Liên hệ Top

Đêm nhạc tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn

Thứ ba - 23/08/2016 00:27
Hôm qua 22/8, BTC chương trình MỘT ĐỜI ÂM NHẠC - Tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn cùng với một số nhà báo và ca sĩ đã đến thăm và làm phóng sự về chú Tòng Sơn để chuẩn bị phát trong đêm diễn vào tối thứ bảy 27/8, tại nhà hát The V Show (SK Nam Quang cũ - 147 CMT8, Q.3, TP.HCM).
Poster chương trình
Poster chương trình
Tình hình là chú Tòng Sơn năm nay đã 86 tuổi, thời gian qua chú bị bệnh tim, cụ thể là thiếu máu cơ tim, nên nhiều lúc làm mệt phải đi cấp cứu. Có lần mọi người không thấy chú ra ngoài phải đập cửa vào nhà đưa chú đi bệnh viện vì lúc đó chú không còn biết gì nữa, tưởng đã chết rồi. 

Hiện chú Tòng Sơn đang sống neo đơn một mình trong một căn phòng trọ nhỏ khoảng 13m2 ở hẻm 128 đường Bàn Cờ, Q.3, TP.HCM. Vợ chú đã chia tay và đang sống ở nước ngoài, còn con chú cũng nghèo không giúp được gì nhiều cho chú. 


Nghệ sĩ Tòng Sơn và căn phòng trọ của mình, chú nói xưa nay chú chưa bao giờ có tên trong Sở nhà đất vì toàn ở nhà thuê, chưa bao giờ có tên trong ngân hàng vì nghèo lấy tiền đâu gửi ngân hàng

Do tuổi cao bệnh tật và sức khỏe ngày một yếu dần nên thời gian qua chú không đi diễn nổi nữa, chú có làm đơn với nguyện vọng được xin vào sống trong Viện Dưỡng lão nghệ sĩ trong những năm tháng còn lại, thế nhưng chưa được xét vì chú không phải là hội viên Hội Sân khấu cũng không phải là hội viên Hội Âm nhạc TP.HCM nên theo qui chế không đủ tiêu chuẩn để xét duyệt. Cho nên chú cũng hoang mang không biết sắp tới sẽ sống chết ra sao, vì bệnh của chú thì có thể ra đi bất cứ lúc nào.Đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ của chú Tòng Sơn

Một số báo đã đưa thông tin về sự kêu cứu của nghệ sĩ Tòng Sơn, nhờ đó mà một số khán giả, mạnh thường quân và đồng nghiệp đã đến thăm và gửi chú tiền để chữa bệnh. Số tiền đó cũng chỉ đủ ăn qua ngày và mua thuốc uống, còn tiền thuê nhà và cuộc sống sắp tới đang là một khó khăn và không biết sẽ ra sao.

Biết được thông tin này, nghệ sĩ hài Vân Sơn đã đến thăm và xúc động trước hoàn cảnh nghèo khó lúc tuổi xế chiều của "người bạn già" Tòng Sơn (nói theo lời anh Vân Sơn, vì anh và chú Tòng Sơn trước đây đi chung đoàn hát với nhau). Sau khi thăm chú Tòng Sơn về, anh Vân Sơn đã bàn cùng với một số anh em nghệ sĩ và nhà báo quyết định làm đêm nhạc để gây quỹ giúp cho nghệ sĩ Tòng Sơn. "Hi vọng chương trình thành công để kiếm được một số tiền có thể giúp anh Tòng Sơn chữa bệnh và sống được 1-2 năm, sau đó thì tính tiếp. Biết đâu lúc đó Nhà nước cũng sẽ cứu xét đưa anh Tòng Sơn vào Viện Dưỡng lão thì đỡ quá", nghệ sĩ Vân Sơn tâm sự.


Nghệ sĩ Vân Sơn tới nhà thăm "ông bạn già" Tòng Sơn

Chương trình với chủ đề MỘT THỜI ÂM NHẠC - Tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn sẽ diễn ra vào lúc 20g tối thứ bảy 20/8/2016, tại nhà hát The V Show của nghệ sĩ Vân Sơn. A Vân Sơn cũng sẽ góp mặt trong chương trình này cùng với các danh hài Tấn beo, Chí Tài, Cát Phượng, ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh, Quang Hà, Ntguyễn Phi Hùng, Khánh Bình, Khánh Ngọc, ca sĩ - DVĐẢ Minh Luân, Vỹ Khang, Vi Thảo, Ngọc hân, Tiến Vinh, Thu Hồng, Mai Yến Chi, Lâm Ngọc Quỳnh, doanh nhân Ngọc Ánh Kim (từ Hà Nội vào), nhóm Nhật Nguyệt, nhóm V Mu sic New, nhóm Ayor, quái kiệt Mai Đình Tới, quái kiệt Nguyễn Thế Vinh (1 tay chơi 2 nhạc cụ), "người nhiều mặt" Phi Long và dĩ nhiên không thể thiếu nghệ sĩ - quái kiệt Tòng Sơn.

Giá vé ủng hộ chương trình: 300.000 - 400.000 - 500.000 đồng (bao gồm nước uống), đang bán tại nhà hát The V Show (147 CMT8, Q.3). Hotline đặt vé và giao vé tận nơi trong nội thành: 0909940299 - 0909115055. Do chú Tòng Sơn không có tài khoản riêng, nên khán giả ở xa có thể giúp chú qua số tài khoản 0071003859912 - ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Kỳ Đồng, TP.HCM, nội dung ghi ủng hộ nghệ sĩ Tòng Sơn. Tất cả tiền bán vé và quyên góp cũng như ủng hộ từ xa của các mạnh thường quân sẽ được công bố ngay trong đêm diễn và trao cho chú tại sân khấu.


Ban tổ chức chương trình và ca sĩ Ngọc Hân đến thăm và tặng quà cho chú Tòng Sơn


Nhà báo Hà Đình Nguyên (báo Thanh Niên, bìa trái) và nhà báo Vũ Trọng Thịnh (báo Tiền Phong) đến thăm và viết bài về chú Tòng Sơn

Được biết nghệ sĩ Tòng Sơn nổi tiếng về thổi harmonica từ năm 20 tuổi, tính ra đến nay chú đã có hơn 66 năm biểu diễn trên sân khấu. Đặc biệt, nghệ sĩ Tòng Sơn có biệt tài vừa thổi harmonia vừa ăn chuối, uống bia nên mọi người mới gọi chú là quái kiệt là vậy. Năm 2012 chú được Trung tâm sách Kỷ lục VN trao tặng kỷ lục "Nghệ sĩ Tòng Sơn - Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất VN".
Vừa thồi harmonica vừa uống bia (ảnh trên) và vừa thồi vừa ăn chuối


 
Khi được hỏi: "Từ khi biểu diễn chiêu vừa thổi kèn vừa ăn chuối hay uống bia đến nay, chú đã ăn bao nhiêu chuối và uống bao nhiêu bia rồi?". Chú Tòng Sơn nói cũng không biết ăn bao nhiêu tấn chuối rồi nữa, chắc hết cũng mấy vườn (cười), còn uống bia thì khoảng 50.000 lít!

Dù thời gian qua chú không đi diễn nữa do không còn sức để thồi kèn như trước, nhưng chú sẽ cố gắng dưỡng sức để biểu diễn vài tiết mục trong chương trình để đáp lại tấm lòng của các mạnh thường quân, các anh em nghệ sĩ đồng nghiệp và nhất là khán giả đã yêu quý ông và giúp đỡ ông trong suốt thời gia qua.

HỒNG SƠN

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây