO XUÂN 2016
 
Những ấn phẩm báo chí ra đời từ những năm đầu của thập niên 70-80 lần đầu tiên thoát ra khỏi không gian hạn hẹp trong các kho lưu trữ để đến với bạn đọc một cách trực diện. Nếu như người yêu sách báo lớn tuổi bồi hồi với những kỷ niệm một thời khi gặp lại trang báo ngày xưa thì các bạn trẻ lại tỏ ra thích thú với những trang báo đã ố vàng cũ kỹ mà mình lần đầu tiên được trông thấy. 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-3
Tạp chí Duyên dáng Việt Nam được trưng bày trên đường báo Xuân 2016 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-4
Chụp ảnh trên đường báo là một hoạt động yêu thích của giới trẻ  
 
Triển lãm báo xuân 2016 đã thu hút hơn 75 đầu báo của các đơn vị tham gia, trong đó có những tờ báo tạp chí quen thuộc với bạn đọc như: Duyên dáng Việt Nam, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Sài Gòn Giải Phóng, Người Đô Thị, Pháp Luật TP.HCM…Ấn phẩm báo xuân năm nay được trình bày mang đậm nét xuân trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nhưng cũng toát lên được tính hiện đại theo xu hướng báo chí thế giới. Có thể nói đây là những ấn phẩm đặc nhất của các cơ quan báo chí gởi đến bạn đọc nhân dịp tết đến xuân về với nhiều bài viết sâu sắc đa dạng về đề tài tết Việt, một lễ hội quan trọng nhất trong năm trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-5
Nhiều đầu báo cũ quý hiếm đường trưng bày trong triển lãm 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-6
 Báo xuân cũng đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ Sài Gòn 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-7
Triển lãm báo Xuân 2016 mang nhiều ý nghĩa về những chặng đường phát triển của báo chí Việt Nam  
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-8
Một bạn đọc trẻ say sưa bên quầy báo Xuân 2016 
Bên lề triển lãm còn có những hoạt động thú vị dành cho bạn đọc, du khách tham quan đường báo Xuân Bính Thân 2016 được vẽ tặng chân dung, thư pháp, giao lưu với các chuyên gia ẩm thực Việt Nam, hóa trang thành các nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản, chụp ảnh với các bìa báo Xuân đẹp, cùng các buổi giao lưu tác giả với bạn đọc, khu trò chơi thiếu nhi…
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-9
Những trang báo xuân cũ đã tạo nên nhiều màu sắc đa dạng cho đường báo Xuân 2016 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-10
Du khách nước ngoài tham quan đường báo Xuân 2016 
 
Đường sách TP.HCM được xuất phát từ ý tưởng của một nhóm nhân sĩ trí thức và những người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản. Ý tưởng này được hình thành từ hơn một năm về trước. Sau những gian nan và khó khăn nhất định trong triển khai, cuối cùng đến ngày 9.1.2016 đường sách đã chính thức ra đời. Đây là con đường sách đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. 
 
Đây là món quà Xuân đầy ý nghĩa gửi đến người dân, du khách và những người yêu sách Sài Gòn.
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-11
Những bạn đọc lớn tuổi đang đọc lại những đầu báo xuân đã xuất bản trước đây 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-12
Con đường nhỏ Nguyễn Văn Bình từ nay sẽ là không gian văn hóa rất đẹp và ấn tượng giữa lòng đô thị nhộn nhịp Sài Gòn.  
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-13
Triển lãm báo Xuân 2016 có thêm phần hình ảnh giao diện chính của những trang báo điện tử 
 
Bao-xuan-khoe-sac-tren-duong-sach-sai-gon-hinh-anh-15
Báo Thanh Niên khổ lớn trưng bay trên đường sách  
 
Nói về ý nghĩa của đường sách Nguyễn Văn Bình tại TP.HCM. Ông Lê Hoàng Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, một trong những người sách lập đường sách cho biết: “Có vẻ hơi to tát khi ví von rằng đối với những người yêu sách, đường sách TP.HCM giống như thánh địa của một tôn giáo vậy. Người ta sẽ hướng về đó tìm kiếm những giá trị đích thực của văn hóa đọc, là điểm tựa để chọn lựa những cuốn sách có chất lượng. 
 
Độc giả chỉ cần đến đường sách đã có thể tìm thấy những cuốn sách chất lượng, đáng tin cậy và cập nhật thường xuyên sách mới phát hành, đặc biệt là những cuốn sách hay cho con em mình. Rất nhiều tỉnh thành cũng đã ngỏ ý muốn tham quan, nghiên cứu học hỏi để nhân rộng mô hình đường sách tại địa phương. Nếu mỗi khu vực, tỉnh thành đều có được một đường sách như vậy sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc cả nước.
 
Bài, ảnh, video clip: TIỂU VŨ (Một Thế Giới)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây