"Sa mưa giông" ập xuống gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn

Thứ bảy - 23/09/2017 06:15
Tuần trước, con trai thứ Hai của cố nhạc sĩ Bắc Sơn đột ngột qua đời, để lại bao đớn đau cho người thân và gia đình. Nước mắt chưa kịp khô, tuần này lại đến lượt nhà thơ Ngọc Bích - vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn lại vĩnh viễn ra đi... Tang tóc ập xuống gia đình tác giả "Sa mưa giông", chỉ trong vòng 1 tuần đã phải chia lìa 2 người thân, một nỗi đau quá lớn khiến những người ở lại vô cùng đau khổ và kiệt sức, gần như không còn nước mắt để mà khóc nữa...
Ca sĩ Bích Thủy - Giám đốc tập đoàn An Nông, con gái của cố nhạc sĩ Bắc Sơn trước linh cửu của mẹ
Ca sĩ Bích Thủy - Giám đốc tập đoàn An Nông, con gái của cố nhạc sĩ Bắc Sơn trước linh cửu của mẹ
Cuộc thi "Tiếng hát Tinh ca Bắc Sơn": niềm vui không trọn vẹn...

Đây là cuộc thi do Tập đoàn An Nông của con gái nhạc sĩ Bắc Sơn phối hợp với Đài PT-TH Long An lần đầu tiên tổ chức nhằm vinh danh những nhạc phẩm để đời của cố nhạc sĩ Bắc Sơn. Tưởng rằng đây chỉ là một cuộc thi nhỏ dành cho dòng nhạc trữ tình quê hương của nhạc sĩ Còn thương ra đắng mọc sau hè, nhưng ngay cả Ban tổ chức cũng không ngờ lại có đến hơn 1.000 thí sinh khắp nơi đăng ký dự thi. 
Sau khi tuyển chọn từ hàng ngàn thí sinh dự thi, BTC đã chọn được 45 thí sinh có giọng hát tốt nhất vào vòng sơ tuyển 

Quả là một con số quá ấn tượng và là niềm vui rất lớn đối với gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn, bởi từ lâu rồi gia đình muốn tổ chức một liveshow hay một cuộc thi thế này để giới thiệu đến công chúng yêu nhạc những tác phẩm đã nổi tiếng và cả những tác phẩm chưa được nhiều người biết đến của NSƯT - nhạc sĩ tài hoa Bắc Sơn. Chưa biết kết quả ra sao, nhưng với con số thí sinh dự ngoài dự đoán như thế đã là một thành công lớn.


Tuy nhiên niềm vui này đã không còn được trọn vẹn nữa vì trong những ngày thi vòng thử giọng, ca sĩ Bích Thủy - giám đốc Tập đoàn An Nông, con gái cố nhạc sĩ Bắc Sơn - đã phải rời bàn Ban giám khảo sớm vì mẹ chị là nhà thơ Bích Ngọc - vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn phải nhập viện cấp cứu vì khó thở. 

Nhờ các bác sĩ tận tình cứu chữa nên sức khỏe của bà đã qua cơn nguy kịch và dần khỏe lại. Tưởng sóng gió đã qua, vòng thử giọng cuối cùng của cuộc thi "Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn" cũng vừa kết thúc tốt đẹp vào chiều 14/9/2017, thì đùng một cái vào ngày hôm sau, tức 15/9, gia đình đau đớn báo tin buồn... người con trai thứ Hai của cố nhạc sĩ Bắc Sơn là anh Hoàng Dũng đột ngột qua đời...

Nỗi đau chưa nguôi, nước mắt chưa cạn, ngày 17/9 gia đình đưa linh cửu anh Hoàng Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng. Sự ra đi đột ngột của anh làm cho gia đình quá bất ngờ và đau đớn nhưng vẫn giấu kín không cho người mẹ biết tin, vì sức khỏe của bà cũng còn rất yếu và vẫn đang phải nằm bệnh viện để bác sĩ chăm sóc. 

Gác lại nỗi đau riêng, gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn lại tiếp tục cho vòng loại cuộc thi "Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn" vào ngày 20/9 vừa qua, tại Khu trưng bày Tượng sáp văn nghệ sĩ Việt Nam (Nhà hát Hòa Bình). 45 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ hơn 1.000 thí sinh khắp cả nước đã tề tựu về tranh tài với những nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Bắc Sơn như: Sa mưa gông, Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Mùa bông điên điển, Bông bí vàng, Bông bưởi hoa cau... Sau một ngày diễn ra với nhiều cảm xúc khác nhau, vòng loại cũng đã kết thúc tốt đẹp và BTC sẽ chọn tiếp 15 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng bán kết.

Ngay tối hôm kết thúc vòng loại, niềm vui cũng chưa kịp hé môi cười thì gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn lại hối hả vào bệnh viện vì bệnh tình của nhà thơ Bích Ngọc trở nặng, tưởng không qua khỏi. Nhưng rồi cơn nguy kịch đã qua làm cả nhà thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên do tuổi cao sức yếu và mắc nhiều chứng bệnh của người già, cuối cùng chuyện gì đến cũng đã đến, nhà thơ Bích Ngọc đã trút hơi thở cuối cùng và đi theo chồng mình vào tối 21/9, hưởng thọ 85 tuổi.

Nhà thơ Bích Ngọc: Một đời vì chồng vì con

Nhà thơ Bích Ngọc - vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn sinh ra và lớn lên tại Phước Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thuở nhỏ bà say mê văn thơ nên khi lớn lên, gặp gỡ và thành hôn với nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn bà đã bắt đầu sáng tác. Hàng trăm bài thơ của bà viết về miền quê Phước Tĩnh với nhiều ký ức tuổi thơ. Trong đó có nhiều bài thơ lay động tâm hồn người đồng điệu, nhất là bài thơ Tháng mấy em về, đã được chồng bà phổ nhạc, ca sĩ Hương Lan thể hiện đầu tiên, thu hút số đông khán thính giả yêu thích.


Nhà thơ Bích Ngọc cùng con gái là ca sĩ Bích Thủy

"Mẹ tôi sinh đến 9 người con, bà là điểm tựa vững vàng cho gia đình để cha tôi yên tâm sáng tác và tham gia đóng phim. Có những bộ phim cha tôi đi biền biệt mấy tháng dài, ở nhà một mình mẹ chăm sóc, nuôi dạy anh chị em chúng tôi ăn học mà không một lời than vãn. Nhờ vốn liếng thơ ca nên mẹ tôi đã truyền niềm say mê văn thơ và âm nhạc cho các con. Tôi nhớ hoài lời mẹ tôi đã dạy là sống phải hiếu hạnh để xứng đáng là con của ba Bắc Sơn. Mẹ tôi rất trân quý những sáng tác của ba tôi, vì bà là người đầu tiên được ông chia sẻ, lắng nghe những góp ý để những sáng tác đó đi vào lòng công chúng" - ca sĩ Bích Thủy xúc động tâm sự.

Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần - Ảnh 2.

Nhà thơ Ngọc Bích và hai con gái: ca sĩ Hạ Châu, Bích Thủy (trái)

Bây giờ em đi xa, nhớ thương xin gửi lại nhà

Gửi cho đọt mướp, luống cà và bụi bông.

Bây giờ anh ở lại để chiều chiều ra đứng cửa sau

Ngó mong đường đấp nhớ nhau ít nhiều

Ca sĩ Hương Lan đã từng chia sẻ, khi đón nhân ca khúc này từ tay nhạc sĩ Bắc Sơn, ông nói thơ do vợ ông sáng tác, ông chỉ phổ lại như một kỷ niệm đẹp mỗi khi nghĩ đến tháng ngày ông bôn ba đi làm nghệ thuật, để vợ ở nhà một nách lo chăm 9 đứa con. "Tình cảm da diết của bài hát đọng lại trong trái tim khán giả về cuộc tình nhà quê chất phác, thiệt thà, hạnh phúc quá đổi đơn sơ, nhưng không có gì thay thế được. Trong số nhiều ca khúc mà tôi thích của ông, thì Tháng mấy em về là ca khúc có được sự đồng cảm của số đông khán thính giả trên thế giới. Hễ đi lưu diễn ở các quốc gia có số đông kiều bào sinh sống thì họ lại yêu cầu Hương Lan hát Tháng mấy em về" – nữ danh ca Hương Lan đã nói.

Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần - Ảnh 3.

Nhà thơ Ngọc Bích và các con gái trong ngày sinh nhật
 

Ngoài ra, bà còn sáng tác nhiều bài thơ thật hay về quê hương: Góc bếp chái hè, Phước Tĩnh ngày mưa, Sóng thôi cuốn nỗi nhớ của em, Anh về chưa, Bìm bịp kêu nước lớn mình ơi

Dù được các bác sĩ bệnh viện Nhân Dân 115 tận tình cứu chữa, nhưng sức khỏe của nhà thơ Ngọc Bích đã yếu dần. Dù con cháu tha thiết muốn đến ngày 23/9, để tổ chức lễ mừng thọ 86 tuổi của bà nhưng không còn kịp. Bà đã trút hơi thở cuối cùng lúc 21 giờ 6 phút ngày 21 tháng 9 năm 2017 (nhằm ngày 2 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại tư gia. 
 


Ca sĩ Hạ Châu bên linh cửu của mẹ


Linh cửu nhà thơ Ngọc Bích quàn tại: 464 Trần Văn Giàu, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM. Lễ viếng từ 8g ngày 22/9. Lễ di quan lúc 7g ngày 26/9/2017. Sau đó an táng tại Nghĩa trang Long Thành, Đồng Nai.

HỒNG SƠN - THANH HIỆP

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây