Mời QC

Trần Lập làm đại sứ dự án Greentalk 2012

Thứ tư - 24/10/2012 11:32
(SGGT) – Ngày mai 25/10, nhạc sĩ Trần Lập sẽ cùng tham gia khởi động dự án Greentalk 2012 tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn với vai trò đại sứ của chương trình. Dự án Greentalk là gì và vì sao Trần Lập nhận lời làm đại sứ chương trình này. Sài Gòn Giải Trí xin giới thiệu bài viết của người quản lý dự án trong một buổi trò chuyện cùng NS Trần Lập tại TP.HCM.
Nhạc sĩ Trần Lập - đại sứ của Greentalk 2012
Nhạc sĩ Trần Lập - đại sứ của Greentalk 2012
Chúng tôi hẹn anh Lập một cách đơn giản nhất có thể: Sáng sớm gọi lại để kiểm tra xem nơi nào tiện đường cho tất cả nhất ở đâu thì ghé vào, và mỗi người đi xe máy tới điểm hẹn. Chúng tôi bàn tính công việc sắp tới cho dự án Greentalk 2012 mà anh làm đại sứ. Đây là buổi gặp mặt trực tiếp đầu tiên sau gần nửa tháng trời chỉ email và điện thoại để bàn thảo về chương trình và cũng là lần đầu tiên chúng tôi tiếp xúc với anh.  Ở một góc phố, Sài Gòn cuối tuần vẫn nhộn nhạo xe cộ, câu chuyện cứ đôi khi bị gián đoạn vì những âm thanh được liệt vào “Ô nhiễm tiếng ồn” (một trong những loại ô nhiễm Greentalk sẽ LÊN TIẾNG) mà chúng tôi là những người đang cố gắng tìm cách hạn chế nó.
 
Trần Lập bắt đầu câu chuyện bằng cách nhắc lại lời  “tưng tửng” của một người bạn của tôi  (tôi viết trong thư facebook gửi anh): “Đang muốn gặp gỡ với Trần Lập trong chiến dịch Greentalk, để tính xem có nên ngưỡng mộ tiếp không?”. Anh cười, trông hiền thật: “Thôi thì em cứ bảo bạn hãy cứ tiếp tục không yêu mến anh lúc này, rồi đến một lúc nào đó khi thấy anh đủ sức để yêu mến trở lại thì lại tiếp tục yêu mến anh, nhé!”.  Chúng tôi thống nhất với nhau hãy gác lại tất cả những gì  xung quanh cuộc thi âm nhạc hàng đầu Việt Nam hiện nay anh tham gia. Tuy nhiên, tôi vẫn có ý nhắc lại câu chuyện anh vừa khơi lại, vì cũng giống với số đông – chúng tôi cũng bị “nhiễu sóng” khi cứ hàng ngày hàng nghe những lời đồn thổi, dò ý gần xa về anh…Vậy thì, chúng ta nói một chút về “nhiễu sóng” anh nhé! “Thôi được, một chút…”- anh đồng ý.


Nhạc sĩ Trần Lập

 “Bất cứ ai làm điều gì khuất tất, họ sẽ không bao giờ có thể dám nhìn thẳng vào mắt ai đó trước tội trạng của mình. Còn mình bị nghi oan thì, em thấy đấy, em vẫn nhìn anh trực diện đấy chứ?”. Tôi cười và nhìn thẳng vào mắt anh. “Nhưng như vậy thì …mình có buồn, tổn thương không anh?”. Lần này thì anh không nhìn vào mắt tôi nữa,  thoáng chút tư lự vì câu hỏi của tôi nhưng anh  “bỏ qua” cảm xúc của mình bằng ý vấn đề khác : “Với Greentalk, các bạn có thể LÊN TIẾNG để cảnh tỉnh mọi người về môi trường, nhưng với giới truyền thông, sự Im Lặng với những lúc thế này lại mang nhiều ý nghĩa của nó. Anh nói rồi, khi nào những người như người bạn của em như em kể ấy, thấy hiểu anh, sáng tỏ về anh thì nhớ yêu mến anh trở lại, anh sẽ kiên nhẫn đợi ngày ấy”.

Chúng tôi quay trở lại với vấn đề chính: Chiến dịch Greentalk 2012 của UNESCO - Cep. Anh bảo ba vấn đề muốn nói rõ để cộng tác với Greentalk, tôi nín thở chờ đợi một sự “ra giá” thường thấy của giới sao, nhưng không ngờ, những yêu cầu của anh là thế này: “Thứ nhất, anh muốn hai bên không phải quá giữ khoảng cách, khi làm mình cần phải hòa đồng, đặc biệt với các bạn trẻ, anh không ngại sẽ phải làm thêm điều gì đó để hòa đồng với các bạn, chỉ sợ không đủ thời gian. Thứ hai, chúng ta làm việc phải đảm bảo kỹ thuật và, thứ  ba: em nhớ nhắc anh về lịch làm việc của chúng ta thường xuyên nhé, anh sợ quên làm nhỡ việc”. “À, nhớ kiếm cho anh cái áo dài tay, chứ đi làm môi trường mà tay thế này thì, hì…”.

Đi vào vấn đề với hoạt động tham quan sinh thái tại Thảo cầm viên, tôi muốn anh song song với hoạt động tham quan, sẽ tạo cho một bộ ảnh riêng đẹp đẽ để làm hình đại diện cùng với không gian tươi xanh nơi đây, anh lập tức có ý kiến: “Không, phải có các bạn cùng anh, đừng bắt anh phải đứng làm dáng để tuyên truyền cổ động cứng nhắc, nhìn nó cứ giả giả, anh không muốn mình là đại sứ đơn độc, có các bạn với anh trong cùng một mục đích cụ thể thì sẽ có nhiều sức lay động hơn”. Lúc này thì đến lượt tôi hơi tư lự một chút, vì, thực sự đã chưa nghĩ đến điều này một cách kỹ lưỡng như vậy. Điều này nhiếp ảnh gia Bùi Minh Sơn (cố vấn thi Nhiếp ảnh của Greentalk 2012) cũng đã lưu ý cho chúng tôi, nhưng lần này tôi thật sự “thấm” hơn từ góc nhìn đại sứ của chương trình. Với mong muốn Greentalk 2012 sẽ không chỉ dấy lên rồi tắt mà đi vào lòng người, chúng tôi cần tạo dựng những cái đủ sức thuyết phục lòng người, dù đó là hình ảnh để giới thiệu đơn thuần. Những gì anh mong muốn cần chúng tôi phải cố gắng thực hiện, vì một điều hiển nhiên là: Tất cả đều chung tay để có một chương trình thực sự ý nghĩa.

Bàn thảo kế hoạch của hoạt động đầu tiên của Greentalk tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn vào ngày 25/10 tới đây, Trần Lập đã góp ý thêm những chi tiết đắt giá, không ngại đem vào chương trình những nội dung “bất lợi” cho việc phân bổ thời gian của anh  – tất cả là để chương trình được thực hiện một cách hấp dẫn hơn: “dù quy mô lớn nhỏ như thế nào cũng phải bài bản!” – Anh nói. Và, anh cũng không quên lưu ý trường hợp chương trình gần đây tại Đà Lạt anh tham gia: Chương trình dự định sẽ không hát, tuy nhiên, khi anh tới thì “đành phải hát” và kết quả không như mong muốn. Anh sẵn sàng  hát tặng các bạn để không khí thêm sôi nổi, nhưng nhớ phải chuẩn bị và báo cho anh sớm nhé.


Trên chiếc ghế nóng của chương trình The Voice

Buổi gặp gỡ trò chuyện kéo dài đến quá 12g trưa, như vậy là gần ba giờ đồng hồ với một hoạt động chỉ là phần “khởi động nhẹ” của Greentalk 2012. Nắng lên cao, chúng tôi chia tay nhau để kịp về với buổi cơm với gia đình.

Tạm biệt anh bên ngoài đời, và tối nay, chủ nhật - chắc chắn tôi sẽ theo dõi bước chân anh với kênh truyền hình trực tiếp anh có mặt ở chiếc ghế sẽ không đơn giản như chiếc ghế nơi tôi và anh ngồi trò chuyện trưa nay.

VŨ TRINH
(UNESCO - Cep)
 
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây